Bệnh đái tháo đường tuýp 2 có những biến chứng nguy hiểm gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 rất phổ biến nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì có thể bị biến chứng nặng nề và sẽ bị giảm tuổi thọ một cách nghiêm trọng.

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 có những biến chứng nguy hiểm gì?

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 có những biến chứng nguy hiểm gì?

Các bác sỹ bệnh học chuyên khoa cho biết, bệnh đái tháo đường cần được kiểm soát một cách triệt để để kiểm soát khả năng biến chứng của bệnh chặt chẽ, vì bệnh đái tháo đường tuýp 2 sẽ không phụ thuộc vào thuốc insulin nên sẽ cần phải kiểm soát ở ngưỡng an toàn để không gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 có một số dấu hiệu điển hình nào?

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 sẽ có một số dấu hiệu điển hình mà không nên chủ quan đó là:

– Cảm thấy cơ thể mệt mỏi thường xuyên.

– Luôn có cảm giác khát nước và muốn uống nhiều nước hơn trong ngày, đồng thời đi tiểu nhiều hơn.

– Bỗng nhiên cân nặng giảm sút và không rõ lý do.

– Cơ thể thỉnh thoảng cảm thấy đau nhói như bị kim tiêm đâm.

– Mắt tự nhiên nhìn mờ đi.

– Cơ thể cảm thấy ngứa ngáy.

– Bản thân dễ mắc nhiều triệu chứng như bị nhiễm trùng.

– Thường xuyên bị táo bón.

– Chuột rút bị thường xuyên.

Đó là những triệu chứng điển hình của bệnh đái tháo đường tuýp 2 mà rất nhiều người đã bị mắc phải. Theo trang tin tức Y Dược cho biết, có 100 triệu người bị bệnh đái tháo đường thì sẽ tới 90% đó bị đái tháo đường tuýp 2. Có gần 1 nửa mắc bệnh này. Và ở Châu Âu, những con số được chuẩn đoán, khoảng mỗi năm 5.000 tới 10.000 người, và chiếm tới khoảng 2-5% dân số.

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 có một số dấu hiệu điển hình nào?

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 có một số dấu hiệu điển hình nào?

Người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 sẽ có những biến chứng nguy hiểm

Theo các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, những đối tượng dễ gặp bệnh đái tháo đường tuýp 2 nhất đó chính là những người bị thừa cân, bị béo phì, độ tuổi ở trên 40, lười vận động, ăn quá nhiều đường trong ngày…và theo thống kê mới nhất, ở Anh đã có tới 6/110 người cao tuổi bị mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Và trong đó, phụ nữ sẽ dễ mắc bệnh hơn là ở đàn ông và có yếu tố di truyền từ người thân trong gia đình nhiều hơn. Vì vậy người bị bệnh đái tháo đường sẽ có tuổi thọ ngắn hơn người khác. Một số yếu tố khiến bệnh trở nên càng phổ biến đó chính là:

– Tuổi tác càng cao càng dễ mắc bệnh.

– Vấn đề về giới tính: Phụ nữ bị nhiều hơn nam giới.

– Thừa cân, béo phì và tăng cân một cách thiếu kiểm soát.

– Lười vận động, không thích tập thể dục thể thao.

– Các yếu tố di truyền liên quan từ người thân trong gia đình.

– Hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể khác.

Nguyên nhân và cơ chế hình thành bệnh đái tháo đường tuýp 2 là do cơ thể không có khả năng tạo đủ insulin để thỏa mãn nhu cầu của cơ thể, hoặc không thể đáp ứng bình thường với insulin mà họ sản xuất ra. Đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch cho liên quan. Không những thế còn có thể gây ra các bệnh lý xương khớp về già nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 sẽ có những biến chứng nguy hiểm

Người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 sẽ có những biến chứng nguy hiểm

Các chuyên gia giảng dạy tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng cho biết rằng: Một số biến chứng nguy hiểm mà bạn có thể gặp khi bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 là: Dễ bị các bệnh lý nguy hiểm khác như bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, bị biến chứng dị dạng bàn chân, bị tổn thương thần kinh, bị còn có thể bị bệnh huyết áp cao, nhồi máu co tim, bị các bệnh này vì có chế độ ăn uống không hợp lý, thực phẩm không hợp vệ sinh, có thói quen hút thuốc lá, lười vận động và thể dục thể thao thường xuyên.

Bên cạnh đó, bệnh tim mạch sẽ đe dọa bạn nếu bạn bị đái tháo đường tuýp 2 ở thể nặng và không thể điều trị từ sơm ngăn ngừa biến chứng. Các bác sĩ khuyến cáo nếu bạn nhận thấy mình có một trong các dấu hiệu điển hình của bệnh nên đến các cơ sở khám chữa bệnh để điều trị trước khi có biến chứng nguy hiểm quá muộn ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Nguồn: benhhoc.edu.vn