Men gan tăng báo hiệu điều gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc tìm đáp án cho câu hỏi men gan tăng báo hiệu điều gì rất quan trọng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động đến việc lựa chọn hướng điều trị bệnh.

Vai trò quan trọng của Insulin đối với cơ thể

Tiêu chí nào đánh giá men gan cao?

Tiêu chí nào đánh giá men gan cao?

Tiêu chí nào đánh giá men gan cao?

Gan được xem là một trong những bộ phận rất quan trọng trong cơ thể con người. Sự thay đổi của men gan sẽ ảnh hưởng lớn đối với cơ thể. Vậy men gan là gì?

Men gan là hệ thống enzyme tồn tại trong tế bào gan, tham gia vào hoạt động bình thường của gan. Hàng ngày sẽ có các tế bào gan sinh ra vào tế bào gan mất đi, cùng lúc đó thì men gan cũng tan vào trong máu. Nếu lượng men gan tan vào trong máu quá nhiều thì sẽ dẫn đến tình trạng men gan cao.

Bệnh học chuyên khoa sẽ chỉ ra các chỉ số men gan lúc bình thường để bạn đọc biết được lúc nào thì men gan cao. Cụ thể như sau:

  • Chỉ số AST: từ 20 đến 40 UI/L
  • Chỉ số ALT: từ 20 đến 40 UI/L
  • Chỉ số GGT từ 20 đến 40 UI/L
  • Chỉ số phosphatase kiềm từ 30-11 UI/L

Tùy theo mức độ gia tăng mà men gan được xác định tăng nhẹ hay nặng. Thông thường nếu chỉ số tăng từ 1 đến 2 lần thì được đánh giá là men gan tăng nhẹ. Với trường hợp men gan tăng từ 2 đến 5 lần thì là tăng trung bình. Còn khi men gan tăng gấp 5 lần bình thường thì là men gan tăng nặng.

Men gan tăng báo hiệu điều gì?

Men gan có tác động rất tích cực đến các tế bào quan cũng như hoạt động của gan. Khi chỉ số AST và ALT tăng lên thì có thể gan sẽ bị viêm hoặc tổn thương nghiêm trọng. Men gan cao sẽ gây ra những biến động trong cơ quan này, khiến cho việc tiết mật gặp nhiều khó khăn, lưu thông dịch mật bị hạn chế. Trong đó chúng ta không thể không nhắc đến các bệnh về gan như sau:

Biểu hiện của bệnh viêm gan

Viêm gan là một trong những bệnh thường gặp nhất khi men gan tăng. Lúc này các tế bào gan bị tổn thương nên dễ tạo điều kiện để các loại virus tấn công và gây viêm gan. Biểu hiện của người mắc bệnh viêm sẽ cảm thấy mệt mỏi, vàng da, đau nhức hạ sườn phải…Tùy theo loại viêm gan mà chúng ta có phương án điều trị phù hợp.

Men gan tăng báo hiệu điều gì?

Men gan tăng báo hiệu điều gì?

Một số tổn thương về gan khác khi men gan tăng

Bên cạnh bệnh viêm gan thì khi men gan cao có thể bạn đã mắc phải một trong số những bệnh như:

  • Trang tin tức Y Dược có chia sẻ thông tin tác nhân gây bệnh sởi, Rubella, nhiễm khuẩn huyết… cũng làm cho men gan biến đổi theo chiều hướng bất lợi cho người bệnh.
  • Những bệnh liên quan đến đường mật như sỏi mật, giun sán trong ống mật, viêm đường mật… Do các bệnh này làm cho đường mật tắc nghẽn, gây phù nề và làm cho chỉ số men gan tăng bất ngờ.
  • Việc dùng thuốc không đúng cách, thuốc chống lao, thuốc đặc hiệu… cũng gây tăng men gan và làm tổn hại đến tế bào gan.

Nguồn: benhhoc.edu.vn