Phát hiện sớm và phẫu thuật điều trị u xơ tử cung

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

U xơ tử cung là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Để có thể thoát khỏi chúng, phẫu thuật là giải pháp hàng đầu mang lại hiệu quả hiện nay.

Phát hiện sớm và phẫu thuật điều trị u xơ tử cung

Phát hiện sớm và phẫu thuật điều trị u xơ tử cung

Nhắc đến mổ u xơ tử cung, nhiều chị em e ngại và trì hoãn khi sợ đau, sợ sẹo, sợ ảnh hưởng đến chuyện con cái. Thậm chí có người cho rằng, đến tuổi mãn kinh, u xơ tử cung sẽ tự mất đi. Tuy nhiên, các chuyên gia Sinh sản – Tình dục học cho biết, việc trì hoãn điều trị u xơ tử cung trong thời gian dài sẽ khiến cho các khối u ngày càng lớn, gây ra các biến chứng như: Đau vùng chậu, kinh nguyệt thất thường: chậm kinh, rong kinh… Tình trạng này kéo dài khiến cho người bệnh phải chịu đựng những cơn đau vùng chậu liên tục, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Mổ u xơ tử cung có cần thiết không?

U xơ tử cung ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh con của người phụ nữ

Tình trạng kinh nguyệt thất thường còn khiến cho cuộc sống sinh hoạt vợ chồng bị đảo lộn, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý cũng như hạnh phúc gia đình. Chưa kể tình trạng chảy máu kinh nguyệt nặng trong thời gian dài có thể dẫn tới thiếu máu nghiêm trọng.

Đặc biệt, sự phát triển của u xơ còn làm thay đổi lớp nội mạc tử cung khiến trứng đã thụ tinh gặp khó khăn khi làm tổ trong lòng tử cung. Trường hợp u xơ có kích thước lớn ở cổ tử cung, vòi tử cung sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng để thụ tinh.

Thậm chí, ngay cả khi đã có thai, u xơ tử cung cũng làm thai nhi khó phát triển bình thường. Trường hợp, các thai phụ mắc u xơ tử cung sẽ dẫn đến tình trạng dễ bị sảy thai, sinh non và các biến chứng sinh đẻ khác.

Do đó, để tránh những biến chứng nguy hiểm, các bác sĩ chuyên khoa sản đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người bệnh u xơ tử cung cần được tư vấn điều trị bằng phương pháp mổ bóc tách nhân xơ, bảo tồn tử cung, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Hình ảnh một ca phẫu thuật u xơ tử cung

Hình ảnh một ca phẫu thuật u xơ tử cung

Trường hợp nào cần phẫu thuật mổ u xơ tử cung?

Người bệnh cần được phẫu thật mổ u xơ tử cung để tránh những biến chứng nguy hiểm trong các trường hợp như:

  • Khối u xơ lớn gây chèn ép niệu quản, làm thận ứ nước
  • U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc
  • U xơ cổ tử cung gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, gây ra các hiện tượng như rong kinh, kinh nguyệt không đều.
  • U xơ tử cung nằm trong dây chằng rộng
  • Trường hợp khối u có kích thước lớn hơn 5cm
  • Nghi ngờ xuất hiện khối u ác tính.

Các phương pháp nào mổ u xơ tử cung?

Phẫu thuật mổ u xơ tử cung là phương pháp điều trị đơn giản nhằm loại bỏ khối nhân xơ, giữ lại buồng tử cung, bảo toàn khả năng sinh sản cho người phụ nữ. Hiện phương pháp này cũng được áp dụng cho nhiều bệnh học chuyên khoa khác bởi các kỹ thuật sau:

– Nội soi: Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách tạo một đường nhỏ ngay dưới rốn và đưa ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) để quan sát rõ tử cung và xác định vị trí khối u. Sau đó bác sĩ sẽ tạo ra một hoặc hai vết rạch nhỏ khác để đưa dụng cụ phẫu thuật vào nhằm cắt bỏ khối u xơ.

– Mổ mở: bác sĩ sẽ thực hiện tạo một vết cắt ở thành bụng, qua đó thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung. Với kỹ thuật khâu thẩm mỹ vết mổ sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ để lại sẹo.

Trong đó, phẫu thuật nội soi u xơ tử cung bằng robot được đánh giá là phương pháp ưu việt hàng đầu hiện nay với u xơ tử cung.

Nguồn: benhhoc.edu.vn