Dược sĩ chia sẻ những điều quan trọng về bệnh đột quỵ

Bệnh đột quỵ (còn được gọi là tai biến mạch máu não) là một tình trạng y tế nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hãy cùng tìm hiểu căn bệnh này trong nội dung sau đây!

Dược sĩ chia sẻ những điều quan trọng về bệnh đột quỵ

Bệnh đột quỵ có nguy hiểm không?

Đột quỵ là bệnh lý thường gặp, xảy ra khi có sự cắt đứt hoặc giảm thiểu lưu lượng máu đến một phần của não, dẫn đến tử hủy tế bào não do thiếu dưỡng.

Có hai loại chính của đột quỵ:

1. Đột quỵ não: Xảy ra khi mạch máu não bị tắc nghẽn bởi máu đông hoặc các chất khác, ngăn cản lưu lượng máu đến một khu vực của não.
  2. Đột quỵ não nhẹ (ischemic stroke): Xảy ra khi có sự giảm lưu lượng máu đến não do tắc nghẽn mạch máu.
  3. Đột quỵ não nặng (hemorrhagic stroke): Xảy ra khi có máu tuôn ra khỏi mạch máu và làm tổn thương các tế bào não xung quanh.

Nguy cơ đột quỵ tăng cao với các yếu tố như huyết áp cao, đường huyết không ổn định, hút thuốc lá, tiêu thụ nhiều rượu, tiền sử gia đình, tuổi tác, và các điều kiện y tế như tiểu đường và bệnh tim mạch.

Triệu chứng của đột quỵ có thể bao gồm mất cảm giác hoặc chảy máu ở một bên cơ thể, khó nói, khó đi, hoặc mất khả năng nhìn rõ. Nếu bạn hoặc người thân của bạn có bất kỳ triệu chứng nào của đột quỵ, cần ngay lập tức gọi điện thoại cấp cứu để được đánh giá và điều trị kịp thời. Việc nhận biết và điều trị nhanh chóng có thể giúp giảm thiểu tổn thương não và cải thiện cơ hội hồi phục. Điều quan trọng là hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của đột quỵ.

Bệnh đột quỵ có những triệu chứng cảnh báo nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ: Bệnh đột quỵ có thể xuất hiện một cách đột ngột và gây ra những triệu chứng rõ ràng. Một số triệu chứng cảnh báo của đột quỵ bao gồm:

1. Mất cảm giác hoặc tê liệt: Đột quỵ có thể gây mất cảm giác hoặc tê liệt ở một bên cơ thể, thường là ở mặt, tay, hoặc chân. Người bệnh có thể không cảm nhận được một phần của cơ thể hoặc có thể không điều khiển được chúng.
  2. Khó nói hoặc khó hiểu: Người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc nói chuyện hoặc hiểu ngôn ngữ. Lời nói có thể trở nên lắp bắp, rối hoặc không rõ ràng.
  3. Khó khăn trong việc đi lại: Đột quỵ có thể làm cho người bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại, mất cân bằng hoặc không thể duy trì sự ổn định.
  4. Mất khả năng nhìn rõ: Người bệnh có thể trải qua mất khả năng nhìn rõ một hoặc cả hai mắt. Có thể xuất hiện màn trước mắt, mù chỗ, hoặc mất tầm nhìn.
  5. Đau đầu cực kỳ nặng: Một số người có đột quỵ có thể trải qua đau đầu cực kỳ nặng, đặc biệt là nếu đột quỵ gây ra chảy máu não.
  6. Khó chịu hoặc mất ý thức: Đột quỵ có thể gây ra tình trạng lạc quan hoặc mất ý thức. Người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc tỉnh táo và tương tác với môi trường xung quanh.

Nhớ rằng những triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột và đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về đột quỵ, bạn nên gọi cấp cứu ngay lập tức để nhận được sự giúp đỡ và điều trị kịp thời.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược chất lượng

Bệnh đột quỵ có biến chứng gì không?

Bệnh đột quỵ có thể gây ra nhiều biến chứng và tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là một số biến chứng phổ biến của đột quỵ:

• Tình trạng nói rằng có thể gặp ngay sau đột quỵ:
    • Khó khăn trong việc nói chuyện: Mất khả năng nói rõ ràng, hiểu hoặc hình thành câu nói.
    • Khó khăn trong việc nuốt: Có thể gặp vấn đề trong quá trình nuốt, gây nguy cơ nguy hiểm về dinh dưỡng và việc nuốt nhầy.
  • Tình trạng vận động và cảm giác:
    • Tê liệt hoặc yếu cơ: Mất cảm giác hoặc chảy máu có thể dẫn đến tê liệt hoặc yếu cơ ở một phần cơ thể.
    • Mất khả năng đi lại: Khó khăn hoặc mất khả năng đi lại, giữ thăng bằng và thực hiện các hoạt động hàng ngày.
  • Vấn đề về thị giác và nguyên nhân khác:
    • Mất khả năng nhìn rõ: Đột quỵ có thể gây mờ nhòe, mất tầm nhìn hoặc mất khả năng nhìn rõ một phần của trường nhìn.
    • Thay đổi tâm trạng và tâm lý: Nhiều người bệnh đột quỵ gặp vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo âu, hoặc khó chịu.
  • Tác động đến chức năng cơ bản:
    • Vấn đề về tiểu đường và huyết áp: Đột quỵ có thể tăng rủi ro cho các vấn đề tiểu đường và huyết áp cao.
    • Tăng rủi ro đột quỵ tái phát: Người bệnh đột quỵ trước đó có rủi ro cao hơn về việc mắc đột quỵ lại.
  • Biến chứng nội tiết và hô hấp:
    • Vấn đề về nước điều tiết: Đột quỵ có thể gây ra vấn đề trong việc kiểm soát nước và khoáng chất trong cơ thể.
    • Các vấn đề về hô hấp: Một số người bệnh có thể gặp vấn đề về hô hấp, đặc biệt là nếu cơ hoặc cơ bị tê liệt.

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ thêm: Các biến chứng này có thể ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống và đòi hỏi sự hỗ trợ và chăm sóc từ gia đình, bác sĩ và đội ngũ chuyên gia y tế. Việc quản lý và điều trị đột quỵ đòi hỏi một quá trình đa ngành và hỗ trợ liên tục để giúp người bệnh phục hồi và thích ứng với những thách thức sau đột quỵ.

Nguồn:  benhhoc.edu.vn