Điều dưỡng Cao đẳng chia sẻ tư thế nằm ngủ khi bị gãy xương quai xanh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Gãy xương quai xanh là loại chấn thương phổ biến nhất trong một số loại gãy xương. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần lưu ý nằm đúng tư thế để giữ cho xương cố định và tránh di lệch.  

Điều dưỡng Cao đẳng chia sẻ tư thế nằm ngủ khi bị gãy xương quai xanh

Gãy xương quai xanh là gì?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Gãy xương quai xanh là loại chấn thương thường gặp trong các bệnh lý cơ xương khớp và chiếm khoảng 2,6% trong tất cả một số trường hợp gãy xương. Xương quai xanh hay còn gọi là xương quai xanh là một xương dài có hình chữ S, mỏng dẹt nên rất dễ gãy. Xương quai xanh có một đầu đòn khớp với xương ức qua khớp đòn, đầu còn lại khớp với xương bả vai qua khớp cùng đòn vai từ đó xương cánh tay được treo vào qua khớp vai, nhờ đó giúp treo cánh tay vào thân mình. Gãy xương quai xanh có thể xảy ra do chấn thương trực tiếp và cả chấn thương gián tiếp.

Triệu chứng gãy xương quai xanh

Người bệnh gãy xương quai xanh có thể có một số triệu chứng sau:

 • Xương quai xanh có vết bầm tím, sưng và đau. Cơn đau sẽ tăng lên khi người bệnh cố gắng dang cánh tay ra.
 • Vùng vai bị sụp hẳn xuống hoặc chùng xuống vì xương quai xanh bị gãy.
 • Cơn đau tăng lên và khiến tay người bệnh bị tê và có cảm giác châm chích.
 • Người bệnh dùng thuốc giảm đau nhưng không có hiệu quả.
 • Vùng vai bị biến dạng và xương có thể đâm ra khỏi da. Trường hợp này cần phải nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để sớm điều trị.

Gãy xương quai xanh nên nằm như thế nào?

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì người bệnh gãy xương quai xanh cũng cần lưu ý nằm đúng tư thế để giữ cho xương cố định, tránh bị di lệch và gây thương tổn nghiêm trọng hơn. Dưới đây là 2 tư thế nằm ngủ khi bị gãy xương quai xanh mà người bệnh có thể áp dụng:

 • Nằm ngửa: Đây là 1 tư thế tốt cho người bệnh gãy xương quai xanh. Nó giúp hỗ trợ phân bố đều trọng lượng và duy trì đường cong tự nhiên của cột sống, giúp vai, cổ và ngực không bị nén. Người bệnh có thể đặt thêm một chiếc gối nhỏ để hỗ trợ duy trì tư thế trung tính của cột sống và phòng ngừa đau lưng dưới. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể đặt một cuộn khăn tay nhỏ dưới bả vai để giảm thiểu áp lực lên vai, gân, dây chằng và hỗ trợ giảm đau do gãy xương quai xanh.
 • Ngủ nghiêng: Tư thế ngủ này có thể hỗ trợ điều chỉnh cột sống, hông và hạn chế áp lực lên đầu, cổ, vai. Người bệnh nên nằm ngủ nghiêng về phía xương quai xanh lành và hướng xương quai xanh bị gãy lên phía trên. Không được nằm đè lên xương quai xanh bị tổn thương vì sẽ làm cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn và cản trở lưu thông máu, làm gián đoạn quá trình lành vết thương. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể kê một chiếc gối nhỏ dưới cánh tay để mở rộng vai và giảm đau vai gáy.

Hình ảnh gãy xương quai xanh

Người bệnh cũng có thể lựa chọn 1 số loại gối đặc biệt dành cho người gãy xương quai xanh:

 • Gối du lịch: Gối du lịch có hình chữ U ngăn không cho đầu cong về phía ngực hoặc ngả về phía vai khi ngồi thẳng có thể giúp giảm áp lực lên vai gáy, ngăn ngừa đau vai gáy và hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi gãy xương.
 • Gối hỗ trợ cổ: Gối hỗ trợ cổ còn được gọi là gối nâng đỡ đầu cổ có thể giảm áp lực lên vai, cổ và cải thiện một số triệu chứng gãy xương quai xanh.
 • Gối chêm: Gối chêm có tác dụng hỗ trợ phần trên của cơ thể và giúp người bệnh giữ tư thế nghiêng khi ngủ, cải thiện tình trạng đau vai gáy và phòng ngừa di lệch xương
 • Gối dài: Khi ngủ nghiêng, người bệnh có thể dùng gối dài để ôm nhằm hỗ trợ cải thiện cơn đau do gãy xương quai xanh hoặc đau vai gáy.

Nguồn Y khoa: Vinmec

Được benhhoc.edu.vn tổng hợp và chia sẻ

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường