Người cao tuổi cần phải lưu ý gì khi sử dụng thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...

Người cao tuổi sẽ bị suy giảm các cơ quan bởi nhiều năm lao động cực khổ và sự thay đổi tâm lý sẽ làm việc sử dụng thuốc chữa bệnh khó hơn ở người trẻ tuổi.

Người cao tuổi cần phải lưu ý khi sử dụng thuốc

Người cao tuổi cần phải lưu ý khi sử dụng thuốc

Có rất nhiều thống kê dành cho sự bất lợi khi sử dụng thuốc ở người cao tuổi và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, vì vậy làm thế nào để có thể sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả ở người cao tuổi. Bài viết dưới đây được cập nhật từ tin tức Y Dược cho biết:

Người cao tuổi chú ý gì khi sử dụng thuốc?

Người cao tuổi trên 80 rất dễ gặp những tai biến khi sử dụng thuốc và nguyên nhân là do quá trình hấp thụ thuốc kém so với những người trẻ tuổi. Và đồng thời thì dược lực học của thuốc cũng sẽ thay đổi nhiều vậy nghĩa là hiệu quả và tác dụng của thuốc ở người cao tuổi sẽ hấp thu không được tốt với người trẻ tuổi. Nhưng mặt khác thì do người cao tuổi thường mắc nhiều căn bệnh nên sự tương tác với thuốc và bệnh sẽ được cao hơn. Vì vậy, người cao tuổi hết sức cẩn thận và uống đúng liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Một số bệnh mãn tính cần phải lưu ý dùng thuốc

Người cao tuổi phải sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn và cần lưu ý khi sử dụng thuốc cho một số bệnh mãn tính như:

Bệnh tăng huyết áp

Theo các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết rằng: có rất nhiều người bị bệnh tăng huyết áp giống như “kẻ giết người thầm lặng” và sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm và nặng nề cho người cao tuổi như: tai biến mạch máu não, đột quỵ, liệt nửa người, thiếu máu cơ tim, suy tim, co thắt mạch vành, suy thận, phình bóc tách động mạch chủ dẫn tới hôn mê sâu…đặc biệt có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc đặc trị bệnh tăng huyết áp phải nhằm kiểm soát huyết áp trong giời hạn mục tiêu và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Trên thị trường có nhiều loại thuốc dành cho người cao tuổi, phải nghe theo sự sắp xếp của bác sĩ với từng bệnh nhân cụ thể và căn cứ vào tình trạng cơ thể, chính vì vậy người bệnh nên đi khám để được tư vấn cụ thể, chuẩn đoán chính xác, không được tự ý dùng thuốc theo sự mách bảo của người khác.

Một số bệnh mãn tính cần phải lưu ý dùng thuốc

Một số bệnh mãn tính cần phải lưu ý dùng thuốc

Bệnh đái tháo đường

Các chuyên gia giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bệnh đái tháo đường là một trong những bệnh có biến chứng mãn tính nguy hiểm và thường gặp ở người cao tuổi. Những biến chứng của bệnh sẽ được phát triển theo thời gian và có sự nguy hiểm không kém gì bệnh cao huyết áp. Những biến chứng cấp tính như, hạ glucose trong máu, gây hôn mê, các bệnh nhiễm trùng cấp tính, biến chứng mạn tính sẽ có biểu hiện như xơ vữa động mạch gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh võng mạc đái tháo đường, bệnh thận và loét bàn chân…

Để kiểm soát tốt đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường  và những biến chứng do bệnh gây ra thì cần phải kết hợp chặt chẽ ba biện pháp, bao gồm: điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện thể lực hợp lý kết hợp với sử dụng thuốc thì mới đạt hiệu quả, đồng thời dược tính của thuốc cũng được duy trì lâu dài hơn.

Bệnh xương khớp

Bệnh xương khớp là rất phổ biến và đa dạng nhưng việc điều trị các bệnh lý này đòi hỏi nhiều biện pháp kết hợp dùng thuốc và không dùng thuốc. Không có loại thuốc nào phù hợp với mọi bệnh nhân, vì vậy cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc khám chữa bệnh chuyên khoa với người bệnh để việc dùng thuốc vừa đạt hiệu quả điều trị vừa an toàn cho người bệnh. Thuốc thường dùng trong điều trị các bệnh cơ xương khớp bao gồm các loại thuốc giảm đau, kháng viêm và thuốc đặc trị.

Người cao tuổi chú ý gì khi sử dụng thuốc?

Người cao tuổi chú ý gì khi sử dụng thuốc?

Các thuốc giảm đau, chống viêm không steroid chỉ làm giảm các triệu chứng viêm nhưng không loại trừ được các nguyên nhân gây viêm và không làm thay đổi tiến triển của quá trình bệnh lý, đồng thời có thể để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, việc sử dụng thuốc cần có sự khoa học và chỉ dẫn cụ thể.

Việc sử dụng thuốc ở người cao tuổi không đơn thuần như những người trẻ tuổi, vì thế khi sử dụng thuốc những người cao tuổi cần tuân theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên kho để có phác đồ điều trị đem laị hiệu quả tốt nhất

Nguồn: benhhoc.edu.vn