Bệnh học chuyên khoa nói gì về bệnh thấp khớp?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh thấp khớp là một trong những bệnh thường gặp ở những người trung niên gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như kết quả làm việc.

Bệnh học chuyên khoa nói gì về bệnh thấp khớp?

Bệnh học chuyên khoa nói gì về bệnh thấp khớp?

1. Bệnh thấp khớp là gì?

Bệnh thấp khớp là bệnh ảnh hưởng đến các khớp xương gay cảm giác đau, sưng và cứng khớp. Bệnh thường tái phát khi thay đổi thời tiết, đau âm ỉ kéo dài, có kèm theo các hiện tượng khác như: Rối loạn tiêu hóa, mất ngủ, ăn uống kém…

2. Con số báo động về tình trạng bệnh thấp khớp

Theo thống kê tại Mỹ cho ra kết quả hơn 1/3 dân số mắc các bệnh về xương khớp. 80% người trên 55 tuổi bị thoái hóa khớp. Theo những số liệu gần đây, số người có tuổi tại nước ta đã lên hơn 6 triệu người, chiếm 7% tổng dân số. Theo dự đoán, tỷ lệ này sẽ tăng lên khoảng trên 10 triệu vào năm 2020. Phụ nữ chiếm khoảng 60% người có tuổi. Do vậy, bệnh thấp khớp đang trở thành một trong những căn bệnh được sử dụng trên nhiều chương trình hỏi đáp bệnh học nhất hiện nay.

Tại Việt Nam, mặc dù chưa có thống kê đầy đủ về những con số mắc bệnh thấp khớp nhưng với số lượng đang ngày càng tăng cũng như quá tải của các bệnh viện đang trở thành thách thức đối với ngành Y cả nước.

3. Đối tượng mắc bệnh thấp khớp

Bệnh học chuyên khoa thấp khớp có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên bệnh thấp khớp thường bắt đầu từ độ tuổi trung niên và thường gặp nhất ở phụ nữ, người già và không ngoại trừ trẻ em và thanh thiếu niên.

4.Nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp

Theo các bác sĩ, bệnh thấp khớp rất khó có thể xác định được nguyên nhân. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân bệnh thấp khớp xảy ra như thế nào và tại sao lại xảy ra. Hiện tại, các nguyên nhân có thể gây ra bệnh thấp khớp đó là:

  • Gen (truyền từ bố mẹ sang con)
  • Môi trường
  • Hoóc môn.

Nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp

Nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp

5. Các phương pháp chữa bệnh thấp khớp

Theo bạn P.T.N đang theo học Cao đẳng Y Hà Nội cho rằng: đối với bệnh thấp khớp, ngoài việc uống thuốc trợ giúp, người bệnh nên tập những bài cử động chân nhẹ nhàng, xoa bóp điều hòa mạch máu và nên đi bộ 30phút/ngày.

Ngoài ra, người bệnh nên tránh lạnh, ngâm nước muối ấm cho bàn chân, sử dụng túi chườm nóng, lò sưởi, điều hòa là tốt nhất. Kết hợp với đó là chế độ ăn uống phải đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, tránh uống nhiều bia, rượu.

Đặc biệt hiện nay nhiều người bệnh đang áp dụng một số bài thuốc dân gian mà bạn có thể tham khảo:

Chữa bệnh thấp khớp bằng lá lốt:

Nguyên liệu: Lá lốt 20g, gai tầm xoong 16g, thiên niên kiệm 12g. Sắc với 400ml nước, còn 100ml nước, uống ngày 1 thang.

Chữa bệnh thấp khớp bằng rượu tỏi:

Nguyên liệu: Tỏi khô 40g đã bóc vỏ, 100ml rượi gạo 45 độ

Cách làm: tỏi thái nhỏ cho vào lọ rượu gạo đã rửa sạch. Ngâm trong khoảng 15 ngày, trong thời gian đó bạn thỉnh thoảng lại lắc lọ.

Lúc đầu thì rược có màu trắng rồi sang màu vàng, đến ngày thứ 15 thì chuyển sang màu vàng nghệ. Uống 2 thìa nhỏ mỗi ngày vào sáng trước khi ăn và tối trước khi ngủ.

Bệnh thấp khớp là bệnh thường gặp ở người cao tuổi gây cảm giác đau nhức, mệt mỏi,… cho người bệnh. Vì vậy để có thể hạn chế quá trình thoái hóa các khớp cũng nhưng phòng tránh được căn bệnh này vào tuổi già, bạn nên tìm hiểu kỹ các phương pháp điều trị mới nhất hiện nay.

Nguồn: Benhhoc.edu.vn