Nguyên nhân gây bệnh và các phương pháp điều trị bệnh gan

Bệnh viêm gan là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt người bệnh nếu không phát hiện được nguyên nhân và  phương pháp phòng ngừa khoa học.

Nguyên nhân gây bệnh và các phương pháp điều trị bệnh gan

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan

Virus gây viêm gan

Viêm gan do virus B thường gặp và nguy hiểm nhất, đây là một căn bệnh giết người thầm lặng bởi những người bị nhiễm viêm gan B không biết mình đang bị nhiễm và có thể lây lan cho người khác bằng những con đườn khác nhau. Theo các Dược sĩ có nhiều năm kinh nghiệm từng học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, những người nhiễm bệnh viêm gan B mạn tính rất dễ có nguy cơ tiến triển thành các loại bệnh gan nguy hiểm hơn như xơ gan hay ung thư gan. Tại nước ta, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B mạn tính cao chiếm trên 20% dân số theo thống kê của WTO.

Bị viêm gan do rượu bia

Bệnh gan là căn bệnh thường gặp đối với những người uống nhiều rượu bia bởi hơn 80% lượng rượu bia vào cơ thể được chuyển hóa ở gan. Khi uống quá nhiều rượu có thể gây ra các loại bệnh về gan như: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan. Các bệnh này thường xảy ra theo các chuỗi nối tiếp nhau với bệnh trước tiên là gan nhiễm mỡ, người bệnh sẽ ngưng phát triển ở giai đoạn này nếu không uống rượu. Nếu tiếp tục uống rượu sẽ dẫn đến viêm gan, xơ gan và về lâu dài, ung thư gan sẽ phát triển từ nền các tế bào gan bị xơ hóa.

Sử dụng thực phẩm không an toàn dễ mắc bệnh gan

Hiện nay, thực phẩm nước ta ô nhiễm trầm trọng, nguồn gốc không rõ ràng chứa nhiều hóa chất độc hại, thức ăn không đảm bảo vệ sinh,…cũng là nguyên nhân làm cho các chức năng gan suy giảm. Khi gan bị tổn thương tổn thương thì dễ dẫn đến men gan cao, viêm gan, xơ gan là những bệnh khó tránh khỏi.

Môi trường bị ô nhiễm nguyên nhân gây bệnh gan

Các xí nghiệp, nhà máy ở nước ta ngày càng nhiều nên các chất hóa học bị đọng trong gan, gan có một nhiệm vụ quan trọng là giải độc và thải trừ chất độc. Khi con người phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khí thải, chất thải độc hại; làm việc thường phải tiếp xúc với hóa chất, khói thuốc lá…, lúc đó gan của bạn phải chống chịu, gồng mình phân giải các chất này. Từ một đồ án của sinh viên chuyên khoa Cao đẳng Y Dược, gan chịu tác động lâu ngày dưới những yếu tố ô nhiễm nên gan phải hoạt động liên tục dẫn đến quá tải làm cho tế bào gan bị tổn thương, chức năng giải độc bị suy giảm. Chính những yếu tố đó là cơ hội để các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan…phát triển.

Phương pháp bảo vệ lá gan được khỏe mạnh

Hạn chế rượu bia, thuốc lá

Đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả để bảo vệ gan khỏe mạnh, nếu trong trường hợp nào đó bạn bắt buộc phải sử dụng bia rượu thì bạn nên dùng với lượng vừa phải theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Đồng thời bạn cũng không nên uống quá nhiều rượu khi mắc các bệnh về gan, bên cạnh đó bạn cũng cần hạn chế hay không hút thuốc lá.

Cần tránh xa các chất kích thích độc hại

Luyện tập thể dục và có chế độ ăn uống hợp lý bảo vệ gan

Theo Điều dưỡng viên từng tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ bảo vệ được lá gan. Đây là một việc tương đối đơn giản, hiệu quả, ít tốn kém mà lại giữ cho cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Ngoài việc luyện tập bạn cũng cần chọn những loại thực phẩm đảm bảo vệ sinh và ăn uống đầy đủ, cân bằng các loại chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, ăn nhiều thực phẩm tươi, giàu chất xơ – rau xanh, trái cây…, tránh ăn nhiều đồ chiên, nướng và uống đủ nước.

Từ bài viết trên bạn có thể hiểu được phần nào về nguyên nhân và phương pháp phòng ngừa bệnh viêm gan, bên cạnh đó bạn cũng cần khi khám định kỳ để biết được tình hình gan của mình như thế nào.

Nguồn: Trang bệnh học chuyên khoa