Bệnh nhân viêm phổi cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Những bệnh nhân viêm phổi cần phải nghe theo chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh một cách hiệu quả và nhanh chóng, bên cạnh đó cần có một chế độ ăn khoa học.

Bệnh nhân viêm phổi cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học

Bệnh nhân viêm phổi cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học

Bệnh viêm phổi hiện nay được trang tin tức Y dược cho biết: là một căn bệnh phổ biến vì vậy cần có kiến thức về căn bệnh, để có hướng điều trị đúng đắn, cần chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị mắc viêm phổi. Sau đây là một số lưu ý của bác sĩ dành cho bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi.

Tránh những thực phẩm gây ho và đờm

Với quan niệm của nhiều người thì những thực phẩm có thể  sinh ra các cơn ho và đờm. Những thực phẩm mà thường bị nhắc tới đó là: sữa, sữa chua, bơ. Đây là những nguyên liệu khiến cho cổ họng của bạn bị đờm nhiều hơn. Nhưng ở một góc độ của chuyên gia Y học cổ truyền cho biết: thực tế thì thực phẩm này không làm tăng đờm hay ho. Nhưng cũng có nguồn tin từ những nghiên cứu được tiến hành ra gần đây thì khẩu phần ăn chứa nhiều muối hay thịt, tinh bột sẽ là nguyên nhân khiến bạn bị đờm và ho nhiều hơn khi thời tiết thay đổi đột ngột trong mùa Đông, Xuân.

Các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược TPHCM cũng cho biết rằng: Những thực phẩm mà bệnh nhân viêm phổi cần phải kiêng đó là thịt, tinh bột hay đồ ăn chứa nhiều natri như thực phẩm đóng hộp hoặc thực phẩm muối như dưa muối, dưa chua…đây cũng là những nguyên nhân gây ra bệnh ho dai dẳng. Thay vào đó thì bạn nên tích cực ăn nhiều hoa quả, rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày. Việc ăn những thực phẩm chứa nhiều chất gây đờm và họ thì bệnh sẽ càng ngày càng nặng hơn.

Tránh những thực phẩm gây ho và đờm

Tránh những thực phẩm gây ho và đờm

Theo đó, chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân viêm phổi cần hạn chế tối đa ăn các món ăn ở dưới đây:

– Các loại thịt có thể gây ho: Thịt lợn, cá, gà, thịt chế biến sẵn hoặc một số loại thịt có màu đỏ.

– Đồ tráng miệng, nước ngọt hoặc những đồ ăn nhanh.

– Thực phẩm đã qua chế biến chiên rán quá kỹ

– Hạn chế tối đa các loại đồ ăn chữa mỳ, nhất là mỳ trắng.

– Các loại ngũ cốc tinh chế, thực phẩm chế biến sẵn.

Không nên ăn những thực ăn gây đầy hơi

Các chuyên gia về dinh dưỡng tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết rằng: bên cạnh những đồ ăn gây ho và đờm thì hạn chế những đồ ăn gây kích ứng dạ dày khiến đầy hơi, khó tiêu. Đây chính là nguyên nhân gây ra giảm sức đề kháng cho bệnh nhân bị viêm phổi. Có một số thực phẩm như rau cải xanh vừa có dinh dưỡng lại vừa có thể biến thành món ăn khiến bạn đầy hơi nếu ăn nhiều. Chính vì vậy theo các chuyên gia nếu ăn nhiều thực phẩm như vậy sẽ gây đầy hơi thì áp lực lên các cơ hoành làm tăng tỉ lệ khó thở ở bệnh nhân bị viêm phổi hơn. Và bạn nên bổ sung các đồ ăn như: bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, bồn cải…đề giảm hạn chế khả năng gây đời hơi cho hệ tiêu hóa của bạn cũng như bệnh nhân bị viêm phổi.

Không nên ăn đồ ăn chứa nhiều nitrat

Không nên ăn đồ ăn chứa nhiều nitrat

Không nên ăn đồ ăn chứa nhiều nitrat

Cuối cùng là thực phẩm có chứa nhiều nitrat cũng là chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân viêm phổi mà bạn cần chú ý để thực hiện nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và cải thiện bệnh viêm phổi của mình. Theo đó, các nhà khoa học đã triển khai các nghiên cứu gần đây và thấy rằng nếu bạn nạp quá nhiều nitratvào cơ thể thì bệnh nhân viêm phổi có thể phải cấp cứu vì viêm phổi trở thành viêm phổi cấp tính. Theo đó, bạn nên hạn chế ăn đồ hộp trong khẩu phần ăn hằng ngày để tránh bệnh trở nên ngày càng nặng hơn.

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân viêm phổi cần hạn chế các thực phẩm dưới đây:

– Xúc xích chế biến sẵn.

– Thịt xông khói hoặc thịt chế biến kiểu nướng.

– Thịt nguội hoặc những thực phẩm ăn trưa chế biến sẵn hoặc đồ thịt hộp.

– Dăm bông

Một số đồ ăn gây dị ứng có thể khiến bệnh nhân bị viêm phổi phải đối mặt với hiện tượng thở khò khè, khó chịu hơn.

Nguồn: benhhoc.edu.vn