Tìm hiểu dấu hiệu bệnh OCD (rối loạn ám ảnh cưỡng chế)

Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hay còn được gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng bức và viết tắt là OCD, là một bệnh lý thần kinh liên quan đến suy nghĩ và hành vi của cá nhân. Vậy căn bệnh này có các triệu chứng ra sao?

Tìm hiểu dấu hiệu bệnh OCD (rối loạn ám ảnh cưỡng chế)

Nguy cơ nào gây bệnh OCD ?

Người mắc chứng OCD thuộc nhóm bệnh lý thần kinh, thường thực hiện những hành vi và suy nghĩ lặp đi lặp lại một cách không có ý nghĩa để giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Bệnh này có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh cũng như mọi người xung quanh.

Hiện tại, chưa có nghiên cứu y khoa nào chỉ ra chính xác nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh này, bao gồm:

1. Sự thay đổi trong cấu trúc não hoặc cơ thể, đặc biệt là sự thiếu hụt Serotonin trong não.
  2. Trẻ em bị nhiễm liên cầu khuẩn tán huyết beta hoặc liên cầu nhóm A có khả năng cao hơn để mắc bệnh này so với trẻ em khác.
  3. Thực hiện một hành vi nào đó trong thời gian dài và phát triển thói quen.
  4. Tiền sử gia đình có người mắc các rối loạn tương tự.
  5. Căng thẳng và áp lực trong cuộc sống, đặc biệt là đối với những người có tính cách nhạy cảm.
  6. Phụ nữ mang thai hoặc vừa sinh con có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người không mang thai.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ dấu hiệu nhận biết:

• Rửa tay quá kỹ:
    • Người bệnh thường rửa tay và lau chùi bàn tay thường xuyên với lo ngại về vi khuẩn, gây căng thẳng và lo lắng về sự lây lan của mầm bệnh.
  • Muốn kiểm tra mọi thứ:
    • Thường có xu hướng kiểm tra mọi thứ nhiều hơn bình thường, cảm thấy bất an và cần phải kiểm tra lại nhiều lần để đạt được sự an tâm.
  • Dọn dẹp nhà theo nguyên tắc:
    • Có nguyên tắc dọn dẹp nhà cửa và cảm giác ám ảnh về vi trùng, đôi khi sử dụng rất nhiều dụng cụ vệ sinh.
  • Ám ảnh về những con số:
    • Thường ám ảnh bởi các con số, có thể thực hiện các hành vi liên quan đến số lượng và thường xuyên đếm số một cách bất thường.
  • Khả năng tổ chức tốt:
    • Mặc dù mắc bệnh, nhưng có khả năng tổ chức rất tốt, thậm chí là hoàn hảo, đôi khi đến mức gây khó chịu cho mọi người xung quanh.
  • Phóng đại về vấn đề bạo lực:
    • Sự sợ hãi về bạo lực có thể được phóng đại đến mức không dám ra nơi công cộng hoặc lo sợ mối nguy hiểm không thực tế.
  • Ám ảnh về tình dục:
    • Có thể có những suy nghĩ bất thường về tình dục, đặc biệt là ám ảnh về quan hệ với người lạ hoặc đối tượng không thích hợp.
  • Dằn vặt về các mối quan hệ:
    • Luôn cảm thấy lo lắng và tự trách mình trong mối quan hệ, thường xuyên cần phải biết suy nghĩ của đối phương để đạt được an tâm.
  • Kỳ vọng về sự bảo đảm:
    • Không tin tưởng vào quyết định cá nhân và thường xuyên hỏi ý kiến của người khác, cảm thấy an tâm khi làm theo lời khuyên của người khác.
  • Ghét soi gương:
    • Có biểu hiện liên quan đến hội chứng mặc cảm ngoại hình, ghét soi gương và không tin vào những lời khen về bản thân.

Những dấu hiệu này có thể đều hoặc chỉ xuất hiện một số trong mỗi trường hợp và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Chẩn đoán bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ, chẩn đoán bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) thường được thực hiện thông qua các bước sau:

• Thăm khám và đánh giá:
    • Người bệnh thường cần thăm bác sĩ tâm lý hoặc chuyên gia thần kinh để thực hiện một cuộc đánh giá kỹ lưỡng về triệu chứng và lịch sử sức khỏe tâm thần.
  • Phỏng vấn:
    • Bác sĩ có thể tiến hành phỏng vấn để hiểu rõ hơn về các suy nghĩ, hành vi và cảm xúc của người bệnh. Việc này giúp xác định liệu có sự xuất hiện của các triệu chứng tích cực của OCD hay không.
  • Lựa chọn phương pháp đánh giá:
    • Bác sĩ có thể sử dụng các bảng đánh giá và câu hỏi chuẩn để đo lường mức độ nghiêm trọng của OCD và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống hàng ngày.
  • Loại trừ các bệnh khác:
    • Bác sĩ có thể loại trừ các bệnh tâm thần khác có thể gây ra triệu chứng tương tự.
  • Hỗ trợ tư vấn và xét nghiệm thêm:
    • Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể, bác sĩ có thể đề xuất thêm các xét nghiệm hoặc tư vấn tâm lý để đánh giá sâu hơn về tâm trạng và tâm lý của người bệnh.
  • Theo dõi và đánh giá tiến triển:
    • Bác sĩ theo dõi sự tiến triển của người bệnh sau khi bắt đầu liệu pháp và thay đổi điều trị nếu cần thiết.
  • Tư vấn gia đình và người thân:
    • Gia đình và người thân thường được liên kết trong quá trình chẩn đoán và điều trị để hiểu rõ hơn về tình trạng của người bệnh và hỗ trợ họ trong quá trình điều trị.

Quan trọng nhất, việc thảo luận mở cửa với bác sĩ về mọi tình trạng và triệu chứng là quan trọng để chẩn đoán được chính xác và kế hoạch điều trị phù hợp.

Tổng hợp bởi  benhhoc.edu.vn