Viêm giác mạc có thể phòng tránh bằng cách nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm giác mạc là bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của người bệnh. Hiểu về bệnh là cách phòng viêm giác mạc hiệu quả tránh để lại di chứng nặng nề.

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm giác mạc?

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm giác mạc?

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm giác mạc?

Giác mạc là lớp mô mỏng trong suốt nằm phía trước con người, là bộ phận tiếp xúc với ánh sáng đầu tiên, cho phép ánh sáng đi qua giúp mắt nhận thấy. Viêm loét giác mạc là căn bệnh thường gặp khi giác mạc bị trầy và bị nhiễm trùng gây phản ứng viêm. Đây là một bệnh rất nguy hiểm vì có thể để lại những di chứng vĩnh viễn như sẹo giác mạc, lồi mắt cua, teo nhãn, thậm chí là đánh mất một phần hoặc toàn bộ thị lực. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm giác mạc bao như:

 • Viêm giác mạc nông: Tác nhân chủ yếu do virus như Herpes, Zona, Adenovirus. Hoặc do sự rối loạn sự chế tiết nước mắt(khô mắt), hở mi, nhiễm độc.
 • Viêm giác mạc sâu: Tác nhân gây bệnh thường theo đường máu, có thể do lao, giang mai, phong, virus…
 • Viêm giác mạc sợi: Thường do bệnh nhân bị khô mắt có thể do tiêu hao nhiều nước mắt (Thường xuyên thức đêm, mất ngủ, mắt nhắm không kín do liệt VII, hở mi…), do không sản xuất đủ nước mắt (thiếu vitamin A, dị ứng thuốc, một số loại thuốc tra mắt….)

Các yếu tố nguy cơ gây viêm loét giác mạc mà bạn cần đề phòng:

 • Biến chứng của bệnh mắt hột như: Lông quặm, khô mắt…Khô mắt do thiếu vitamin A;
 • Tổn thương thần kinh: Liệt dây thần kinh VII gây mắt nhắm không kín dễ bị tổn thương do các tác nhân bên ngoài.
 • Chấn thương mắt: gây trầy xước, rách giác mạc;
 • Do kính áp tròng dùng không đúng cách, không vệ sinh sạch sẽ…

Triệu chứng phát hiện sớm viêm giác mạc

Khi mắt của bạn xuất hiện các dấu hiệu sau, hãy nhanh chóng đến các Phòng khám mắt hoặc Bệnh viện bệnh học chuyên khoa về mắt để chẩn đoán bệnh kịp thời:

 • Người bệnh thấy khó chịu, mỏi mắt, có cảm giác có dị vật trong mắt.
 • Sưng nề mi mắt, khó mở mắt, đau nhức âm ỉ trong mắt, cảm giác mắt nóng rát
 • Mắt đỏ, cảm giác nhìn mờ, chói mắt, sợ ánh sáng
 • Đục giác mạc, vùng trung tâm giác mạc thường xuất hiện những đốm trắng.
 • Chảy nước mắt nhiều, có thể chảy mủ từ mắt.

Điều trị và phòng ngừa bệnh viêm giác mạc thế nào?

Điều trị và phòng ngừa bệnh viêm giác mạc thế nào?

Điều trị và phòng ngừa bệnh viêm giác mạc thế nào?

Người bệnh viêm giác mạc cần được điều trị sớm, tránh nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng thị lực sau này. Thông thường, viêm giác mạc mờ mắt sẽ được điều trị bằng thuốc. Trường hợp nặng không điều trị được bằng thuốc bệnh nhân cần phải tiến hành ghép giác mạc thay thế phần bị loét. Một số lưu ý khi điều trị viêm giác mạc như: Không nên băng kín mắt vì đó là điều kiện các vi sinh vật phát triển mạnh hơn. Khi đi đường nên đeo kính mát giúp bảo vệ mắt tránh những kích thích từ môi trường như ánh sáng, khói bụi,…nên dùng nước muối sinh lý để rửa mắt khi đi đường bụi, tránh dụi mắt hay những vật thể có thể tác động gây tổn thương mắt. Đặc biệt chị em lưu ý trong quá trình điều trị viêm giác mạc không nên đeo kính áp tròng hay trang điểm mắt. Điều này có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, khó điều trị.

Để phòng ngừa bệnh viêm giác mạc thì bệnh nhân nên sử dụng các biện pháp bảo hộ mắt khi làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi. Ngoài ra nên sử dụng kính mát khi di chuyển ngoài đường tránh bụi và dị vật bay vào mắt. Dùng kính bảo vệ mắt trong trường hợp bị hở mi. Mặt khác bạn cũng nên điều trị dứt điểm các bệnh về mắt và bệnh toàn thân có nguy cơ gây viêm giác mạc. Không dùng tay dụi mắt, không tư sử dụng các vật dụng để lấy dị vật, không đắp các loại thuốc lá trực tiếp vào mắt. Cung cấp đủ vitamin A cho mắt và thường xuyên chớp mắt để tránh khô mắt.

Bệnh viêm giác mạc rất hay gặp và là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực, mù lòa. Chính vì những biến chứng do bệnh để lại nghiêm trọng nên người bệnh khi thấy các triệu chứng khó chịu ở mắt nên đến các cơ sở y tế uy tín để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: benhhoc.edu.vn