Đau quặn bụng dưới rốn cảnh báo bệnh lý nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đau quặn bụng dưới rốn là triệu chứng rất hay gặp hiện nay ở mọi lứa tuổi. Khi bạn gặp trình trạng đau quặn bụng dưới rốn cần thận trọng một số bệnh lý cấp tính nguy hiểm tới sức khỏe.

Đau quặn bụng dưới rốn cảnh báo bệnh lý nào?

Đau quặn bụng dưới rốn có sao không?

Đau quặn bụng dưới rốn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh thường gặp khác nhau, bao gồm nhưng không giới hạn vào các vấn đề dạ dày, ruột, tử cung (ở phụ nữ), hoặc cơ bắp trong vùng bụng. Có thể là một triệu chứng của các vấn đề như viêm loét dạ dày, viêm ruột, viêm tử cung, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa hoặc vấn đề nội tạng khác.

Các chuyên gia tại một vài trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội khuyên bạn: nếu bạn đang gặp phải vấn đề đau quặn này, nên tham khảo ý kiến của một bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có kinh nghiệm. Họ sẽ có thể đưa ra đánh giá chính xác và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp nhất dựa trên triệu chứng cụ thể của bạn.

Những bệnh lý có triệu chứng đau quặn bụng dưới rốn

Đau quặn bụng dưới rốn có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm:

 1. Viêm ruột: Cả viêm ruột non (cấp tính) và viêm ruột kinh niên (mạn tính) có thể gây đau quặn bụng dưới rốn, thường đi kèm với tiêu chảy, táo bón, và thay đổi về phong cách sống và chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát triệu chứng.
 2. Viêm đại tràng: Đau quặn bụng dưới rốn là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh viêm đại tràng, đặc biệt là trong trường hợp hội chứng ruột kích thích (IBS). IBS thường đi kèm với tiêu chảy hoặc táo bón.
 3. Viêm bàng quang: Viêm bàng quang hoặc viêm niệu đạo có thể gây ra cảm giác đau và quặn ở phần dưới của bụng, đặc biệt là khi tiểu tiện.
 4. Viêm tử cung: Ở phụ nữ, các vấn đề về tử cung như viêm nhiễm, viêm nang tử cung hoặc viêm tử cung cổ có thể gây ra đau quặn ở bụng dưới.
 5. Tiểu đường: Một số người mắc tiểu đường có thể phát triển các vấn đề về đường ruột, gây ra đau quặn bụng dưới rốn.
 6. Sỏi thận hoặc sỏi mật: Sỏi thận hoặc sỏi mật di chuyển qua đường tiểu hoặc đường mật có thể gây ra đau và quặn ở bụng dưới.
 7. Các vấn đề liên quan đến phụ nữ như viêm buồng trứng, viêm phần phụ, hoặc viêm nhiễm của cơ quan sinh dục nữ cũng có thể gây ra đau quặn bụng dưới rốn.

Đây chỉ là một số ví dụ và không phải là danh sách đầy đủ. Nếu bạn gặp phải triệu chứng đau quặn bụng dưới rốn, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo bạn nhận được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp.

Nên làm gì khi bị đau quặn bụng dưới rốn ?

Khi bạn gặp phải đau quặn ở bụng dưới rốn, dưới đây là một số biện pháp bạn có thể thử:

 1. Nghỉ ngơi: Nếu có thể, nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian ngắn để giúp cơ thể bạn thư giãn và giảm căng thẳng.
 2. Sử dụng nhiệt: Đặt một chiếc túi nhiệt hoặc gói nhiệt lên vùng bụng đau có thể giúp giảm đau và làm dịu cơ bắp.
 3. Uống nước ấm: Một cốc nước ấm có thể giúp giảm đau và làm dịu cơ bắp.
 4. Điều chỉnh chế độ ăn uống: Tránh thực phẩm có thể gây ra kích thích cho đường ruột như các loại thực phẩm cay nóng, đồ uống có gas, rượu và cafein. Thêm vào đó, cố gắng ăn những thức ăn giàu chất xơ để giúp cải thiện sự di chuyển của ruột.
 5. Sử dụng thuốc không kê đơn: Dùng thuốc không kê đơn như paracetamol có thể giúp giảm đau. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà dược.
 6. Thực hiện các bài tập thư giãn: Các bài tập như yoga, thiền và hít thở sâu có thể giúp giảm căng thẳng và đau quặn.
 7. Tham khảo ý kiến của bác sĩ: Nếu đau quặn bụng dưới rốn kéo dài hoặc trở nên nặng hơn, hoặc đi kèm với các triệu chứng khác như sốt, nôn mửa, hoặc thay đổi về phong cách sống, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức để nhận được đánh giá và điều trị chính xác.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Dược sĩ Cao đẳng Dược và nhiều ngành nghề khác

Đau quặn bụng dưới rốn có thể sử dụng loại thuốc không kê đơn nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Khi bạn gặp đau quặn ở bụng dưới rốn, có một số loại thuốc không kê đơn có thể giúp giảm đau và làm dịu các triệu chứng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà dược, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào hoặc đang dùng thuốc khác. Dưới đây là một số loại thuốc không kê đơn phổ biến mà bạn có thể sử dụng:

 1. Paracetamol: Paracetamol là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt khá phổ biến. Nó có thể giúp giảm đau nhẹ đến trung bình.
 2. Ibuprofen: Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giúp giảm đau và làm giảm viêm. Tuy nhiên, nên sử dụng ibuprofen sau bữa ăn để giảm nguy cơ gây ra vấn đề về dạ dày.
 3. Aspirin: Aspirin cũng là một loại NSAID có thể giúp giảm đau và làm giảm viêm. Tuy nhiên, không nên sử dụng aspirin cho trẻ em hoặc người dưới 18 tuổi mà không có sự giám sát của bác sĩ do nguy cơ của hội chứng Reye.
 4. Simethicone: Simethicone là một loại thuốc kháng khí, được sử dụng để giảm đau và khí động ruột.

Nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các tác dụng phụ và tương tác thuốc khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà dược nếu có bất kỳ câu hỏi nào.

Nguồn  benhhoc.edu.vn