Chảy máu cam: Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Một trong những vấn đề mà rất nhiều ông bố bà mẹ lo lắng cho sức khỏe của con em mình đó là chảy máu cam. Vậy nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa chảy máu cam như thế nào?

Chảy máu cam: Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Chảy máu cam: Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Chảy máu cam là gì?

Chảy máu cam có thể là đáng sợ, nhưng chúng thường không phải là dấu hiệu của bất cứ điều gì nghiêm trọng và thường có thể được điều trị tại nhà. Trong chảy máu cam, máu chảy từ một hoặc cả hai lỗ mũi. Nó có thể nặng hoặc nhẹ và kéo dài từ vài giây đến 10 phút trở lên.

Hiện tượng chảy máu cam hay chảy máu mũi là bệnh thường gặp, là hiện tượng niêm mạc mũi dễ bị chảy máu do mũi nằm ở giữa mặt và có nhiều mạch máu tập trung với mạng lưới dày đặc, thành mạch đàn hồi kém. Chảy máu cam xảy ra khi lớp lót bên trong mũi bị kích thích hoặc khi các mạch máu trong mũi bị khô và gãy. Tùy thuộc vị trí bị chảy máu, người ta chia chảy máu cam làm hai loại: Chảy máu mũi trước và Chảy máu mũi sau.

Đối tượng thường bị chảy máu cam là những ai?

Chảy máu cam là khá phổ biến và hầu hết mọi người sẽ trải qua. Bất cứ ai cũng có thể bị chảy máu cam, nhưng đối tượng thường ảnh hưởng nhất là:

 • Trẻ em từ 2 đến 10 tuổi
 • Người cao tuổi
 • Phụ nữ mang thai
 • Những người thường xuyên uống  aspirin  hoặc thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin
 • Người bị rối loạn đông máu, chẳng hạn như haemophilia

Chảy máu cũng có thể nặng hơn hoặc kéo dài hơn nếu bạn dùng thuốc chống đông máu, có rối loạn đông máu hoặc có huyết áp cao (tăng huyết áp) .

Chảy máu cam có gây nguy hiểm đến tính mạng không?

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y Dược, chảy máu cam thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, chảy máu cam thường xuyên hoặc nặng có thể cho thấy các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc rối loạn đông máu, và cần được kiểm tra.

Chảy máu quá mức trong một khoảng thời gian dài cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác như thiếu máu. Chảy máu cam có thể do một số nguyên nhân khác nhau gây ra. Không phải lúc nào cũng có thể xác định được lý do chính xác tại sao xảy ra. Có thể chia làm 2 nhóm nguyên nhân: nguyên nhân trước mũi và nguyên nhân sau mũi.

Nguyên nhân trước mũi:

Phần lớn là chảy máu cam trước, có nghĩa là chảy máu xuất phát từ thành giữa hai kênh mũi (vách ngăn dưới), ngay bên trong mũi nơi chứa nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nguyên nhân trước mũi bao gồm:

 • Ngoáy mũi, đặc biệt móng tay sắc nhọn
 • Hỉ mũi mạnh
 • Chấn thương nhỏ ở mũi
 • Mũi bị tắc hoặc nghẹt thường do nhiễm trùng như cảm lạnh hoặc cảm cúm
 • Viêm xoang
 • Không khí khô hoặc sự gia tăng nhiệt độ làm khô bên trong mũi
 • Sốt cỏ khô hoặc dị ứng khác
 • Sử dụng quá nhiều  thuốc thông mũi
 • Cấu trúc mũi bất thường bẩm sinh, cánh mũi lệch

Một số ít trường hợp là chảy máu cam sau, có nghĩa là chảy máu bắt nguồn từ các nhánh động mạch cung cấp máu cho không gian bên trong mũi (khoang mũi).

Hướng điều trị chảy máu cam hiện nay là gì?

Chảy máu mũi nhẹ: trẻ ngồi đầu cúi về trước, dùng ngón trỏ và ngón cái bóp hai cánh mũi trong vòng 10 – 15 phút. Nhét bông hoặc bấc vào tiền đình mũi nơi chảy máu. Có thể đốt điện lưỡng cực.

Chảy máu cam có gây nguy hiểm đến tính mạng không?

Chảy máu cam có gây nguy hiểm đến tính mạng không?

Chảy máu mũi vừa: nhét mũi trước, dùng bấc hay merocel nhét vào hốc mũi đang chảy máu theo hệ thống đèn xếp từ trên xuống dưới, và từ trong ra ngoài. Kiểm tra lại sau khi nhét bấc. Nếu không hết chảy máu có thể nhét mũi sau.

Chảy máu mũi nặng: nhét mũi sau.

– Dùng bông cầu tấn ở vùng vòm, sau đó nhét mũi trước như kỹ thuật trên. Cột hai dây của bông cầu vào một cái phao ở cửa mũi trước. Một sợi dây ở họng được dán băng keo ở má. Sợi này dùng để rút bông cầu sau này.

– Kiểm tra kỹ sau nhét mũi sau. Sau 24 giờ, nếu không hết chảy máu phải thắt động mạch hàm trong, hoặc động mạch cảnh ngoài. Có thể dùng bao cao su đặc biệt loại có eo ở giữa. Đưa vào mũi một phần ở vòm, eo ở cửa mũi sau và phần kia chiếm hốc mũi. Bơm phồng lên. Cầm máu bằng phương tiện nội soi (nếu có phương tiện): khi thất bại với các phương pháp trên như gây mê, nội soi tìm nơi chảy máu, đốt điện cầm máu.

Nguồn: benhhoc.edu.vn