Bài thuốc y học cổ truyền điều trị tăng cân béo phì

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Thừa cân béo phì gây ra những trở ngại không nhỏ trong giao tiếp, vận mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Hiện YHCT có nhiều bài thuốc hay mà bạn có thể tham khảo.

Thừa cân béo phì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe

Y học cổ truyền cho rằng, nguyên nhân dẫn đến thừa cân béo phì là do nội thương, ngoại cảm thấp tà ảnh hưởng đến công năng của các tạng: tỳ, can, thận, đởm. Khi công năng của tỳ bị ảnh hưởng biến thành đàm thấp tích tụ lại ở cơ nhục bì phu, do tỳ thận dương hư hoặc do thận khí không đủ, huyết ứ hay do khí trệ đều có thể dẫn đến thừa cân. Tùy từng trường hợp mà các thầy thuốc sẽ dùng bài thuốc phù hợp!

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị tăng cân tùy theo thể bệnh

– Khứ đàm pháp: Biểu hiện các chứng khí hư, đầu nặng, ngực đầy tức, thích ngủ, ngại vận động, chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng bẩn, mạch hoạt. Nguyên nhân gây bệnh do đàm trọc gây béo phì,

Bài thuốc Ôn đởm thang gia giảm: bán hạ 10g, quất bì 10g, sinh khương 8g,  phục linh 12g, trúc nhự  8g, chỉ thực 12g, cam thảo  6g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Tiêu đạo pháp: Đây là trường hợp của những người ăn ít mà vẫn béo phì, mệt mỏi ngại vận động, sau ăn bụng trướng đầy khó tiêu, rêu lưỡi trắng.

Bài thuốc Bảo hòa hoàn gia giảm: sơn tra 20g, bán hạ 10g, liên kiều 8g, phục linh 10g, thần khúc 12g, mạch nha 10g, trần bì 8g, lai phục tử 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Hóa thấp pháp: Biểu hiện người mệt mỏi, tâm ngực đầy tức, ăn uống không ngon, rêu lưỡi bẩn, mạch trầm tế. Nguyên nhân do tỳ hư vận hóa không tốt làm cho thấp tụ lại mà gây béo phì.

Bài thuốc Phòng kỷ hoàng kỳ thang gia giảm: phòng kỷ 10g, cam thảo 8g, sinh khương 6g, hoàng kỳ 15g, bạch truật 12, đại táo 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Thông phủ pháp: thường gặp ở những người béo phì do uống rượu nhiều, ăn nhiều đồ béo ngọt, đàm trọc tích tụ,  đại tiện bí kết, phủ khí không thông mà kèm theo tức ngực khó chịu, bụng chướng, rêu lưỡi vàng dày, mạch thực.

Bài thuốc Phòng phong thông thánh tán gia giảm: phòng phong 8g, liên kiều 8g, cát cánh 12g, kinh giới 6g, bạc hà 8g, xuyên khung 10g, đương quy 12g, bạch truật 12g, bạch thược 10g, chi tử 8g, đại hoàng 8g, hoàng cầm 12g, hoạt thạch 20g, mang tiêu 8g, thạch cao 15g, cam thảo 8g, ma hoàng 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị tăng cân béo phì. Ảnh minh họa.

– Lợi thủy pháp: hay gặp ở những người béo bệu.

Thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thể bệnh này thường biểu hiện mặt phù chân phù, bụng chướng, tiểu tiện ít, đại tiện nát, mạch trầm tế.

Bài thuốc Đạo thủy phục linh thang gia giảm: xích linh 10g, bạch truật 12g, tang bạch bì 10g, mạch môn đông 12g, trạch tả 10g, tử tô 6g, binh lang 8g, trần bì 8g, sa nhân 8g, mộc qua 10g, đại phúc bì 8g, mộc hương 6g. Sắc uống ngày 1 thang

– Sơ lợi pháp: Bệnh thường gặp ở những người béo phì kiêm có can uất khí trệ hoặc huyết ứ;.

Biểu hiện: đau mạng sườn, mệt mỏi, miệng đắng phiền muộn, bụng trướng, cấp táo, huyễn vựng, phụ nữ kinh nguyệt không đều, kinh bế hoặc trước kỳ kinh nhũ phòng trướng đau, rêu lưỡi vàng, mạch huyền.

Bài thuốc Đại sài hồ thang gia giảm: sài hồ 15g, chỉ thực 9g, sinh khương 12g, xích thược 9g, hoàng cầm 9g, đại hoàng 6g, bán hạ 9g, , đại táo 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

Hi vong những thông tin trên có thẻ giúp bạn khắc phục tình trạng thừa cân bèo phì. Tuy nhiên điều này không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn trước khi sử dụng.

Để tìm hiểu thêm, bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn