Cách điều trị tình trạng khô mũi tại nhà trong mùa đông

Khô mũi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng thời tiết lạnh thường là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này. Trong mùa đông thời tiết có thể làm tổn thương lớp mao mạch bên trong niêm mạc mũi của bạn.

Cách điều trị tình trạng khô mũi tại nhà trong mùa đông

Các chuyên gia tại một số trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Với những người phải đối mặt với tình trạng khó chịu do khô mũi trong mùa đông, việc áp dụng một số phương pháp chữa trị tại nhà dưới đây có thể giúp cải thiện đáng kể tình hình của bạn.

Một số phương pháp chữa trị khô mũi tại nhà trong mùa đông

• Uống nhiều nước:
    • Trong thời tiết hanh khô và lạnh, nước là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất. Cơ thể thường trở nên suy giảm và thiếu hụt nước, gây khô mũi. Bổ sung đủ nước giúp mô mũi hoạt động hiệu quả hơn và giảm tình trạng khô mũi.
  • Sử dụng tinh dầu tự nhiên:
    • Tinh dầu từ thiên nhiên có thể làm giảm khô mũi hiệu quả.
    • Dầu hạnh nhân, với khả năng dưỡng ẩm, khi kết hợp với gel lô hội, có thể giúp cải thiện tình trạng khô mũi.
    • Tinh dầu dừa cũng là lựa chọn khác, chỉ cần thoa một lượng nhỏ vào lỗ mũi để giải quyết tình trạng khô mũi.
  • Xịt nước muối:
    • Sử dụng nước muối sinh lý xịt vào khoang mũi trước khi đi ngủ để cải thiện tình trạng khô mũi. Phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả.
  • Dung dịch nhỏ mũi Buona Nebial 3%:
    • Sản phẩm này là sự kết hợp của Natri Hyaluronate và dung dịch muối ưu trương 3%, giúp giảm khô mũi, làm sạch dịch nhầy trong mũi, và giải quyết nghẹt mũi, sổ mũi.

Cơ chế làm sạch mũi bao gồm dòng chảy dung dịch muối đẩy chất cặn ra khỏi mũi, tính kháng viêm của muối ngăn chặn vi khuẩn, và tính hút nước của muối ưu trương làm mềm gỉ mũi, giúp loại bỏ chất cặn nhẹ nhàng và triệt để có thể áp dụng trong các bệnh thường gặp ở tai mũi họng.

Dùng dung dịch nhỏ mũi có chứa muối ưu trương không chỉ giúp làm sạch mũi và giữ ẩm hàng ngày mà còn là giải pháp tiên tiến không sử dụng kháng sinh, hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm xoang, cảm lạnh, viêm phổi, viêm mũi, viêm phế quản, v.v.

Điều trị tình trạng khô mũi tại nhà theo hướng dẫn của thầy thuốc

• Dùng dầu mè: Một biện pháp hiệu quả để chữa trị tình trạng khô mũi trong mùa đông là sử dụng dầu mè. Phương pháp thực hiện rất đơn giản, chỉ cần trộn một lượng nhỏ dầu mè với tinh dầu hoa cúc và thoa lên vùng mũi hàng ngày sẽ giúp giải quyết tình trạng khô mũi một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Vệ sinh mũi đúng cách: Mũi thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nơi có các tác nhân gây hại như vi khuẩn, bụi bẩn, khí độc, v.v. Để chữa khô mũi, quan trọng là thực hiện vệ sinh mũi đúng cách vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Rửa nhẹ bên trong hốc mũi giúp loại bỏ tác nhân gây hại, loại bỏ bụi bẩn và tránh nguy cơ tổn thương mũi.
  • Tắm xông hơi: Thời tiết lạnh của mùa đông làm cho việc tắm xông hơi trở nên hữu ích trong việc điều hòa lưu thông máu, cải thiện sức khỏe và chữa khô mũi. Đối với những người gặp vấn đề với khô mũi và nghẹt mũi, việc thường xuyên tắm xông hơi có thể mang lại cảm giác thư giãn, dễ thở và đạt được nhiều hiệu quả không ngờ trong việc chữa trị.
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm: Để ngăn ngừa tình trạng khô mũi và khó thở trong mùa đông, việc sử dụng máy tạo độ ẩm là một giải pháp hiệu quả. Loại máy này giúp tăng độ ẩm trong môi trường xung quanh, loại bỏ tình trạng khô mũi một cách hiệu quả và nhanh chóng.
  • Những hạn chế khi gặp tình trạng khô mũi: Trong mùa đông, nhiều người có thể xem xét việc tỉa lông mũi để giảm khô mũi, tuy nhiên, điều này không đúng vì lông mũi có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Việc cắt tỉa chúng có thể loại bỏ hàng rào bảo vệ cho mũi.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho hay: Đối với người bị khô mũi, nhiều người có thói quen xì mũi mạnh để cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, việc này có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến cơ đòn trên mũi và làm ảnh hưởng đến chức năng mũi. Do đó, nên xì mũi từng bên nhẹ nhàng mà không tạo ra áp lực mạnh.

Tổng hợp bởi benhhoc.edu.vn