Những sai lầm phổ biến khi tự điều trị viêm phế quản tại nhà

Viêm phế quản là một bệnh lý phổ biến trong hệ hô hấp. Tuy nhiên, nhiều người thường mắc phải sai lầm khi tự điều trị tại nhà, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Nhận biết sớm dấu hiệu viêm phế quản

Để nhận biết sớm dấu hiệu viêm phế quản, người bệnh nên chú ý các triệu chứng như ho và khó thở, thay đổi âm thanh tiếng ho, đau tức ngực, thay đổi trong hô hấp, mệt mỏi và khó chịu, và có thể có sốt nhẹ.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn điều trị viêm phế quản tập trung vào giảm triệu chứng và hỗ trợ phục hồi. Nhiều người bệnh thường tự chữa viêm phế quản tại nhà, nhưng điều này có thể gây ra những sai lầm đáng nguy hiểm. Một số sai lầm thường gặp bao gồm:

Tự ý điều trị: Người dân thường sử dụng đơn thuốc cũ, mua thuốc trên mạng hoặc tự chọn loại thuốc mà không có hướng dẫn từ bác sĩ. Điều này dẫn đến việc sử dụng thuốc không hiệu quả hoặc gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Không tuân thủ đúng liều lượng: Việc không tuân thủ đúng liều lượng được chỉ định cũng là một sai lầm thường gặp. Điều này có thể làm giảm hiệu quả điều trị và tăng nguy cơ tái phát hoặc biến chứng.

Không đảm bảo môi trường sống lành mạnh: Môi trường không khỏe mạnh, ô nhiễm không khí và tiếp xúc với các chất gây kích thích như khói thuốc lá có thể làm gia tăng triệu chứng và kéo dài thời gian phục hồi.

Thiếu nghỉ ngơi đủ: Người bệnh cần được nghỉ ngơi đủ để cơ thể phục hồi. Nếu không, triệu chứng mệt mỏi và khó chịu có thể trầm trọng hơn.

Không tìm kiếm sự tư vấn và giám sát y tế: Viêm phế quản có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, cấp tính suy hô hấp hoặc khó thở nặng. Việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia y tế là rất quan trọng.

Trì hoãn tìm kiếm sự trợ giúp y tế: Nếu triệu chứng không giảm đi sau một thời gian nhất định hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh cần tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Trì hoãn này có thể dẫn đến biến chứng và tổn thương sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Viêm phế quản là một bệnh có thể gây biến chứng nếu không được chăm sóc đúng cách. Người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở y tế để đảm bảo điều trị hiệu quả và tránh những sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe.

Phân biệt viêm phế quản và hen suyễn

Viêm phế quản và hen suyễn là hai bệnh lý thường gặp về hệ hô hấp, có triệu chứng chung là ho, gây nhầm lẫn trong nhiều trường hợp. Để phân biệt hai bệnh này, cần kiểm tra các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng.

Dấu hiệu của viêm phế quản:

• Viêm phế quản là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc phế quản ở người trước đó không có tổn thương. Nguyên nhân thường do vi khuẩn, virus hoặc cả hai, và cũng có thể do tiếp xúc với khói thuốc lá và các chất kích thích khác.
  • Người mắc viêm phế quản thường ho nhiều và dai dẳng, có thể có đờm trắng, trong, vàng hoặc xanh, đôi khi có máu.
  • Các triệu chứng khác bao gồm sốt, cảm giác ớn lạnh, mệt mỏi, đau cơ, khó thở và tức ngực.

Triệu chứng của hen suyễn:

• Hen suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường thở, gây tắc nghẽn và hạn chế luồng khí đường thở. Tính đáp ứng đường thở tăng, dẫn đến co thắt, phù nề và tăng tiết đờm.
  • Người bệnh hen suyễn thường có triệu chứng khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần.
  • Các triệu chứng thường xảy ra vào ban đêm và sáng sớm, có thể tự hồi phục hoặc được kiểm soát bằng thuốc.

Các nguyên nhân khởi phát cơn hen có thể là do tác nhân dị ứng như dị nguyên đường hô hấp, dị nguyên thực phẩm, thuốc, tác nhân nhiễm khuẩn và còn nhiều nguyên nhân khác. Còn các tác nhân không dị ứng như yếu tố di truyền hoặc các bệnh lý nhiễm khuẩn đường hô hấp trên cũng có thể gây ra hen suyễn. Theo lời khuyên từ bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM  để xác định chẩn đoán chính xác và điều trị đúng bệnh, bác sĩ cần kiểm tra kỹ lưỡng các triệu chứng và dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân.