Thuốc điều trị tăng mỡ máu có tác dụng phụ như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc điều trị tăng mỡ máu có thể là một phần quan trọng trong quá trình quản lý sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, như bất kỳ loại thuốc nào, chúng cũng đi kèm với một số tác dụng phụ tiềm năng.

Thuốc điều trị tăng mỡ máu có tác dụng phụ như thế nào?

Tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị tăng mỡ máu

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ: Sau khi sử dụng các loại thuốc để điều trị tình trạng tăng mỡ máu trong một khoảng thời gian dài, người bệnh có thể mắc phải một loạt các tác dụng phụ từ nhẹ đến nghiêm trọng. Dưới đây là các tác dụng phụ phổ biến của các loại thuốc này:

 1. Đối với gan: Tác dụng phụ của thuốc có thể làm rối loạn chức năng gan, gây tăng men gan SGOT/SGPT, có thể dẫn đến tổn thương tế bào gan. Nếu men gan SGOT/SGPT tăng lên gấp ba lần so với giá trị bình thường, người bệnh phải ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức. Nếu trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh trải qua các triệu chứng như mệt mỏi, suy yếu, mất cảm giác đói, đau bên trên bụng, da và mắt biến màu vàng, nước tiểu đổi màu, cần liên hệ ngay với bác sĩ. Trong những trường hợp bị viêm gan cấp hoặc mãn tính, hoặc men gan tăng kéo dài, việc sử dụng thuốc hạ mỡ máu có thể bị ngưng lại hoặc không được khuyến nghị.
 2. Đối với hệ tiêu hóa: Các loại thuốc hạ mỡ máu có thể gây rối loạn tiêu hóa, bao gồm khó tiêu, táo bón (đối với nhóm fibrat); đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, đau bụng và mất cảm giác đói (đối với nhóm statin).
 3. Đối với hệ thần kinh: Khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu thuộc nhóm statin, một số người có thể trải qua các tác dụng phụ như suy giảm trí nhớ, sự nhầm lẫn, phù mạch thần kinh, chuột rút, và các vấn đề về hệ thần kinh ngoại biên.
 4. Đối với da, cơ, xương và khớp: Thuốc hạ mỡ máu có thể gây đau cơ, yếu cơ, đau khớp, dị ứng da, ngứa và mề đay. Đau khớp là một tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng các loại thuốc hạ mỡ máu.

Chú ý: Không phải tất cả mọi người khi sử dụng thuốc điều trị tăng mỡ máu đều trải qua các tác dụng phụ được đề cập. Những người có nguy cơ cao mắc phải tác dụng phụ bao gồm những người dùng nhiều loại thuốc giảm cholesterol cùng lúc, phụ nữ, người bị bệnh thận hoặc gan, người trên 65 tuổi và người tiêu thụ quá nhiều rượu.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược học cuối tuần

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu

Giảng viên Cao đẳng Dược tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, TP.HCM chia sẻ lưu ý:

 1. Trong trường hợp mắc tình trạng tăng mỡ máu nhẹ mà không bị tiểu đường, tăng huyết áp, hoặc vận động ít, và không hút thuốc, hãy chỉ sử dụng thuốc nhóm statin sau khi bạn đã thực hiện chế độ ăn kiêng và tập thể dục, nhưng vẫn không đạt được mức lipid máu mong muốn.
 2. Các loại thuốc điều trị tăng mỡ máu là không nên dùng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
 3. Khi sử dụng thuốc nhóm fibrate, hãy dùng chúng trong hoặc sau bữa ăn chính.
 4. Khi sử dụng thuốc nhóm statin, hãy dùng chúng trước hoặc sau bữa ăn.
 5. Trong quá trình sử dụng thuốc nhóm statin, hãy duy trì chặt chẽ chế độ ăn theo khuyến cáo và việc tập thể dục. Hạn chế việc tiêu thụ mỡ động vật và thực phẩm có nhiều cholesterol, và hãy ưa thích thực phẩm như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên cám, dầu olive, các loại quả hạch, đậu đỗ và cá.
 6. Không nên ăn bưởi khi bạn đang sử dụng thuốc nhóm statin, vì nước bưởi chứa một hợp chất có thể tương tác với enzyme phân giải statin trong hệ thống tiêu hóa.
 7. Một số loại thuốc có thể tương tác với thuốc nhóm statin và làm tăng nguy cơ tác dụng phụ, bao gồm amiodarone, clarithromycin, cyclosporine, itraconazole, gemfibrozil, saquinavir, ritonavir… Để giảm nguy cơ này, hãy thảo luận với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bạn và liệt kê tất cả các loại thuốc bạn đã hoặc đang sử dụng, để bác sĩ có thể tư vấn về việc sử dụng thuốc hạ mỡ máu phù hợp nhất.
 8. Hãy nghỉ ngơi ngắn hạn khi bắt đầu sử dụng thuốc nhóm statin để làm dịu tác dụng phụ của thuốc.
 9. Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng và tăng dần cường độ để tránh đau cơ.
 10. Tránh tiêu thụ đồ uống có cồn và không hút thuốc lá.

Thông tin tại mục tin tức y dược chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn:  benhhoc.edu.vn