Sử dụng vacxin cho phụ nữ mang thai như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trước và trong quá trình mang thai chị em phụ nữ có thể sử dụng một số các loại vacxin để phòng ngừa các căn bệnh khác nhau.

Các vacxin an toàn cho phụ nữ mang thai

Các vacxin an toàn cho phụ nữ mang thai

Các vacxin  an toàn cho phụ nữ mang thai

Theo các chuyên gia tư vấn sinh sản tình dục cho biết, chị em trước khi mang thai nên chủ động tìm hiểu kiến thức và tiêm ngừa một số các loại vacxin để phòng ngừa bệnh hiệu quả. Cụ thể các mũi tiêm có thể tiêm trước khi mang thai như:

  • Vacxin phòng uốn ván là vacxin hấp phụ tinh khiết, nó hoàn toàn không gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai mà còn có ích trong việc phòng uốn ván cho trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc uốn ván rốn. Vacxin được tiêm bắp mỗi lần 0.5ml. Đối với thai phụ chưa tiêm phòng uốn ván thì tiêm 2 mũi các nhau 1 tháng, mũi 2 tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng, nên tiêm vào quý 2 của thời kỳ thai nghén.
  • Vacxin phòng bại liệt là vacxin bất hoạt có thể dùng cuối thời kỳ thai nghén cho phép bảo vệ trẻ sơ sinh trong những tháng đầu
  • Vacxin phòng viêm gan B không gây nguy hiểm cho mẹ và thai. Có thể tiêm cho thai phụ có nguy cơ bị viêm gan B cao. Trước khi đi tiêm phòng viêm gan B , thai phụ được làm xét nghiệm HbsAg. Nếu dương tính nghĩa là hiện tại đang mắc HBV, khi đó không cần tiêm phòng nữa
  • Vacxin phòng cúm không gây nguy hiểm, thậm chí dùng được cho cả người bị suy hô hấp. Cúm có thể gây ra xảy thai hay suy dinh dưỡng. Tiêm phòng cúm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng để bảo vệ cho mẹ và tránh được nguy cơ cho con.

Tiêm phòng vắc xin để tránh các căn bệnh thường gặp, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi phát triển tốt nhất.

Những văc xin không được sử dụng cho phụ nữ mang thai

Những văc xin không được sử dụng cho phụ nữ mang thai

Những vắc xin không được sử dụng cho phụ nữ mang thai

Theo các bác sĩ điều trị bệnh học chuyên khoa cho biết, những vắc xin không an toàn cho phụ nữ mang thai thường là những vacxin virus sống như:

  • Vacxin phòng bại liệt đường uống (Sabin)
  • Vacxin phòng Rubella
  • Vacxin phòng sởi, quai bị, thủy đậu
  • Vacxin phòng bạch hầu, ho gà, thương hàn vì gây sốt cho thai phụ

Ngoài các loại vắc xin trên thì có thể  sử dụng trong một số hoàn cảnh đặc biệt, ví dụ như vacxin phòng dại bất hoạt là loại vacxin thu được nhờ nuôi cấy tế bào, chỉ dùng vacxin này khi bị chó dại cắn hay khi bị cắn mà nghi ngờ là chó dại. Hoặc có thể sử dụng vắc xin phòng bệnh tả: tuy rằng hiệu quả không ổn định nhưng có thể cân nhắc sử dụng khi thai phụ đi vào vùng dịch. Ngoài ra, vắc xin BCG không được chỉ định cho phụ nữ mang thai cũng không gây ra biến chứng. Nếu cần điều bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh và hóa chất để điều trị.

Thời điểm mang thai không phải thời điểm tốt để tiêm chủng tuy nhiên đôi khi phải tiêm chủng vì bệnh xuất hiện nhiều, hay thai phụ đi đến vùng có dịch. Có những loại vacxin không gây nguy hiểm tuy nhiên cũng có những loại vacxin gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi. Bà mẹ trước và trong thời kỳ mang thai cần đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn trước khi tiêm vacxin.

Nguồn: benhhoc.edu.vn