Chống lại cảm lạnh hiệu quả với 5 cách chữa bệnh bằng Ayurveda

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Những cơn mưa của tháng 6, tháng 7 khiến cơ thể bạn dễ dàng nhiễm cảm lạnh. Tuy nhiên, với 5 liệu pháp đến từ Ayurveda đơn giản và dễ làm, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ sức khỏe của mình trong mùa mưa.

Ayurveda (Ayur: cuộc sống, veda: khoa học) có nghĩa là khoa học về sự sống, xuất phát từ Ấn Độ từ hàng ngàn năm về trước. Phương pháp chữa bệnh từ Ayurveda chủ trương xoa bóp, sử dụng thảo dược, ăn kiêng và tập thể dục.

Trong giai đoạn tháng 6, tháng 7, giai đoạn chuyển mùa với những cơn mưa đến bất chợt khiến cơ thể bạn đôi khi cũng không tránh khỏi những tác động không mấy “thiện cảm” của thời tiết. Nóng, lạnh đột ngột làm bạn dễ bị cảm, mức độ tiêu hóa cũng như sức đề kháng giảm sút. Thông thường, để đối phó với nó, nhiều người chọn uống thuốc kháng sinh và một số thuốc khác. Tuy nhiên điều này chỉ là tạm thời, bạn cần sử dụng thêm những liệu pháp khác.

Theo như giảng viên Lê Trọng Phương – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết, để điều trị hiệu quả những cơn ho khó chịu và bệnh cảm lạnh trong mùa mưa, bạn nên quan tâm đến những liệu pháp đến từ Ayurveda. Với những cách chữa cực kì dễ dàng sau đây, bạn chỉ cần sử dụng những gia vị có sẵn trong gian bếp nhà mình.

1. Gừng

Gừng là một trong những thành phần khá phổ biến đối với phương pháp Ayurveda là. Trong dân gian, gừng thường được sử dụng để điều trị bệnh ho. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể đun sôi gừng với nước sau đó uống hoặc nếu không, bạn có thể rang gừng và cần nhai nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm gừng vào trà để uống cùng cũng rất tốt.

1. Đồ uống từ gừng, hạt tiêu và muối

Gừng và hạt tiêu được biết đến là những thứ giúp làm nóng cơ thể chúng ta. Trong trường hợp bạn bị ho và cảm lạnh, bạn có thể thêm một chút muối + hạt tiêu + gừng vào nước đun sôi rồi uống khi nước đang còn ấm nóng để tăng thêm hiệu quả. Gừng và hạt tiêu cùng với những tác dụng của muối sẽ giúp làm dịu cổ họng tạm thời và làm nóng cơ thể, đồng thời tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa.

1. Nghệ

Ngoài tính chất khử trùng, nghệ được sử dụng rộng rãi như một chất chống viêm,  giúp giảm ho cũng như tắc nghẽn ngực. Với nghệ, bạn bên xay bột và pha cùng nước ấm để dùng.

Chống lại cảm lạnh hiệu quả với 5 cách chữa bệnh bằng Ayurveda

1. Cây húng quế

Cây húng quế có tính kháng khuẩn, chống viêm và kháng nấm. Do đó, húng quế cũng được sử dụng để điều trị ho do các nguyên nhân từ virus, chữa trị cảm lạnh và người bị đau họng. Dùng 10 – 12 lá húng quế đã được rửa sạch, đun sôi rồi uống từ từ.

1. Mật ong

Mật ong được nhiều người biết đến nhờ tác dụng là chất chống oxy hóa và chống vi khuẩn tuyệt vời. Mật ong giúp làm giảm sự nhạy cảm do đau họng và đồng thời làm giảm ho. Để chữa trị dứt điểm cơn ho khó chịu, bạn có thể lấy một muỗng cà phê mật ong pha với một thìa cà phê nước cốt chanh, nước ấm rồi uống từ từ để cảm thấy dễ chịu.

“Không quá khó để chữa trị bằng Ayurveda với 5 liệu pháp đơn giản mà nhanh chóng. Để tăng cường hiệu quả, bạn có thể kết hợp đồng thời nhiều biện pháp khác nhau cùng lúc”, giảng viên Lê Trọng Phương – Trường Cao đẳng dược TPHCM cho hay.