Rét kéo dài sẽ khiến cho bệnh nhân đột quỵ do tai biến mạch máu não tăng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Do rét kéo dài dẫn tới số lượng bệnh nhận tai biến mạch máu não do đột quỵ tăng nhanh đáng kể, với thời tiết khắc nghiệt hiện nay người bệnh hãy cẩn trọng hơn.

Rét kéo dài sẽ khiến cho bệnh nhân đột quỵ do tai biến mạch máu não tăng

Rét kéo dài sẽ khiến cho bệnh nhân đột quỵ do tai biến mạch máu não tăng

PGS.TS.Mai Duy Tôn ( Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai) đã đưa ra những thống kê, rét đậm tại miền Bắc đang kéo dài khiến bệnh nhân bị đột quỵ tăng nhiều hơn. Trung bình hiện nay mỗi ngày tại Khoa Cấp cứu đã tiếp nhận 10 – 20 bệnh nhân bị đột quỵ và tăng lên khoảng 5-10%.

Bệnh nhân tai biến mạch máu não dẫn tới Đột quỵ tăng cao

Theo trang tin tức Y Dược cho biết, Bệnh nhân bị đột quỵ có 0-6 giờ vàng để cấp cứu và chữa trị bằng thuốc tiêu sợi huyết. Người nhà đưa tới muộn màng thì việc cấp cứu sẽ không hiệu quả hoặc có thể để lại rất nhiều biến chứng cho người bệnh.

Rét đậm kéo dài làm cho bệnh nhân bị đột quỵ cũng như là các bệnh lý về tim mạch cũng sẽ tăng lên cao hơn. Bởi vì khi trời lạnh huyết áp của bệnh nhân sẽ tăng cao hơn mà huyết áp tăng cũng chính là nguyên nhân dẫn tới đột quỵ. Và thời tiết lạnh đã làm cho máu dễ bị đông, hiện tượng co mạch và làm tắc nghẽn khiến bệnh đột quỵ. Ngoài ra đó là môi trường lạnh thì con người sẽ mắc các bệnh nhiễm trùng và làm cho người bệnh dễ bị đột quỵ hơn.

Theo bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi phát hiện bệnh nhân bị đột quỵ hãy gọi ngay cho 115 để có thể đưa bệnh nhân đi cấp cứu một cách kịp thời nhất để chữa trị nhanh chóng. Tuyệt đối không được để bệnh nhân ở nhà và chữa trị bằng các loại thuốc không được kê đơn hoặc những phương pháp chữa trị bằng cách dân gian chưa được kiểm nghiệm.

Thời tiết rét đậm cần có biện pháp phòng tránh đột quỵ

Thời tiết rét đậm cần có biện pháp phòng tránh đột quỵ

Khi đợi xe cấp cứu tới thì người nhà để bệnh nhân trong tư thế nằm nghiêng và gối cao đầu, quần áo nới rộng ra, nếu có răng giả thì lấy ra. Lưu ý: khi cấp cứu người bệnh tuyệt đối không được cho bệnh nhân ăn uống để tránh bị sắc, tắc vì bệnh nhân có thể bị rối loạn nuốt.

Thời tiết rét đậm cần có biện pháp phòng tránh đột quỵ

Các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết rằng: Để phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài, người dân nên giữ ấm cơ thể, không ra ngoài trời lạnh vào ban đêm hoặc sáng sớm để tránh bị lạnh đột ngột; nên ăn uống các thức ăn ấm nóng, giàu dinh dưỡng để có đủ năng lượng giữ ấm cho cơ thể, tránh nguy cơ bị lạnh đột ngột.

Trong thời điểm này, bệnh nhân cũng nên phòng tránh những nguy cơ gây tăng huyết áp hoặc huyết áp cao đột ngột như: béo phì, tiểu đường cần tuân thủ điều trị nghiêm túc, phòng cơn tăng huyết áp kịch phát, gây vỡ mạch máu, đột quỵ. Bệnh nhân cũng cần có lối sống tích cực, tránh mất ngủ và stress, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, tăng cường tập thể dục, duy trì chế độ dinh dưỡng ít béo, hạn chế đường, muối, ăn nhiều rau, củ, trái cây, vận động thường xuyên 30-60 phút mỗi ngày, 4-5 lần/tuần để hạn chế số lượng bệnh nhân bị Đột quỵ do tai biến mạch máu não tăng nhanh do rét kéo dài.

Nguồn: benhhoc.edu.vn