Những căn bệnh ở người cao tuổi thường gặp phải

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Ở người già gân cơ không còn dẻo dai như thời trẻ, sức đề kháng yếu đi nhiều vậy nên rất dễ mắc các bệnh người cao tuổi vậy nên cần phải chú ý giữ gìn và có một chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý.

Các bệnh người cao tuổi thường gặp

Các bệnh người cao tuổi thường gặp

Theo chuyên gia về sức khỏe người cao tuổi đang công tác ở Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ ở người cao tuổi cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt nếu không sẽ rất dễ mắc các bệnh người cao tuổi.

Bệnh tai biến mạch máu não

Bệnh mỡ máu xảy ra khi lượng mỡ trong máu tăng cao, khi thành phần này quá nhiều sẽ lắng đọng ở thành mạch máu làm tắc nghẽn dòng máu lên não, gây ra tình trạng tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ. Khi lượng máu lên não bị thiếu não sẽ dừng hoạt động và bị tổn thương, bán cầu não nào bị tổn thương thì phần cơ thể tương ứng do nó điều khiển sẽ không hoạt động được, gây tê liệt và mất cảm giác nửa người, khó nói hoặc không nói được, hoặc hôn mê. Rất dễ dấn đến tử vong.

Ở người già, do sự suy yếu của hệ thống mạch máu, máu đến nuôi não giảm sút nên dễ bị tai biến mạch máu não, thiếu máu não. Tỉ lệ hiện mắc của bệnh này ở người già là 21,9%.

Bệnh viêm phổi

Ở người già, cơ quan hô hấp có sự suy giảm đáng kể vè mọi mặt. Nên người già dễ bị viêm phổi, nhất là vào những ngày trái gió trở trời. Thủ phạm gây bệnh thông thường là các loại virus mà thông thường là virus cúm. Ngoài ra còn một số loại khác như virus tụ cầu, phế cầu, liên cầu… Bệnh viêm phổi ở người già khó điều trị và tốn nhiều chi phí hơn so với người trẻ, hơn nữa lại rất dễ tái phát làm cho sức khỏe của họ yếu dần và giảm tuổi thọ. Tỉ lệ mắc bệnh viêm phổi ở người già hiện nay là 7,8%.

Bệnh người cao tuổi gây giảm sút sức khỏe

Bệnh người cao tuổi gây giảm sút sức khỏe

Huyết áp cao

Khi huyết áp trên mức 180 / 110mmHg, và có kèm theo nhức đầu thì có nghĩa là bạn bị tăng huyết áp rồi đấy. Người cao tuổi bị tăng huyết áp có thể là do tăng từ lúc còn trẻ, hoặc chế độ ăn uống chưa hợp lí. Nhưng nguyên nhân hay gặp nhất chính là do xơ vữa động mạch, dẫn đến thành động mạch bị hẹp và gây cao huyết áp. Bênh cao huyết áp ở người già tuyệt đối không nên xem thường vì hệ quả của nó là các biến chứng nghiệm trọng như suy tim, nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não… Tỉ lệ mắc bệnh này ở người già là 7,7%.

Đối với người già thì ta hay gặp loại 2, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường ở người già. Ta có thể kể ra một vài nguyên nhân cơ bản sau: gan suy yếu, hoặc các cơ quan giảm nhạy cảm với hormon Insulin, hormon insulin hoạt động không hiệu quả hoặc cũng có thể là do tụy bị lão hóa nên giảm tiết insulin.

Bệnh Loãng xương

Đây là một căn bệnh rất thường hay gặp ở người già do sự suy giảm cả về khối lượng lẫn chất lượng xương. Đặc điểm của bệnh lí này là làm tăng quá trình hủy xương đồng thời làm giảm quá trình tạo xương do các tế bào xương bị lão hóa.

Cách phòng ngừa bệnh này ở người già:

– Cần bổ sung canxi vào chế độ ăn từ các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, cua, ốc… hoặc uống các loại thuốc cung cấp canxi… tỷ lệ mắc bệnh này ở người lớn tuổi là 1,9%.

 

Nguồn : https://benhhoc.edu.vn