Bệnh gout và những điều có thể bạn chưa biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bệnh gout là một dạng bệnh nguy hiểm thuộc nhóm viêm khớp kết quả của sự lắng đọng tinh thể urat  ở một số các tổ chức, cơ quan.

Bệnh gout - Bệnh nhà giàu

Bệnh gout – Bệnh nhà giàu

Nước ta do điều kiện kinh tế phát triển , đời sống của người dân được nâng lên nhiều người có thói quen ăn no, ăn cho sướng miệng điều này là một trong những nguyên nhân khiến bệnh gout gia tăng.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bệnh viện Bạch Mai trong 10 năm từ 1978 đến 1989, viêm khớp do gout chiếm 1,5% các bệnh về khớp và đứng thứ 4 trong các bệnh về khớp thường gặp.

Bệnh gout thường xảy ra với nam giới trung niên (tuổi 40 – 50) chiếm 95% và những người có nguy cơ cao là béo phì, nghiện rượu, cà phê, người có tiền sử gia đình bị bệnh gout… ở nữ thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh.

Triệu chứng  bệnh gout gồm có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Viêm khớp và cạnh khớp

– Lắng đọng sạn urat ở khớp xương, sụn khớp gọi là tophi

Nguyên nhân của bệnh

– Tăng axit uric máu là yếu tố đặc trưng của bệnh gout.Tăng axit uric là hậu quả hai quá trình giảm axit uric qua thận

Cơ chế để tổng hợp axit uric có nhiều trong thức ăn thịt cá rượu là thức uống có tác dụng giảm khả năng bài xuất uric.

Axit uric được tạo thành oxy hóa các nhân purin kiềm tạo thành adenin và guarin. Nhân purin kiềm là thành phần của axit nhân tế bào, nó có nguồn gốc từ nội sinh (cơ thể) hoặc ngoại sinh (thức ăn).

Bệnh gout phân thành 2 dạng nguyên phát và thứ phát.

Gout dạng nguyên phát chiếm đại đa số các trường hợp, bệnh tùy theo tính cơ địa

 Tăng giáng hóa purin kiềm nội sinh (phá hủy nhiều tế bào, tổ chức) như các bệnh về máu (bệnh đa hồng cầu, bệnh bạch cầu kinh thể tủy, thiếu máu tan máu),…

– Giảm thải axit uric qua thận: bệnh viêm thận mạn tính, suy thận do nhiễm độc.

– Do ăn quá nhiều thức ăn có chứa nhân purin (phủ tạng độc vật, thịt đỏ, hải sản…), uống nhiều rượu, đây là tác nhân gây bệnh chứ chưa hẳn là nguyên nhân trực tiếp.

Để phát hiện sớm bệnh gout, chúng ta cần xét nghiệm axit uric máu định kỳ, những người có tăng axit uric để có chế độ ăn và điều trị thích hợp nhằm hạn chế tiến triển của bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những người có nguy cơ cao tăng axit uric và bị bệnh gout: có tiền sử gia đình có người bị bệnh gout, béo phì, nghiện rượu và cà phê, dùng thuốc: lợi tiểu, aspirin, cyclosporrin.

Điều trị bệnh gout như thế nào ?

Điều trị bệnh gout như thế nào ?

Điều trị bệnh gout như thế nào ?

Nguyên tắc điều trị cơ bản nhằm hạn chế các nguyên nhân tăng axít uric (3 cơ chế).

Điều trị bằng thuốc: theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa:

– Thuốc đào thải axit uric qua thận: Probenecid (benemid), Sulfinpyrason (antiran).

– Giảm đau trong các đợt cấp bằng colchincin.

Điều trị bằng chế độ ăn thích hợp: vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận. Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng trong điều trị cơn gout cấp tính, mạn tính và có tác dụng làm giảm các cơn cấp của gout mạn tính.

Những điều đặc biệt lưu ý với chế độ ăn uống của người bị bệnh gút

– Sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. Hạn chế thức ăn chứa nhiều axít uric như: thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ.

– Không bao giờ được  uống rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận hậu quả là làm tăng lactat máu.

–  Phải duy trì cân nặng hợp lý , nếu người thừa cân và béo phì không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ.

– Đào thải axit uric qua thận bằng  cách uống  thật nhiều nước, không nên ăn thức ăn có vị chua (quả chua, dưa chua, cà muối…).

– Không uống: rượu, bia, cà phê,

– Nghiêm cấm  ăn uống thực phẩm (rau quả) có vị chua vì làm tăng axít máu.

– Không bao giờ ăn lòng mề động vật, nước luộc thịt, nước sườn, cá hộp, thịt hộp.

Nguồn : http://benhhoc.edu.vn