Chị em văn phòng cần cẩn trọng với tình trạng thiếu hụt vitamin D trầm trọng hiện nay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Với thời gian làm việc nhiều giờ trong văn phòng, ít có thời gian tiếp xúc với mặt trời nên tỉ lệ dân văn phòng ngày càng thiếu hụt vitamin D trầm trọng, đặc biệt là chị em phụ nữ. Thiếu vitamin D không chỉ ảnh hưởng đến sắc đẹp mà còn gây ra rất nhiều bệnh lý.

                                           Thiếu vitamin D là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật

Vì sao các chị em phụ nữ văn phòng lại mắc bệnh thiếu vitamin D nhiều hơn nam giới

Theo y học cổ truyền, hiện nay tỉ lệ dân văn phòng bị mắc bệnh thiếu vitamin D ngày càng cao từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc rất nhiều bệnh tật. vì đặc thù công việc tiếp xúc nhiều giờ trong nhà, ít ra ngoài lại tiếp xúc với các vi điện từ máy tính, đó cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt vitamin D trầm trọng.

Đặc biệt, hễ cứ mỗi lần ra đường là các bạn nữ trùm kín mít nên cơ thể không có cơ hội để thu nhặt vitamin D “trời ban”. Do đó, hiện nay tỉ lệ nhân viên nữ thiếu hụt vitamin D cao vượt trội hơn nam giới.

Tỉ lệ chị em phụ nữ văn phòng mắc bệnh thiếu vitamin D nhiều hơn nam giới

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin D

Theo các chuyên gia chương trình Sức khỏe làm đẹp Vitamin D đóng một vai trò không thể thiếu trong sự phát triển toàn diện của con người, vì vậy thiếu vitamin D rất dễ gây ra nhiều bệnh lý như:

  • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi: Thiếu vitamin D có thể làm cơ thể khó hấp thu calci, do vậy, bạn sẽ thường cảm thấy yếu và rất mệt cả khi làm những việc nhẹ nhàng, các công việc văn phòng
  • Nhức mỏi cơ và xương: Đây là biểu hiện thiếu vitamin D dễ thấy nhấtở phái đẹp. Suy yếu xương ở người cao tuổi có thể là vấn đề bình thường, nhưng với người trẻ tuổi bị đau cơ vfa đau xương đó là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu dưỡng chất trầm trọng.
  • Dễ bị gãy xươngVitamin D đóng vai trò thiết yếu để hấp thu calci, trong khi đó nhiệm của chúng là góp phần bảo vệ xương chắc khỏe, do vậy nếu thiếu vitamin D sẽ làm xương mềm và dễ gãy.
  • Thường xuyên ốm: Vitamin D là dưỡng chất hỗ trợ quá trình sản sinh ra các hợp chất kháng khuẩn để ngăn ngừa vi khuẩn, virus tấn công vào cơ thể. Do vậy, nếu thiếu vitamin này, bạn sẽ thường xuyên bị ốm.
  • Trầm cảm: Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh được mối liên hệ của sự thiếu hụt vitamin D với nguy cơ gây trầm cảm, đặc biệt là đối với phụ nữ. Do dưỡng chất này đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của não bộ. Chính vì vậy, nếu thiếu vitamin D sẽ rất dễ gây ra tình trạng mắc bệnh trầm cảm.

            

Thiếu vitamin D là nguyên nhân gây ra bệnh trẩm cảm

Chính vì các nguyên nhân gây ra các bệnh lý này, mà các chị em văn phòng cần cẩn trọng khi thiếu vitamin D

Cách bổ sung vitamin hiệu quả cho chị em văn phòng

Vì đặc thù công việc sẽ khó tránh khỏi các chị em phải trong văn phòng suốt nhiều giờ, những chúng ta có thể tận dụng nhiều cách để hấp thụ vitamin D từ năng lượng mặt trời.

Phơi nắng buổi sáng được xem là cách bổ sung vitamin D tốt nhất. Vào mùa nắng gắt bạn hãy phơi nắng 10 – 15 phút mỗi ngày vào khoảng 6 – 7h sáng.  Vào mùa nắng yếu thì tăng thời gian phơi nắng lên khoảng 15 – 30 phút trong khoảng 6 – 8h sáng. Phơi nắng là điều kiện bắt buộc để nâng hàm lượng vitamin D trong cơ thể, nếu thiếu khâu này thì các chị em rất khó kiếm đủ vitamin D từ các nguồn khác.

Có rất nhiều bí quyết để nạp vitamin D hiệu quả cho dân văn phòngngoài cách phơi nắng thì bạn cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin D như cá trích, cá thu, cá hồi và cá ngừ, hàu, tôm, nấm, sữa, đậu phụ, trứng, sữa chua, yến mạch, nước cam, sữa đậu nành.. để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, phòng tránh bệnh tật và nâng cao sức đề kháng.

Hi vọng bài viết trên đây có thể giúp các chị em hiểu được tầm quan trọng của vitamin D với cơ thể và các dấu hiệu nhận biết cơ thể mình đang thiếu vitamin D để có những biện pháp nạp năng lượng hiệu quả cho mình.

Nguồn: benhhoc.edu.vn