Cách điều trị nấc kéo dài hiệu quả đơn giản

Nấc là một hiện tượng sinh lý bình thường mà ai cũng có thể trải qua. Thông thường, một cơn nấc kéo dài khoảng 5-10 phút, và có thể chấm dứt bằng cách sử dụng một số phương pháp đơn giản.

Cách điều trị nấc kéo dài hiệu quả đơn giản

1.Nguyên nhân gây nấc cụt do đâu?

Các chuyên gia tiêu hóa tại một số trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội hiện nay chia sẻ, có nhiều nguyên nhân gây nấc đa dạng, bao gồm:

• Bệnh lý đường tiêu hóa: Như bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, viêm loét dạ dày, viêm thực quản, viêm túi mật, viêm tụy, dạ dày trướng hơi, hoặc do ăn quá no; uống nước có gas làm căng dạ dày nhanh chóng, gây ra những cơn nấc ngắn.
  • Thay đổi nhiệt độ: Mặc dù cơ chế nấc do thay đổi nhiệt độ vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng có chứng cứ lâm sàng cho thấy rằng sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây nấc.
  • Tác động của thuốc: Rối loạn chuyển hoá do thuốc và chất độc hại (như tăng ure máu, ngộ độc rượu, sau khi sử dụng một số loại thuốc) thường là nguyên nhân phổ biến. Nhiều loại thuốc, như corticosteroid, benzodiazepine, thuốc điều trị parkinson, chất chống ung thư, kháng sinh (nhóm macrolid, fluoroquinolone), thuốc trợ tim (digoxin) và một số dẫn xuất thuốc opiate (hydrocodone), đều có thể gây nấc. Một số thuốc chữa trị nấc cũng có thể tăng cường cơn nấc.
  • Stress: Mặc dù mối liên quan giữa stress và cơn nấc chưa rõ ràng, nhưng stress cũng có thể gây nấc cụt khiến cơ thể trải qua cơn nấc.
  • Phẫu thuật: Sau phẫu thuật ở vùng ngực và bụng, dây thần kinh phế vị và thần kinh hoành có thể bị kích thích, gây ra cơn nấc.
  • Các nguyên nhân khác: Bao gồm tổn thương thần kinh trung ương (chấn thương sọ não, viêm não), nhồi máu cơ tim, và một số trường hợp nấc không xác định nguyên nhân.

Dù nấc không đe dọa tính mạng, nhưng nó tạo ra nhiều khó khăn cho người bệnh. Cụ thể, nấc sau phẫu thuật có thể gây đau đớn, làm nứt vết mổ và giảm sức khỏe tổng thể của người bệnh. Những trường hợp nấc kéo dài thường làm tăng mệt mỏi, gây mất ngủ, mất nước và kiềm hô hấp do tăng cường thông khí.

2. Điều trị nấc bằng thuốc gì?

2.1 Các thể nấc:

• Cấp tính: Dưới 48 giờ (có thể không cần dùng thuốc, chỉ cần các biện pháp không dùng thuốc).
  • Mạn tính: Kéo dài từ 48 giờ đến 2 tháng.
  • Nấc dai dẳng: Kéo dài trên 2 tháng (thường do các tổn thương bệnh lý khác).

Nấc chỉ là triệu chứng của một nguyên nhân bệnh thường gặp nào đó, vì vậy, điều trị cần tập trung vào việc xác định và loại bỏ nguyên nhân gây nấc hoặc làm nặng tình trạng nấc. Nếu không xác định hoặc không thể điều trị được nguyên nhân, có thể xem xét sử dụng các phương pháp điều trị triệu chứng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược sĩ

2.2 Các thuốc điều trị nấc:

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Có nhiều loại thuốc giúp giảm triệu chứng nấc theo cơ chế khác nhau, bao gồm:

• Baclofen: Hoạt động bằng cách kích thích chất dẫn truyền thần kinh ức chế, ngăn chặn kích thích nấc. Hiệu quả trong nấc mạn tính và những trường hợp không đáp ứng với thuốc khác.
  • Thuốc liệt thần: Như chlorpromazine, promethazine, prochloperazine, haloperidol, giảm nấc thông qua ức chế dopamin.
  • Metoclopramide: Thường được sử dụng để chống nôn, giảm nấc bằng cách làm giảm cường độ co bóp của thực quản.
  • Thuốc ức chế bơm proton (omeprazole): Giảm nấc bằng cách giảm tiết dịch vị và giảm trạng thái đầy trướng hơi của dạ dày, giảm co bóp của thực quản.
  • Nifedipine: Chất chống kênh canxi dùng trong điều trị tăng huyết áp, giảm nấc bằng cách đảo ngược quá trình khử cực bất thường trong cung phản xạ nấc.
  • Sertraline: Chống nấc bằng cách giảm nhu động bất thường ở thực quản, dạ dày và cơ hoành.

Ngoài ra, còn nhiều thuốc khác có tác dụng hỗ trợ giảm nấc. Trong trường hợp nấc dai dẳng, có thể phối hợp nhiều loại thuốc cùng một lúc.

2.3 Điều trị nấc không dùng thuốc:

• Một số biện pháp cơ học như hít sâu và nín thở, uống nước chậm, hít sâu vào túi kín có thể được thử nghiệm trước khi dùng thuốc. Các biện pháp này có thể mang lại hiệu quả tạm thời.
  • Nghiên cứu thêm về các phương pháp như châm cứu, gây tê ngoài màng cứng ở cột sống cổ cũng đang được thực hiện.
  • Phẫu thuật cắt dây thần kinh hoành là lựa chọn cuối cùng, chỉ dành cho những trường hợp nấc nặng, dai dẳng và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Thủ thuật này cần được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia và có nguy cơ gây suy hô hấp.

Nguồn: Tiến sĩ Nguyễn Hoài Quân được benhhoc.edu.vn tổng hợp và chia sẻ