Thuốc bổ có tốt cho trẻ hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc bổ giúp cơ thể cung cấp cho cơ thể những virtamin và chất khoáng bị thiếu nhưng đối với trẻ nhỏ thì có nên cung cấp những chất này cho sự phát triển?

Thuốc bổ có tốt cho trẻ hay không?

Thuốc bổ có tốt cho trẻ hay không?

Đã có rất nhiều những ông bố, bà mẹ đã sử dụng thuốc bổ cho con và coi chúng như những trở thủ đắc lực giúp quá trình phát triển, duy trì sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nhưng việc sử dụng thuốc bổ trong trường hợp như thế nào và thời gian dùng là bao lâu cho trẻ nhỏ thì không phải ai cũng biết. Các chuyên gia sinh sản – tình dục học sẽ cung cấp thông tin cho các ông bố, bà mẹ biết:

Thuốc bổ là thuốc như thế nào?

Định nghĩa của thuốc bổ là tên gọi chung của những loại thuốc có thành phần vitamin, chất khoáng và những axit amin thiết yếu cho cơ thể và thuốc bổ được dùng trong mục đích bổ sung thêm những dưỡng chất còn thiếu cho cơ thể và giúp cơ thể có thể bổ sung đầy đủ được những dưỡng chất không thông qua đường ăn uống. Và tùy những loại thuốc bổ để đem tới những công dụng khác nhau.

Các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Với những loại thuốc bổ thông thường cho trẻ nhỏ với những mục đích giúp trẻ khỏe mạnh và ăn ngon ngủ yêu để hỗ trợ cho sự phát triển của xương, trí não. Về mặt lý thuyết thì thuốc bổ sẽ có nhiều tác dụng và mục đích như vậy nhưng với thực tế thì việc dùng thuốc bổ cho trẻ nhỏ có thật sự cần thiết hay không?

Trẻ em có cần phải sử dụng thuốc bổ hay không?

Trẻ em có cần phải sử dụng thuốc bổ hay không?

Trẻ em có cần phải sử dụng thuốc bổ hay không?

Cha mệ không nên dùng thuốc bổ cho trẻ và cách tốt nhất để có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ chính là qua đường ăn uống đó là bằng cách cho trẻ ăn được nhiều thực phẩm chữa protein, canxi, vitamin, chất khoáng. Rất nhiều cha mẹ thường có suy nghĩ rằng con phải béo tốt thì sẽ khỏe mạnh và điều đó là hoàn toàn sai lầm vì khi trẻ béo sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn, do đó mà cha mẹ không nên lo lắng quá về cân nặng của trẻ nhỏ thậm chí trẻ thiếu hụt 1-2kg với tiêu chuẩn thì cũng không ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này.

Các chuyên gia giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Một vài trường hợp cha mẹ thường sử dụng những loại thuốc bổ và men tiêu hóa để kích thích cho ăn ngon ngủ yên nhưng sử dụng những loại thuốc bổ này nhất thiết phải được các bác sỹ chỉ định đúng liều lượng. Thuốc bổ có nhiều dạng như: dạng viên, vỉ, nước, cốm…tùy thuộc vào những độ tuổi của mẹ và bé để lựa chọn những loại thuốc bổ sau khi được tư vấn. Còn đối với trẻ sơ sinh (dưới 4 tháng tuổi) thì chỉ được bú sữa mẹ và không được phép sử dụng bất cứ loại thực phẩm hay thuốc bổ nào. Nếu giai đoạn này muốn bổ sung nhiều loại vitamin cho trẻ thì mẹ nên sử dụng các loại thuốc bổ hoặc vitamin thông qua đường sữa mẹ sẽ hiệu quả hơn.

Việc sử dụng thuốc bổ cho trẻ sẽ có nguy cơ hỏng nội tạng

Việc sử dụng thuốc bổ cho trẻ sẽ có nguy cơ hỏng nội tạng

Việc sử dụng thuốc bổ cho trẻ sẽ có nguy cơ hỏng nội tạng

Theo như chuyên mục tin y học cho hay thuốc bổ giúp cung cấp cho cơ thể 1 lượng dưỡng chất cần thiết là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên nếu dùng thuốc bổ thường xuyên và quá lạm dụng có thể gây hại cho trẻ nhỏ. Điển hình như làm tăng lượng hormone ở trẻ dẫn đến dậy thì sớm, chán ăn, chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. Một số khác sẽ bị chảy máu cam, khô họng, đau họng, thậm chí béo phì, tăng huyết áp… gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ uống liều cao kéo dài có thể dẫn đến sỏi thận, làm giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magie phosphor trong thực phẩm hàng ngày.

Chính vì thế việc cho trẻ uống thuốc bổ và một số loại thực phẩm chức năng là điều không cần thiết. Chỉ cho trẻ uống thuốc bổ trong trường hợp trẻ bị bệnh không thể ăn hoặc không ăn được và cho trẻ uống thuốc vào các buổi sáng trong ngày sau hoặc trước khi trẻ ăn sáng.

Một cơ thể khỏe mạnh và sức khỏe tốt chính là điều bất cứ bậc cha mẹ nào đều mog muốn ở con mình, tuy nhiên cha mẹ cần tỉnh táo và phân biệt rõ tác dụng của từng loại, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: benhhoc.edu.vn