Tiêm phòng ung thư cổ tử cung được áp dụng cho đối tượng nào

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sau khi đã có quan hệ tình dục hay thậm chí nạo hút thai, bạn vẫn có thể tiêm phòng HPV nếu bạn vẫn đang ở độ tuổi từ 9 tuổi đến 26 tuổi.

Tiêm phòng HPV để có cuộc sống an tâm hơn

“Em năm nay 26 tuổi, đã quan hệ tình dục với bạn trai và không sử dụng bao cao su. Bây giờ, em muốn đi tiêm phòng HPV để ngừa ung thư cổ tử cung. Bác sĩ cho em hỏi. Việc em đã quan hệ rồi có còn thích hợp để tiêm và có cần phải đi xét nghiệm gì trước khi tiêm phòng hay không? (Hải Yến, 26 tuổi, Hà Nam).

Dược sĩ Nam Anh – GV Cao đẳng Dược Hà NộiTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:

Tiêm phòng HPV giúp ngăn chặn các viurs HPV đặc biệt có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung – căn bệnh thường gặp ở phụ nữ ở Việt Nam. Bạn có thể đi tiêm HPV mà không cần làm bất cứ xét nghiệm nào bởi việc tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung không có chỉ định nào về xét nghiệm.

Độ tuổi hợp lý để tiêm phòng HPV

Việc tiêm phòng HPV đạt được lợi ích tối đa khi vắc xin được tiêm trước thời điểm bắt đầu hoạt động tình dục. Tuy nhiên, khi đã có quan hệ hay thậm chí đã nạo hút thai, bạn vẫn có thể tiêm HPV nếu vẫn ở độ tuổi từ 9-26.

Ung thư cổ tử cung căn bệnh thường gặp ở phụ nữ

Tiêm phòng HPV không thể phòng bệnh 100%

Bạn cần lưu ý giống như bất cứ sự tiêm chủng nào, tiêm phòng HPV không thể phòng bệnh hoàn toàn.

Vì vậy, tiêm phòng HPV không thể thay thế cho việc sàng lọc ung thư cổ tử cung thường quy. Bạn vẫn cần tầm soát căn bệnh này định kỳ theo hướng dẫn của bác sũ chuyên khoa và tham khảo tin tức sinh sản – tình dục học. Đặc biệt, khi quan hệ, bạn nhớ dùng các biện pháp an toàn, không nên “yêu” nhiều người cùng lúc, bừa bãi để tránh mắc bệnh xã hội.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur