10 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người nghĩ hệ tiêu hoá đang hoạt động bình thường mà không biết rằng bản thân đang đổi diện với những dấu hiểm tiềm ẩn của bệnh viêm dạ dày.

10 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày

10 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày

Nếu cơ thể xuất hiện dấu hiệu sau đây thì có thể bạn đang mắc các bệnh về tiêu hóa, trong đó bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh có nguy cơ cao nhất.

Thường xuyên bị đầy bụng

Có rất nhiều lý do khiến bạn lại bị đầy bụng và thỉnh thoảng bị đầy bụng là biểu hiện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy đầy bụng hoặc đầy bụng sau mỗi bữa ăn, bạn nên đến gặp bác sỹ. Nhưng, ngoài viêm dạ dày, cũng có những nguyên nhân khác gây chướng bụng ví dụ như chứng rối loạn tiêu hoá, khó tiêu.

Bị ợ rất nhiều

Khi dạ dày tiết ra acid để tiêu hoá thức ăn, dạ dày cũng sẽ tiết ra dịch nhày để bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày không bị tổn thương. Vi khuẩn H.pylori có thể gây ảnh hưởng đến lớp dịch nhày bảo vệ này, và từ đó dẫn đến viêm dạ dày. Ngoài ra, H.pylori còn làm thay đổi hoạt độngc ủa các enzyme bên trong lớp niêm mạc dạ dày và từ đó khiến bạn bị ợ hơi nhiều hơn.

Cảm thấy rất nhanh no, kể cả sau một bữa ăn nhỏ

Một phản ứng phụ khác của việc nhiễm H.pylori là bạn cảm thấy no một cách không thoải mái ở vùng bụng trên sau khi ăn một bữa ăn nhỏ. Nguyên nhân là vì vi khuẩn có thể dẫn đến việc tích tụ khí trong dạ dày và dẫn đến cảm giác no.

Thiếu vitamin B12 là nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày

Thiếu vitamin B12 là nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày

Thiếu vitamin B12

Nhiễm H.pylori có thể ức chế khả năng hấp thu vitamin B12 từ thực phẩm của cơ thể. Điều trị tình trạng nhiễm H.pylori đã được chứng minh có thể làm tăng lượng vitamin B12 ở những người có tiền sử thiếu vitamin B12. Việc này cũng làm giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu vitamin B12. Ngược lại, thiếu vitamin B12 cũng có thể sẽ gây ra một dạng viêm dạ dày. Trong chuyên mục Hỏi đáp bệnh học, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay, viêm dạ dày tự miễn có nguyên nhân là do thiếu vitamin B12 và tình trạng này sẽ khiến các tế bào bình thường khoẻ mạnh ở niêm mạc dạ dày bị tấn công.

Bị bệnh viêm ruột

Những người bị bệnh viêm ruột ví dụ như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng sẽ có nguy cơ cao bị viêm dạ dày hơn. H.pylori được tìm thấy trong mẫu dịch dạ dày của khoảng 1/3 số người bị bệnh Crohn, theo kết quả của một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Gastroenterology.

Bị sụt cân

Khi bạn cảm thấy no dù chỉ sau một bữa ăn nhỏ, điều không thể tránh khỏi là bạn sẽ giảm cảm giác ngon miệng và giảm lượng calo nạp vào, từ đó dẫn đến việc giảm cân. Một số người còn không thể ăn được do cảm giác khó chịu, do đó, họ sẽ giảm cân.

Bị buồn nôn

Cùng với việc ợ hơi và chướng bụng, nhiễm H.pylori có thể khiến bạn bị buồn nôn. Nguyên nhân có thể là do sự di chuyển của dịch mật từ ruột non lên dạ dày. Trào ngược dịch mật thực ra là một loại viêm dạ dày. Tuy nhiên, buồn nôn cũng có thể là triệu chứng của tình trạng khó tiêu, do vậy, việc đi khám là vô cùng quan trọng trước khi cho rằng bạn bị nhiễm H.pylori.

Uống rượu hoặc uống một số loại thuốc

Nhiễm H.pylori không phải là nguyên nhân duy nhất khiến mọi người bị viêm dạ dày. Có rất nhiều nguyên nhân khác gây viêm dạ dày, bao gồm uống rượu mạnh hoặc lạm dụng cocain. Rượu, cocain và một số loại thuốc có thể gây viêm dạ dày hoặc gây tổn thương lớp cơ thành dạ dày, khiến dạ dày dễ bị tổn thường, nhiễm trùng và viêm hơn.

Dùng nhiều thuốc chống viêm gây tổn hại đến chức năng dạ dày

Dùng nhiều thuốc chống viêm gây tổn hại đến chức năng dạ dày

Dùng rất nhiều thuốc chống viêm

Sử dụng quá nhiều thuốc chống viêm NSAIDs như ibuprofen và naproxen có thể gây ra các bệnh thường gặp liên quan đến dạ dày như viêm lớp niêm mạc dạ dày và dẫn đến viêm dạ dày. NSAIDs thậm chí còn có thể gây viêm loét tại lớp niêm mạc dạ dày và phần trên ruột non.

Bị thiếu máu

Những người trên 40 tuổi có triệu chứng khó tiêu và thiếu máu, ví dụ như mệt mỏi, nên đến gặp bác sỹ tiêu hoá để được nội soi phần trên dạ dày. Tình trạng thiếu máu có thể có nguyên nhân là do viêm dạ dày ăn mòn – một loại viêm dạ dày hiếm gặp khiến các vết loét phát triển ở giữa lớp niêm mạc dạ dày và dẫn đến chảy máu mãn tính tại dạ dày.

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày, bạn nên khám sức khỏe định kỳ cũng như tuân thủ hướng dẫn điều trị tho hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thay đổi thói quen, sinh hoạt theo hướng tích cực để mang lại sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: benhhoc.edu.vn