Cảnh báo ung thư từ chứng trào ngược dạ dày thực quản

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)

Do bệnh học trào ngược dạ dày thực quản diễn ra trong một thời gian dài khiến niêm mạc thực quản biến đổi và có thể chuyển thành ung thư thực quản.

Cảnh báo ung thư từ chứng trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh học phổ biến hiện nay với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao. Trong đó số lượng người mắc bệnh nhưng không được chuẩn đoán đúng còn rất nhiều khiến bệnh ngày càng nặng, đến khi tái khám thì việc điều trị diễn ra khó khăn và phải diễn ra trong thời gian dài. Triệu chứng của bệnh được các bác sĩ chuyên khoa truyền đạt đến sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được bắt đầu bằng các chứng ợ nóng, đau ngực, đau rát họng, ho kéo dài,…Với những biểu hiện đó rất dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với bệnh lý tim phổi, viêm họng. Chỉ đến khi đi được các kỹ thuật viên xét nghiệm nội soi mới phát hiện được bệnh.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nguy hiểm?

Theo kinh nghiệm của mình, bác sĩ Dương Trường Giang – giảng viên đào đạo chương trình văn bằng 2 Y học Cổ truyền cho biết, chứng trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến viêm loét thực quản, hẹp thực quản. Trong trường hợp bệnh diễn ra trong thời gian dài mà không được điều trị, niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột được gọi là Barrett thực quản. Theo lý giải của bác sĩ Giang, Barrett thực quản là tổn thương tiền ưng thư và có thể chuyển thành ung thư. Trong trường hợp này, bệnh không thể điều trị bằng thuốc mà cần theo dõi kỹ bằng nội soi, đặc biệt sẽ phải can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật nếu người bệnh có nguy cơ chuyển sang ung thư.

Đặc biệt ở những đối tượng nhạy cảm như trẻ em và người già, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể gây nên viêm phổi do hít dịch trào ngược vào đường thở. Vì vậy, những chuyên gia trong ngành Điều dưỡng khuyên người thân nên chú ý đến những đối tượng này cần được quan tâm trong chế độ ăn uống cũng như biểu hiện khác lạ của cơ thể. Theo những sinh viên Cao đẳng Y học Cổ truyền đã trải qua quá trình thực tập tại các bệnh viện cho biết, những triệu chứng thường xảy ra như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, đau rát họng, vị chua trong miệng xảy ra thường xuyên đối với người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu hoặc gây viêm thực quản. Đặc biệt những biểu hiện của bệnh rõ nhất khi vào ban đêm trong tư thế nằm khiến người bệnh mất ngủ, mệt mỏi.

Ngăn ngừa bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý thường gặp gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt, nếu người bênh không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm, điển hình là dẫn đến ung thư. Vì vậy việc phòng tránh, ngăn ngừa bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một trong những giải pháp hàng đầu hiện nay.

Giảm cân: Theo nhiều nghiên cứ, béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây trào ngược dạ dày nên các bác sĩ đào tạo Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội khuyên mọi người nên giảm cân trong trường hợp bạn thừa cân và không nên tăng cân khi bạn đang có cân nặng lý tưởng.

Tránh những thực phẩm gây trào ngược: Theo chuyên trang Bệnh học, những thực phẩm có nguy cơ hàng đầu dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản là những: thực phẩm nhiều mỡ, thực phẩm có gia vị, bạc hà, cà phê hoặc đồ uống có caffein, thực phẩm có tính axít, như cà chua và cam quýt, đồ uống có ga,…vì vậy để tránh những hậu quả của bệnh trào ngược dạ dày, bạn nên tránh những thực phẩm trên.

Chia nhiều bữa nhỏ: Để tránh trường trường hợp trào ngược do làm đầy dạ dày, bạn nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày. Điều này không chỉ giúp bạn ngăn ngừa bệnh mà còn giúp bạn lo lâu.

Tránh thuốc làm tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày-thực quản: Hãy kiểm tra lại hộp thuốc của bạn vì có thể bạn đang sử dụng các loại thuốc tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày như: non-steroidal anti-inflammatory drugs – NSAID, thuốc điều trị hen, thuốc kháng cholinergic, thuốc an thần và thuốc giảm đau,…Ngoài ra, để ngăn ngừa bệnh trào ngược dạ dày, bạn nên không nằm nghỉ ngay sau khi ăn, nên gối đầu cao khi nằm, hạn chế uống rượi, nên dùng chế độ ăn không có gluten.

Bệnh trào ngược dạ dày hiện đang trở thành một trong những bệnh có số lượng người mắc cao cũng như độ nguy hiểm của chúng ngày càng gia tăng. Nếu không được phát hiện và điều trị bệnh một cách khoa học thì rất có thể bệnh sẽ trở nặng dẫn đến ung thư rất cao. Do đó, trước khi bệnh xảy ra với bạn, hãy tạo cho mình một thói quen lành mạnh cũng như áp dụng những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ bên trên để bảo vệ sức khỏe bản thân. Khi có triệu chứng, tốt nhất người bệnh nên theo lời khuyên của Y sĩ đa khoa đến cơ sở y tế để các bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur