Điều trị chứng chuột rút theo phương pháp Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Tình trạng chuột rút thường gặp ở nhiều người trong một số hoạt động thể chất của cơ thể. Ngoài tây y, thì người bệnh có thể tham khảo điều trị chứng chuột rút theo phương pháp Y học cổ truyền.

Điều trị chứng chuột rút theo phương pháp Y học cổ truyền

Điều trị chuột rút theo phương pháp Đông y

Trong hầu hết các trường hợp, chuột rút thường là một vấn đề nhỏ và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng chuột rút xảy ra thường xuyên và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày hoặc giấc ngủ của bạn, việc tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ để loại trừ các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn là quan trọng. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để giảm nhẹ triệu chứng khi cần thiết.

Theo y học cổ truyền, chuột rút thuộc phạm trù “Tý Chứng”, hay còn gọi là thoái trửu cân, cước chuyển cân. Theo quan điểm Đông y, Tỳ chủ cơ nhục và hoạt động của tứ chi, Can chủ cân, Thận chủ cốt. Khi tạng phủ suy yếu, khí huyết bất túc, điều này có thể dẫn đến vấn đề về cơ nhục, cân cốt. Chuột rút có thể xảy ra khi hàn tà thấp xâm nhập, làm giảm sức khỏe kinh lạc, hoặc khi cơ thể bị kích thích bởi các yếu tố khác, gây ra tình trạng kinh mạch khí huyết bị trệ.

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Đông y áp dụng biện chứng để điều trị chuột rút, tập trung vào việc bổ dưỡng tạng phủ, thông mạch cho cân cốt, và làm ấm kinh khư hàn. Dưới đây là các phương pháp và thuốc điều trị:

1. Hàn trệ Kinh mạch
    • Triệu chứng: Các phần chân bị co cứng, đau đớn, cảm giác lạnh. Không có cảm giác khát, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch huyền khẩn.
    • Phương pháp điều trị: Ôn thông kinh mạch, thư cân chỉ thống.
    • Bài thuốc: Sử dụng Ô đầu thang và kê minh tán.
  2. Hàn thấp trở lạc
    • Triệu chứng: Vùng chi dưới thường lạnh, co giật, đau, có thể xuất hiện phù mắt cá chân. Rêu lưỡi trắng nhờn, mạch nhu.
    • Phương pháp điều trị: Xoá hàn và trừ thấp, ôn kinh chỉ thống.
    • Bài thuốc: Sử dụng Kê minh tán, gia Ý dĩ nhân, Thương truật, Xích thược.
  3. Can uất, huyết hư
    • Triệu chứng: Chuột rút thường xảy ra cùng với các triệu chứng như cứng, đau, hoặc tê ở vùng chi dưới. Toàn thân có thể xuất hiện các triệu chứng khác như chóng mặt, đau đầu, tinh thần u uất, và các biểu hiện khác.
    • Phương pháp điều trị: Sơ can thông lạc, bổ huyết và thư cân.
    • Bài thuốc: Sử dụng Quy thược lục quân tử thang, có thể kết hợp với Sài hồ, A giao, Mộc qua.
  4. Khí huyết lưỡng hư
    • Triệu chứng: Co giật ở vùng chân, mệt mỏi, thiếu khí, mất ngủ, chóng mặt, môi nhạt, lưỡi nhạt, mạch nhược.
    • Phương pháp điều trị: Bổ ích khí huyết, thư cân và hòa lạc.
    • Bài thuốc: Sử dụng Thập toàn đại bổ hoàn, có thể kết hợp với Sơn thù du, Mộc qua.
  5. Chuột rút trong thai kỳ
    • Phụ nữ mang thai thường gặp chuột rút ở vùng chi dưới, thường trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ. Sự gia tăng trọng lượng cơ thể sau khi mang thai, áp lực tăng cường trên chân, và sự thay đổi về dinh dưỡng có thể gây ra tình trạng này.
    • Phương pháp điều trị: Bổ Can, thư cân, ôn kinh và khư hàn thấp.
  6. Âm huyết suy tổn
    • Triệu chứng: Đau nhức ở vùng chân, tâm lý không ổn định, mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, khô miệng, táo kết tiền đại tiện.
    • Phương pháp điều trị: Dưỡng huyết và bình can.
    • Bài thuốc: Sử dụng Tứ vật thang hợp, kết hợp với Thạch quyết minh, Long cốt, Mẫu lệ, Kê huyết đằng.

Theo thầy thuốc là giảng viên các trường đào tạo ngành bác sĩ y học cổ truyền lưu ý rằng theo kinh nghiệm lâm sàng, điều trị các vấn đề về gân cơ thường mất thời gian và cần thời gian kéo dài, thường sử dụng thuốc sắc để điều trị.

Trong Đông Y điều trị chứng chuột rút ra sao?

Danh sách các phương pháp điều trị chuột rút bằng các loại thuốc Đông Y

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM tổng hợp các phương pháp điều trị chuột rút bằng đông y như sau:

1. Bạch thược và Chích thảo:
    • Bạch thược (7,5g), Chích thảo (7,5g).
    • Sắc và uống mỗi ngày trong 1 tháng, chia thành 2 lần, liên tục trong 7 ngày.
  2. Mộc qua, Ngô thù du và muối ăn:
    • Mộc qua (7,5g), Ngô thù du (6g), muối ăn (1,5g).
    • Sắc và uống mỗi ngày trong 1 tháng, chia thành 2 lần, liên tục trong 7 ngày.
  3. Kết hợp Mộc qua, Bạch thược, Chích thảo, Long cốt, Mẫu lệ:
    • Mộc qua (5g), Bạch thược (7.5g), Chích thảo (7.5g), Long cốt (7.5g), Mẫu lệ (7.5g).
    • Sắc nước từ Long cốt và Mẫu lệ trước 20 phút, sau đó cho các thành phần còn lại vào, sắc lửa nhỏ thêm 30 phút. Uống mỗi ngày trong 1 tháng, chia thành 2 lần, liên tục trong 7 ngày.
  4. Đương quy, Bạch thược, Mẫu lệ, Kê huyết đằng, Chích thảo:
    • Đương quy (4.5g), Bạch thược (7.5g), Mẫu lệ (15g), Kê huyết đằng (7.5g), Chích thảo (4.5g).
    • Sắc và uống mỗi ngày trong 1 tháng, chia thành 2 lần, liên tục trong 7 ngày.
  5. Tri mẫu, Mộc qua, Bạch thược, Chích thảo:
    • Tri mẫu (6g), Mộc qua (6g), Bạch thược (6g), Chích thảo (6g).
    • Sắc và uống mỗi ngày trong 1 tháng, chia thành 2 lần, liên tục trong 7 ngày.
  6. Đậu đen hoặc đậu nành ngâm với dấm:
    • Rửa sạch đậu đen hoặc đậu nành, để khô, sau đó đặt vào một chiếc bình có miệng rộng và thêm dấm. Với mỗi kilogram đậu đen, cần khoảng nửa kilogram dấm. Đặt trong tủ lạnh từ 1 đến 2 tháng trước khi sử dụng. Uống 20-30 hạt mỗi lần, 1-2 lần mỗi ngày, có thể sử dụng trong thời gian dài.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: benhhoc.edu.vn