Phương pháp chẩn đoán và điều trị đái máu khoa học

Màu sắc của nước tiểu bạn có thể có thể dự báo về tình trạng sức khỏe của mỗi con người. Do đó, khi nước tiểu có máu hay còn gọi đái máu là cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị đái máu khoa học Phương pháp chẩn đoán và điều trị đái máu khoa học

Chẩn đoán đái máu như thế nào?

– Chẩn đoán xác định: Theo các bác sĩ trả lời tại chuyên mục Hỏi đáp bệnh học, trong nước tiểu có hồng cầu ở các mức độ khác nhau (vi thể hoặc đại thể). Có thể phát hiện nước tiểu có máu bằng mắt thường hoặc có thể phát hiện hồng cầu niệu vi thể bằng xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu hoặc xét nghiệm tế bào niệu.

– Tùy theo nguyên nhân gây đái máu sẽ có triệu chứng lâm sàng tương ứng:

• Đái máu đại thể hoặc vi thể.
  • Có thể kèm theo tiểu buốt, dắt, khó, ngắt quãng, bí tiểu.
  • Có thể có sốt có hoặc không rét run.
  • Có thể cơn đau quặn thận, đau hố thắt lưng 1 hoặc 2 bên.
  • Có thể đau tức, nóng rát vùng bàng quang.

– Cận lâm sàng:

Xét nghiệm nước tiểu có hồng cầu niệu ở các mức độ thì khẳng định đái máu. Bên cạnh đó cần làm thêm một số thăm dò để tìm nguyên nhân, tùy thuộc lâm sàng như: Tế bào niệu: tìm tế bào ác tính; Siêu âm hệ thận – tiết niệu; Chụp bụng không chuẩn bị; Protein niệu 24h; Trong giai đoạn đang đái máu có thể tiến hành soi bàng quang; Chụp bể thận ngược dòng; Chụp cắt lớp vi tính; Chụp mạch; Định lượng các Ig; Sinh thiết thận: hiển vi quang học và miễn dịch huỳnh quang.

– Chẩn đoán phân biệt: Có thể nước tiểu đỏ nhưng không do đái máu do:

• Một số thức ăn như ăn củ cải đỏ, việt quất hay đại hoàng.
  • Một số thuốc (rifampicine, metronidazole…)
  • Có biểu hiện chảy máu từ niệu đạo không phụ thuộc vào các lần đi tiểu tiện.
  • Ở phụ nữ đang có kinh nguyệt sẽ có nước tiểu lẫn máu.
  • Myoglobine niệu khi có tiêu cơ.
  • Hemoglobine niệu khi có tan máu trong lòng mạch.
  • Porphyrin niệu (nước tiểu đỏ sẫm không có máu cục). Cần xét nghiệm tế bào học để khẳng định có đái máu.

Tiến hành xét nghiệm để chẩn đoán đái máu chính xác

– Cũng theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các thăm dò chuyên sâu có thể thực hiện:

• Khi đang có đái máu tiến hành nội soi bàng quang.
  • Chụp cắt lớp vi tính, chụp mạch, chụp bể thận ngược dòng: khi có đái máu từ 1 bên niệu quản cần tiến hành để tìm kiếm khối u thận kích thước nhỏ hoặc dị dạng mạch máu.
  • Sinh thiết thận: khi có đái máu từ 2 bên niệu quản ở bệnh nhân trẻ tuổi nghĩ nhiều đến bệnh thận IgA.

Phương pháp điều trị đái máu

– Điều trị nội khoa:

• Thuốc cầm máu: Transamin đường uống hoặc truyền tĩnh mạch.
  • Truyền máu nếu mất nhiều máu.
  • Kháng sinh nếu có dấu hiệu nhiễm trùng: Sulfamid, Quinolone, có thể phối hợp với nhóm khác tùy theo diễn biến lâm sàng và kết quả cấy vi khuẩn máu và nước tiểu.
  • Cần phối hợp thêm thuốc khác tùy thuộc vào nguyên nhân.

– Điều trị ngoại khoa: Trong một số trường hợp nếu có tắc nghẽn nhiều đường tiết niệu do máu cục tạo thành, cần can thiệp ngoại khoa tạm thời dẫn lưu, lấy máu cục tại bàng quang, trước khi giải quyết nguyên nhân.

– Điều trị nguyên nhân: can thiệp ngoại khoa tùy vào tình trạng lâm sàng cụ thể của bệnh nhân và nguyên nhân đái máu.

Ngoài ra, bạn có thể điều trị theo phương pháp y học cổ truyền dưới sự hướng dẫn của các thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm và người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định nếu muốn đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Đái máu có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường nên khi nhận thấy màu sắc nước tiểu có vấn đề, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm để kịp thời chẩn đoán cũng như đưa ra phương pháp phù hợp. Việc chẩn đoán sớm sẽ góp phần mang đến lợi ích về điều trị khi bệnh nhân kết hợp ăn ý với bác sĩ.

Nguồn: benhhoc.edu.vn