Phương pháp điều trị bệnh viêm phổi hiệu quả ở trẻ nhỏ

Viêm phổi là căn bệnh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong cao ở trẻ nhỏ, vậy biện pháp điều trị bệnh viêm phổi như thế nào?

Phương pháp điều trị bệnh viêm phổi hiệu quả ở trẻ nhỏ

Theo tin tức Y Dược cho biết, Bệnh viêm phổi là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh và chủ yếu đều xảy ra ở nước phát triển như nước ta. Bệnh viêm phổi sẽ có 3 diễn biến mức độ từ nhẹ, nặng và rất nặng. Do đó, nếu bệnh không được xử lí kịp thời thì có thể dẫn tới bị suy hô hấp và gây tử vong cao và rất nguy hiểm.

Trẻ em là những người thường mắc bệnh viêm phổi

Viêm phổi được biết là do viem nhiễm của nhu mô phổi thường là do virut, vi khuẩn gây ra. Bệnh viêm phổi thường xảy ra do các tác nhân bệnh xâm nhập vào cơ thể và bị tấn công do hệ hô hấp. Đây là căn bệnh lây truyền từ người này sang người khác và đặc biệt viêm phổi do virut có thể phát triển thành một đại dịch cho trẻ. Nguyên nhân chính gây ra bệnh là do phế cầu, tụ cầu trực khuẩn mủ xanh. Thông thường do các virut cúm, virut corona và virut cúm gia cầm cũng sẽ gây ra bệnh viêm phổi nặng nề cho trẻ nhỏ.

Nếu trẻ mắc bệnh viêm phổi sẽ thường xuất hiện những dấu hiệu như: đau đầu, sốt, ho khan, thể trạng bị gầy yếu, mệt mỏi và nếu nghiêm trọng thì sẽ thấy phổi có tiếng ran. Theo các chuyên gia tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng có những khuyến cáo rằng: cha mẹ khi thấy trẻ nhỏ có dấu hiệu khó thở thì có thể đếm và đo nhịp thở của trẻ để sớm có thể biết những triệu chứng của bệnh để có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Trẻ em là những người thường mắc bệnh viêm phổi

Mắc bệnh viêm phổi nên xử trí như nào?

Khi nhận thấy trẻ bị mắc bệnh viêm phổi thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để bác sĩ có phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng. Trong trường hợp trẻ đã mắc bệnh viêm phổi năng thì phải nhập viện và được tiêm kháng sinh miễn dịch với bệnh. Nhưng cha mẹ cần chú ý rằng không được cho trẻ tự ý uống thuốc giảm ho vì ho là phản xã tốt để đẩy đờm ra khỏi đường thở để làm thông thoáng đường hô hấp. Muốn giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh viêm phổi hoặc tránh các di chứng nguy hại cho trẻ thì cha mẹ phải dọn sạch sẽ nhà ở, đồng thời có thể hạn chế cho trẻ hít phải khói thuốc gây bụi bặm. Nếu ở nhà có máy lạnh thì nên điều chính để có nhiệt độ mà trẻ thích nghi được.

Theo thầy Đặng Nam Anh (giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch và bổ sung cho trẻ chế độ dinh dưỡng để cơ thể trẻ có một hệ miễn dịch tốt cũng như đề kháng tốt với bệnh tật.

Những dinh dưỡng tốt cho trẻ bị viêm phổi

Khi trẻ bị viêm phổi thì ngoài phác đồ điều trị bằng các loại thuốc tân dược thì các bậc cha mẹ cần phải cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối và đầy đủ dưỡng chất giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, chống lại nhân tố gây bệnh. Đồng thời, Cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều thức ăn lỏng và uống nhiều nước để làm loãng đờm, dịu họng và giảm tình trạng ho, bổ sung một số thực phẩm tăng cường sức đề kháng như: sử dụng tép tỏi giã nát vào thức ăn của trẻ, vì trong tỏi có chứa allicin là một kháng sinh mạnh giúp cơ thể kìm khuẩn và diệt khuẩn rất hiệu quả, hỗ trợ điều trị bệnh viêm phổi tốt ở trẻ. Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều cá biển như cá thu, các hồi, cá trích… vì nguồn thực phẩm này chứa nhiều acid béo omega-3 có tác dụng chống viêm rất tốt, đồng thời tốt cho  sự phát triển não bộ của trẻ. Trong chế độ dinh dưỡng của trẻ không thể thiếu các loại hoa quả và rau xanh như bông cải, cà rốt và các loại tái cây có múi để bổ sung các vitamin và khoáng chất cho trẻ.

Để bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ không còn là nỗi ám ảnh với trẻ nhỏ và các bậc cha mẹ thì bạn cần tìm ra những nhân tố gay ra bệnh để sớm có phương pháp điều trị và phòng tránh kịp thời. Hi vọng những thông tin về bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi gia đình.

Nguồn: benhhoc.edu.vn