Một số loại thuốc nên uống khi điều trị parkinson

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dù chưa có một loại thuốc nào chữa trị dứt điểm bệnh Parkinson nhưng người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson

Một số loại thuốc nên uống khi điều trị parkinson

Trang tin tức Y Dược cho biết rằng, bệnh Parkinson xảy ra là do có sự thiếu hụt dopamine do các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm và ở vùng nhân xám bị thoái hóa gây tổn thương với nhiều nguyên nhân khác nhau. Người bệnh đã sử dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh như là: phẫu thuật, vật lí trị liệu hay các giải pháp hỗ trợ từ thiên nhiên, sử dụng thuốc uống. Nhưng các phương pháp này đều chỉ đem tới một hiệu quả nhất định trong công tác chữa trị, trong đó phương pháp sử dụng thuốc uống là phương pháp sử dụng nhiều nhất vì đơn giản và rất thuận tiện.

Khi mắc bệnh Parkinson có thể sử dụng một số loại thuốc

Thứ nhất: Thuốc Cholinergic

Các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết rằng: Đây là một lựa chọn điều trị chủ yếu dành cho người bệnh Parkinson đó là thuốc kháng cholinergic. Loại thuốc này sẽ giúp cho người bệnh có thể cải thiện được sự mất cân bằng giữa dopamine và acetylcholine và rất hiệu quả trong việc điều trị các chứng run,tay, chân. Nhưng bên cạnh sự hiệu quả để có thể làm giảm thiểu những triệu chứng khi mắc bệnh thì sử dụng thuốc sẽ có các tác dụng phụ như bị khô miệng, bí tiểu, nhìn mờ mờ hoặc bị lú lẫn. Chính vì vậy mà người bệnh hãy nên cân nhắc để sử dụng loại thuốc này.

Khi mắc bệnh Parkinson có thể sử dụng một số loại thuốc

Khi mắc bệnh Parkinson có thể sử dụng một số loại thuốc

Thứ 2: Thuốc Amantadine

Thuốc Amantadine được biết là một tác nhân kháng virus và có cơ chế hoạt động khá phức tạp. Loại thuốc này có thể cải thiện các triệu chứng rối loạn vận động của người bệnh Parkinson.

Thứ 3: Thuốc levodopa

Theo các giảng viên giáo dục tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, một enzyme tự nhiên đó là MAO-B có vai trò làm phân giải và làm mất các hoạt tính của dopamine. Do đó, chất ức chế MAO-B sẽ giúp kéo dài các tác dụng của dopamine và tiền chất của nó.

Thuốc được sử dụng để giảm run và nó hoạt động như một loại thuốc để bảo vệ thần kinh và ngăn ngừa sự tổn thương của các tế bào thần kinh. Nhưng levodopa có những tác dụng rất mạnh và chưa có bằng chứng về độ an toàn khi sử dụng trong một quá trình dài. Ngoài ra thuốc cũng có các tác dụng phụ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người cao tuổi. Do đó hết sức cẩn trọng và nghe sự hướng dẫn của bác sỹ chuyên môn.

Thuốc tân Dược có thể gây tác dụng phụ

Thuốc tân Dược có thể gây tác dụng phụ

Thuốc được bào chế từ thảo dược

Thuốc thảo dược được các bác sĩ đánh giá cao nhất về tác dụng điều trị bệnh cũng như thuốc ít mang lại những tác dụng phụ không mong muốn. Những loại thuốc thảo dược này được sử dụng từ lâu đời trong y học cổ truyền với mục đích làm giảm các chứng run, rung giật, nhưng đến thời gian gần đây thì thảo dược Câu đằng mới được nhiều nghiên cứu của y học hiện đại chứng minh cơ chế tác động đối với chứng bệnh run, đặc biệt là bệnh Parkinson. Vì thế loại thuốc thảo dược này được chế biến theo sự kết hợp của Y học cổ truyền và y học hiện đại. Trên thị trường thuốc hiện nay có khá nhiều loại thuốc có chứa 2 thành phần thảo dược thiên ma và câu đẳng vì thế người bệnh có thể sử dụng trong việc điều trị bệnh.

Ngoài sử dụng một số loại thuốc để chữa bệnh Parkinson người bệnh cũng cần có môt chế độ dinh dưỡng ở người cao tuổi hợp lý và đảm bảo. Tùy theo tình trạng phát triển của bệnh mà bác sỹ sẽ chỉ định loại thuốc cũng như liều lượng phù hợp. Điều đó có nghĩa là đơn thuốc của người bệnh Parkinson này sẽ không phù hợp với người bệnh Parkinson khác. Tuyệt đối người bệnh không nên tự ý mua thuốc về sử dụng vì có thể nguy hiểm đến tính mạng cũng như làm tình trạng bệnh phát triển nặng hơn.

Nguồn: benhhoc.edu.vn