Biện pháp chống suy dinh dưỡng ở trẻ em

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Suy dinh dưỡng ở trẻ em là vấn đề gây thiếu hụt các chất chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, phát triển của bé. Sau đây là các biện pháp chống suy dinh dưỡng mà chúng tôi tổng hợp được qua nhiều nghiên cứu thực tế.

Biện pháp chống suy dinh dưỡng ở trẻ em

Nguyên nhân nào gây suy dinh dưỡng ở trẻ em

Đa phần, do việc cung cấp không đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết ví dụ như các khoáng chất, sữa mẹ, không được cung cấp bổ sung hợp lý, bệnh đường tiêu hóa sẽ dễ dàng gây ra suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Ngoài ra còn phụ thuộc vào một số yếu tố như : do điều kiện kinh tế gia đình nghèo đói, môi trường ô nhiễm, dịch vụ chăm sóc y tế chưa tốt, thiên tai xảy ra thường xuyên…hay do thiếu kiến thức nuôi con, cai sữa sớm cho bé, hoặc trẻ bị đẻ non…

Suy dinh dưỡng có tác hại như thế nào đối với trẻ nhỏ

Những tác hại về suy dinh dưỡng có thể liệt kê ra như sau đây:

– Trẻ bị suy dinh dưỡng dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

– Suy dinh dưỡng làm cho cơ quan trong cơ thể kém phát triển như hệ cơ, xương, miễn dịch, thiểu năng trí tuệ do thiếu các chất: sắt, Iot, DHA, Taurin. .

– Nguy cơ mắc các bệnh như nhiễm trùng cấp tính, tiêu chảy cấp hay viêm đường hô hấp cao.

– Giảm trí thông mình, năng động, thể lực suy yếu, thấp bé, và ảnh hưởng đến nguồn nhân lực trong tương lai nếu như bệnh suy dinh dưỡng không được cải thiện qua nhiều thế hệ.

Biểu hiện của bệnh suy dinh dưỡng

Là một trong số những bệnh thường gặp, suy dinh dưỡng ở trẻ em sẽ có những biểu hiện sau đây:

– Giai đoạn sớm: Biểu hiện đứng cân kéo dài hoặc sụt cân.

– Giai đoạn toàn phát: Trẻ mệt mỏi, không hoạt bát, chán ăn hay quấy khóc, ít ngủ, mắc các bệnh nhiễm trùng, chậm biết đi, chậm biết bò, chậm mọc răng…

Biện pháp chống suy dinh dưỡng ở trẻ em

Nằm trong danh sách các cách chăm sóc sức khỏe trẻ em, những biện pháp chống suy dưỡng dưỡng ở trẻ em sau đây các bạn có thể đọc và tìm hiểu rõ hơn.

– Cần cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho trẻ, đảm bảo giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.

– Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và kéo dài 18-24 tháng tuổi. Sữa mẹ sẽ giúp trẻ cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ và còn cung cấp kháng thể chống lại bệnh tật, bảo vệ trẻ không mắc các bệnh nhiễm trùng.

– Chăm sóc trẻ bằng bữa ăn hợp lý: tập cho trẻ ăn dặm từ 4-6 tháng tuổi, cho trẻ ăn đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng (Gluxic, Lypid, Protein, Vitamin)

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: chọn thực phẩm tươi, hạn chế cho trẻ dùng thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, đảm bảo ăn chín uống sôi.

– Phòng ngừa và điều trị triệt để các bệnh nhiễm trùng, chăm sóc đảm bảo đủ chất dinh dưỡng trong thời gian trẻ bị bệnh và phục hồi dinh dưỡng sau thời gian bị bệnh.

– Định kỳ sáu tháng tẩy giun một lần cho trẻ trên 2 tuổi

 Nguồn benhhoc.edu.vn