Nguyên nhân gây bệnh và bài thuốc trị cam nhiệt hiệu quả

Theo y học cổ truyền, cam nhiệt xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, trẻ em là đối tượng mắc phổ biến.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh cam nhiệt

Nguyên nhân gây cam nhiệt ở trẻ

Nguyên nhân sinh bệnh cam nhiệt theo y học cổ truyền phần nhiều do trẻ vốn nội tạng nhiệt, lại cho ăn nhiều chất ngọt, bổ béo quá sinh bệnh. Biểu hiện của trẻ như phát sốt, người gầy gò, mặc dù ăn uống đầy đủ nhưng vẫn miệng khát, gầy sút.

Theo thời gian nếu không điều trị ngay và đúng cách, trẻ sốt nóng mãi không khỏi,  nhiệt thế càng thịnh, chính khí ngày càng bị thương, chiều đến sốt ấm, ăn uống không thiết, thân thể gầy gò, ra nhiều mồ hôi dẫn đến phế, tỳ đều hư.

Bài thuốc điều trị cam nhiệt ở trẻ

Một số bài thuốc hay điều trị cam nhiệt ở trẻ mà bạn có thể tham khảo:

Trường hợp bệnh mới mắc phần nhiều là thực

Dùng bài Miết giáp thanh cao ẩm gia giảm: miết giáp 4g, sài hồ 4g, thanh cao 4g, xích thược 4g, sinh địa 8g, hồ hoàng liên 4g, địa cốt bì 4g, tri mẫu 4g, đăng tâm 4g. Sắc nước uống.

Tác dụng: sinh tân, tư âm lương huyết thanh nhiệt. Bệnh cam nhiệt trẻ sốt ăn uống được nhưng người vẫn gầy, miệng khát có thể tham khảo bài này.

Trường hợp trẻ bệnh lâu phế tỳ âm hư

Phép trị trừ nhiệt, bổ khí bổ, chỉ khát.

Nhân sâm được sử dụng trong bài thuốc điều trị cam nhiệt Nhân sâm được sử dụng trong bài thuốc điều trị cam nhiệt

Dùng bài Thoát trùng trừ cam thang gia giảm: nhân sâm 8g, mạch đông 8g, hoàng kỳ 8g, mã đậu linh 8g, sinh địa 8g, chích ngũ vị 4g, thục địa 8g, miết giáp 4g, a giao 8g, địa cốt bì 8g. Sắc nước uống.

Tác dụng: “bổ khí bổ thận dưỡng phế chỉ khát, trừ nhiệt. Bệnh cam nhiệt người sốt liên miên, người hư tổn nên dùng”, thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Trường hợp bệnh lâu ngày, ra mồ hôi hoặc ngủ ra mồ hôi trộm

Dùng bài Miết giáp tán gia giảm: nhân sâm 4g, miết giáp 4g, hoàng kỳ 4g, sinh  địa 8g, đương quy 8g, thục địa 8g, địa cốt bì 4g, bạch thược 8g. Sắc nước uống.

Tác dụng: thanh nhiệt, tư âm, ích khí, chỉ khát, kiện tỳ, hóa đờm… Trị phiền nhiệt, hư lao, chân tay mệt mỏi, ho họng khô đờm ít, sốt về chiều hoặc ra mồ hôi. Bệnh cam nhiệt lâu ngày người hư nhược nên dùng.

Trên đây là những bài thuốc chỉ mang tính chất tham khảo và người bệnh không được tự ý sử dụng. Để đảm bảo an toàn, đúng bệnh, nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh thì cần đến các cơ sở y tế, phòng khám uy tín để khám và điều trị.

Nguồn: benhhoc.edu.vn