TOP 5 sai lầm phổ biến khi chăm sóc răng miệng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bạn hãy xem xét lại, mình có gặp những sai lầm phổ biến trong chăm sóc răng miệng như dưới đây không?

TOP 5 sai lầm phổ biến khi chăm sóc răng miệng

TOP 5 sai lầm phổ biến khi chăm sóc răng miệng

Đánh răng quá mạnh

Khi nhấn bàn chải quá mạnh, các lông bàn chải sẽ bị uốn cong và không thể loại bỏ được các mẩu thức ăn thừa. Thêm vào đó việc đánh răng quá mạnh còn gây tổn thương lợi.

Không lấy cao răng

Cao răng là mảng bám quanh răng hình thành từ nước bọt và thức ăn và thường có màu vàng nâu và bàn chải đánh răng không có tác dụng. Nếu không lấy những mảng bám này ra khỏi miệng thì có thể gây ra bệnh nha chu. Mảng bám rất rắn nên chỉ có thể lấy ra bởi dụng cụ chuyên dụng tại phòng khám nha khoa. Vì vậy, bạn nên lấy cao răng ít nhất 1 lần mỗi năm.

Quên chăm sóc lợi

Nếu lợi của bạn yếu và không được cung cấp đủ máu, rất dễ xảy ra tình trạng viêm nha chu một trong những bệnh thường gặp về răng miệng.

Khi bị bệnh này, lợi sẽ chảy máu, trở nên viêm. Lợi có thể bị tụt, gây lộ cổ răng và cuối cùng là gây mất răng. Thay vì thế, bạn cần mát xa lợi bằng bàn chải đánh răng hoặc ngón tay. Ăn thức ăn đặc và nhai kỹ.

Không chú ý đến thực phẩm tốt cho răng

Nhiều nha sĩ cho biết ăn quá nhiều đồ ngọt có thể gây sâu răng. Tuy nhiên, để giữ cho răng khỏe mạnh, chúng ta cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi, phốt pho và florua như:

  • Các thực phẩm giàu canxi gồm: các sản phẩm từ sữa, các loại rau quả có vỏ, cá, đậu đỗ
  • Các thực phẩm giàu phốt pho: cá, ngũ cốc, các loại hạt, đậu lăng

Không chú ý đến thực phẩm tốt cho răng

Không chú ý đến thực phẩm tốt cho răng

Chúng ta thường nhận florua qua nước máy. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở khu vực không có nước máy thì nên ăn các thực phẩm giàu florua như sữa, muối…

Chỉ nhai 1 bên

Nhai chính là động tác làm sạch răng. Vì vậy nếu chỉ nhai một bên, sẽ khiến bên kia dễ bị sâu răng.

Hơn nữa, việc nhai 1 bên hàm sẽ làm mặt bị lệch, thậm chí ảnh hưởng đến thính giác do bên hay nhai có khối cơ khỏe và chắc hơn. Do vậy, cần chú ý nhai đều cả 2 bên hàm. Đừng quên ăn các thức ăn có độ rắn nhất định như trái cây, rau cải để răng khỏe hơn.

Ngoài những sai lầm phổ biến khi chăm sóc răng miệng nêu trên, thì một số bậc cha mẹ rằng răng sữa không quan trọng vì chúng sẽ bị thay thế. Nhưng một đứa trẻ cần được học cách chăm sóc răng miệng từ sớm để hình thành thói quen tốt.

Nên nhớ rằng, khi răng vĩnh viễn mọc, độ khỏe của răng khi đó sẽ chưa thể “mạnh” như lúc trưởng thành vì thế trẻ rất dễ bị sâu răng. Và thói quen chăm sóc răng miệng hình thành từ khi răng sữa sẽ rất hữu ích với trẻ.

Nguồn: benhhoc.edu.vn