Bật mí 4 cách trị viêm amidan dân gian hiệu quả

Viêm amindan là chứng bệnh thường gặp ở tất cả mọi người, tác động trực tiếp đến đời sống tâm lý và sinh hoạt. Nhiều người băn khoăn không biết cách nào trị viêm amidan hiệu quả.

Nguyên nhân và triệu trứng của bệnh viêm amiđan

Để có hướng điều trị viêm amidan hiệu quả, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng của viêm amidan

Nguyên nhân viêm amidan

+ Vi khuẩn, virus: đây là nguyên nhân thường gặp của bệnh viêm amidan. Bệnh có thể phát triển do cơ thể bị nhiễm lạnh, nhiễm virus làm bệnh có cơ hội được lây lan, phát triển

+ Bị tạng bạch huyết: tổ chức bạch huyết phát triển mạnh hơn bình thường khiến hạch nổi lên nhanh chóng và dễ bị viêm nhiễm, dẫn đến amidan.

Viêm amidan có những nguyên nhân và triệu chứng khác nhau

+ Theo các bác sĩ Đông Y và bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, viêm amidan là do phong nhiệt uất kết tại họng đốt cháy tân dịch sinh ra nhiều đờm kết hợp với phong nhiệt bên ngoài khiến bệnh viêm amidan phát triển

+ Đờm sinh nhiều từ tỳ hư, gây ùn tắc phế quản đẫn đến ngoại tà xâm nhập gây bệnh

+ Can khí uất kết hóa hỏa nung đốt phế gây phế nhiệt, uất kết tại hầu họng gây ra viêm amidan

+ Thận hư, thủy hư sinh đờm gây ra viêm amidan.

Triệu chứng của viêm amidan

Viêm amidan cấp tính

+ Triệu chứng cơ năng: Vùng cổ họng có cảm giác nóng rát đau ngứa, có thể đau nhói lên vùng tai, càng ngày càng cảm thấy đau. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác thở khò khì, ngủ ngáy, xuất hiện triệu chứng ho nhiều,, ho thành từng cơn và khan giọng.

+ Triệu chứng thực tể: Miệng và lưỡi trắng, có mùi hôi, vùng amidan bị sưng đỏ, có bề mặt chấm trắng thành từng mảng. Có mủ, sau khi lau sẽ thấy họng đỏ rát, tổn thương, góc hàm sưng đau. Nếu do virus gây ra thì vùng họng sẽ bị sưng đau, niêm mạc sưng tấy, tiếng khàn, chảy nước mũi. Ngoài ra, người bệnh có thể bị sốt cao, vùng amidan ngày càng sưng to.

Viêm amidan mãn tính

+ Triệu chứng cơ năng: Bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, cổ họng ứ nghẹn, đau lên tai. Bị hơi thở có mùi hôi mặc dù đã vệ sinh răng miệng, người bệnh ngủ ngáy, có cảm giác thở khò khè, thậm chí ở trẻ em còn có triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

+ Triệu chứng thực tế: amidan bị teo nhỏ lại và có nhiều xơ trắng, có mủ trắng. Thậm chí, amidan có thể sưng to đều, niêm mạc hỏng có màu đỏ và mủ ở bên trong gốc.

+ Triệu chứng toàn thân: người mệt mỏi và sốt li bì.

Cách trị viêm amiđan dân gian hiệu

Bài thuốc dân gian số 1 từ trám chua và phèn chua

Nguyên liệu chuẩn bị: Trám chua (12 quả trám) và 1 ít phèn chua.

+ Rạch quả trám khoảng 4-5 vết theo chiều dọc

+ Tiến hành cho phèn chua vào trong quả trám

+ Nhai từ từ quả trám

Bài thuốc này có công dụng tốt trong việc chữa amidan cấp tính, tuy nhiên bạn cần áp dụng bài thuốc thường xuyên mới mang đến hiệu quả.

Bài thuốc dân gian số từ Huyền sâm và Xám chua

Nguyên liệu chuẩn bị:

+ Huyền sâm (9g)

+ Quả xám chua (4 quả)

+ Tất cả các nguyên liệu trên đem sắc kỹ làm thuốc uống (Sử dụng như thuốc bắc)

+ Bạn cũng có thể uống thay nước chè hàng ngày.

Cách trị viêm amidan với huyền xâm và xám chua

Cách trị viêm amidan dân gian này có thể có tác dụng đối với trường hợp mạn tính. Tuy nhiên, bạn cần áp dụng thương xuyên và theo đúng liều lượng thích hợp.

Bài thuốc dân gian số 3 dùng nước muối trị bệnh viêm họng

Nguyên liệu chuẩn bị: Nước muối sinh lý và 1 ít mật ong

Cách thực hiện:

+ Súc miệng thật sạch với nước muối (vì nước muối có tác dụng sát khuẩn và làm dịu cổ họng)

+ Bạn cũng có thể làm sạch cổ họng và sát khuẩn bằng nước muối sinh lý

+ Áp dụng phương pháp này thường xuyên sẽ mang đến kết quả như mong đợi

Để có tác dụng hiệu quả bạn nên súc miệng 3-4 lần/ ngày sẽ thấy hiệu quả như mong đợi.

Bài thuốc số 4 từ  Mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị: Dùng chanh (1-2 quả) và 1 ít mật ong

Cách thực hiện:

+ Lấy khoảng 2 thìa mật ong trộn cùng với nước cốt chanh tươi (khoảng ½ thìa)

+ Cho thêm lượng nước lọc vừa đủ để uống nước

+ Lưu ý, bạn không nên uống nước quá ngọt

+ Uống nước từ từ vùng sao cho vùng cổ họng được ngấm nước mật ong và chanh

Để bài thuốc này mang lại hiệu quả cao, bạn cần:

+ Áp dụng thường xuyên để đạt được kết quả như mong đợi.

+ Đối với những người có tiền sử mắc bệnh đau dạ dày thì không nên áp dụng phương pháp này.

Hi vọng rằng, bài viết trên sẽ hữu ích giúp bạn tìm được cách trị viêm amidan dân gian hiệu quả, tiết kiệm.

Nguồn: benhhoc.edu.vn