Tự kháng thể trong bệnh tự miễn có mấy loại?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Trong bệnh tự miễn, tự kháng thể có thể chia thành hai loại chính: tự kháng thể đồng hình và không đồng hình. Sự phân loại này giúp hiểu rõ hơn về cơ chế gây ra các bệnh tự miễn dịch và định hình phương pháp điều trị phù hợp.

Tự kháng thể trong bệnh tự miễn có mấy loại?

Tự kháng thể ảnh hưởng ra sao đến người mắc phải?

Các tự kháng thể có thể gây ra những tác động rộng lớn và đa dạng lên cơ thể con người. Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì tùy thuộc vào mục tiêu của chúng, các tự kháng thể có thể gây ra những tổn thương khác nhau đối với các mô và cơ quan. Dưới đây là một số tác động phổ biến của các tự kháng thể:

1. Tác động cơ quan: Một số tự kháng thể tập trung vào một cơ quan hoặc mô cụ thể trong cơ thể, gây ra các rối loạn cục bộ. Ví dụ, trong bệnh Graves hoặc viêm tuyến giáp Hashimoto, các tự kháng thể tác động đến tuyến giáp, gây ra các triệu chứng liên quan đến chức năng của tuyến giáp như tăng hoặc giảm hoạt động.
  2. Tác động toàn thân: Một số tự kháng thể có thể tác động lên nhiều hệ thống cơ quan khác nhau trong cơ thể, làm cho các triệu chứng trở nên không đặc hiệu và đa dạng. Các triệu chứng này có thể bao gồm đau khớp, mệt mỏi, sốt, phát ban, cảm giác cảm lạnh hoặc dị ứng, sụt cân và yếu cơ. Một số người cũng có thể trải qua các vấn đề liên quan đến hệ thống máu hoặc cảm giác thiếu máu.
  3. Biến đổi trong thời gian: Các dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh tự miễn dịch có thể biến đổi theo thời gian, có thể giảm dần hoặc biến mất hoàn toàn nhưng sau đó có thể tái phát bất ngờ, đặc biệt khi có các yếu tố kích thích. Điều này làm cho việc chẩn đoán và điều trị các bệnh tự miễn dịch trở nên khó khăn và có thể kéo dài.

Tóm lại, tác động của các tự kháng thể không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cục bộ mà còn có thể gây ra các vấn đề toàn thân hoặc các bệnh thường gặp, làm cho việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tự miễn dịch trở nên phức tạp và cần sự quan sát và điều chỉnh liên tục từ các chuyên gia y tế.

Tự kháng thể ảnh hưởng ra sao đến người mắc phải?

Tự kháng thể trong bệnh tự miễn có mấy loại?

Các tự kháng thể thường xuất hiện trong kết quả xét nghiệm bệnh tự miễn dịch đóng một vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý này. Dưới đây là một số thông tin về các tự kháng thể phổ biến và tác động của chúng:

1. Kháng thể kháng nhân (ANA): Đây là một trong những xét nghiệm phát hiện tự kháng thể phổ biến nhất. ANA thường dương tính trong nhiều bệnh tự miễn dịch như lupus ban đỏ hệ thống, hội chứng Sjogren, và viêm khớp dạng thấp. Khi ANA dương tính, các xét nghiệm tự kháng thể khác thường được thực hiện để đặt chẩn đoán chính xác.
  2. Kháng thể kháng chuỗi đôi (anti-dsDNA): Đây là một kháng thể đặc hiệu cho lupus ban đỏ hệ thống.
  3. Antineutrophil Cytoplasmic (ANCA): Các kháng thể này thường gặp trong các bệnh như viêm thận cấp tính và viêm mạch máu.
  4. Anticentromere Antibodies (ACA): ACA thường liên quan đến bệnh skleroderma hệ thống.
  5. Antihistone Antibodies: Thường được tìm thấy ở các bệnh nhân sử dụng thuốc chống viêm khớp.
  6. Cyclic Citrullinated Peptide Antibodies (CCP): Đặc hiệu cho viêm khớp dạng thấp, đặc biệt là bệnh viêm khớp dạng thấp tự miễn dịch.
  7. Yếu tố thấp khớp (RF): Thường được sử dụng để chẩn đoán viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng thấp tự miễn dịch.

Ngoài ra chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và TP.HCM chia sẻ, các tự kháng thể cũng có thể ảnh hưởng đến các hệ thống cơ quan cụ thể trong cơ thể như hệ thống đông máu, hệ thống nội tiết và chuyển hóa, hệ thống tiêu hóa, gan, thận và cơ vân.

Việc hiểu và đánh giá kết quả của các xét nghiệm tự kháng thể đòi hỏi sự chuyên môn và cẩn thận từ các chuyên gia y tế. Kết quả này cần được đánh giá kết hợp với tiền sử bệnh và triệu chứng của bệnh nhân để đưa ra chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Nguồn tham khảo: emedicine.medscape.com, labtestsonline.org, ncbi.nlm.nih.gov

Tổng hợp bởi benhhoc.edu.vn