Chăm sóc trẻ sơ sinh với 5 bước mà bà mẹ nào cũng cần phải biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mẹ cần phải thực hiện 5 bước chăm sóc đặc biệt dưới đây để có thể phục hồi sức khỏe cho trẻ sau khi đưa trẻ sơ sinh từ bệnh viện về nhà.

 Chăm sóc trẻ sơ sinh với 5 bước mà bà mẹ nào cũng cần phải biết

 Chăm sóc trẻ sơ sinh với 5 bước mà bà mẹ nào cũng cần phải biết

Tin tức Y Dược cập nhật thì lời khuyên từ các bác sĩ tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi trung ương thì việc chăm sóc trẻ sơ sinh từ viện về nhà cần thực sự cẩn thận và chu đáo mới có thể phục hồi sức khỏe và tăng trưởng theo đúng lứa tuổi. Giảng viên Cao đẳng Y Dược Yên Bái cũng khuyến cáo điều này với các em sinh viên của mình.

Trong thời gian nằm viện trẻ phải chịu nhiều tác động như tiếng ồn, ánh sáng và các thủ thuật y tế như: Lấy máu, tiêm thuốc, truyền dịch và uống thuốc… và có thể bị thiếu sự âu yếm của bà mẹ và gia đình. Một số trẻ do bệnh lý còn phải nhịn ăn hoặc ăn bằng ống thông dạ dày…

Vì thế, khi được ra viện trẻ cần có sự chăm sóc đặc biệt để phục hồi lại sức khoẻ và bắt kịp sự tăng trưởng theo lứa tuổi. Do đó, các bà mẹ cần có kiến thức và kỹ năng để chăm sóc trẻ đúng cách.

  1. Theo dõi hô hấp của trẻ

Theo dõi sát nhịp thở, màu sắc da, kiểu thở của trẻ

Trẻ sơ sinh có nhịp thở bình thường 40-60 l/phút, trẻ thở đều, nếu thấy trẻ thở nhanh hơn 60l/p hoặc thở chậm hơn 40l/phút, hoặc thở không đều, khò khè hoặc co kéo lồng ngực là bất thường.

Cấu tạo đường thở của trẻ sơ sinh rất mềm và khí quản hẹp nên chú ý đến tư thế bế và đặt trẻ nằm sao cho đường thở không bị gập hoặc ngửa quá. Kê gối dưới vai, giữ cổ trẻ ở tư thế trung gian, đánh giá tư thế tốt bằng nhịp thở nhẹ nhàng, đều đặn, trẻ ngủ yên giấc.

Trẻ đẻ non thường có cơn ngừng thở ngắn <15s, khi đó cần kích thích để trẻ thở, nên dùng phương pháp da kề da để phòng và chống cơn ngừng thở. Nếu cơn ngừng thở >15 s, trẻ tím tái, hoặc cơn ngừng thở ngắn nhưng liên tục, cần kích thích cho trẻ thở, đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế .

Quan sát màu sắc da của trẻ: Bình thường da trẻ hồng, môi và đầu chi hồng. Nếu thấy da trẻ tái, nhợt hoặc tím cần đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Nếu trẻ bị ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi cần nhỏ mũi cho trẻ nhiều lần trong ngày bằng nước muối sinh lý ấm. Nếu trẻ ho nhiều, thở khò khè cần đưa trẻ đi khám.

2.Theo dõi thân nhiệt

Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết: Nhiệt độ bình thường của trẻ: 36,5°C – 37,2°C (nhiệt độ cặp nách). Trẻ sơ sinh có thể bị hạ thân nhiệt cả khi vào mùa hè nên dễ bị viêm phổi, do vậy cần cho trẻ nằm phòng thoáng, nhiệt độ phòng 28-30 độ C (>25 độ C), đủ ánh sáng. Không quấn trẻ quá kỹ dễ làm trẻ sốt, viêm da, viêm phổi …

Nếu nhiệt độ >37,5 độ: cho trẻ nằm phòng thoáng, nới lỏng quần áo, dùng khăn ấm chườm cho trẻ ở trán, nách, bẹn. Theo dõi sát nhiệt độ của trẻ. Nếu >38,5 độ C đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ.

Nếu nhiệt độ <36 độ C: ủ ấm tích cực cho trẻ bằng chăn hoặc bằng phương pháp da kề da.

  1. Nuôi dưỡng

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không cho trẻ ăn bất cứ thứ gì khác ngoài sữa mẹ, bú mẹ hoàn toàn cho đến khi trẻ 6 tháng tuổi.

Nếu mẹ chưa đủ sữa – sữa chưa về cũng phải cho bú mẹ đúng và lâu trước mỗi bữa bú bình để kích thích tiết sữa và trẻ không quên bú mẹ, cho trẻ ăn đủ cữ, 3h/lần, 8 bữa/ngày và bú mẹ hiệu quả (trẻ ngủ yên, đái nhiều, không chồng khớp sọ, tăng cân).

Nếu mẹ thiếu sữa nuôi con, có thể cho trẻ uống thêm sữa công thức phù hợp với tuổi (Nên tham khảo ý kiến của bác sỹ).

Nếu trẻ bú kém có thể đổ thìa thêm cho trẻ. Chú ý: dụng cụ cho trẻ ăn cần được luộc sôi trước khi sử dụng. Tay người chăm sóc rửa sạch sẽ.

Theo dõi cân nặng hàng tháng theo biểu đồ tăng trưởng.

Lưu ý: Trẻ sơ sinh dễ nôn trớ khi ăn no do cơ thắt tâm vị đóng chưa tốt. Trẻ đẻ non hay bị sặc, tím tái khi ăn do chưa có sự phối hợp tốt 3 phản xạ thở, bú và nuốt. Vì vậy không ép trẻ bú nhiều. Cho trẻ ăn ít một, đổ thìa. Sau khi trẻ ăn no, không đặt trẻ nằm ngay, đỡ trẻ ở tư thế đầu cao, mặt nghiêng sang một bên, vỗ ợ hơi.

  1. Chăm sóc da, rốn, mắt

– Chăm sóc da: Tắm cho trẻ hàng ngày bằng nước ấm 37 độ C

Phòng tránh hăm cho trẻ: Da trẻ sơ sinh mỏng, dễ bị tổn thương, hăm, đỏ. Vì vậy không để da trẻ tiếp xúc lâu với tã ẩm, ướt, nên thay tã thường xuyên cho trẻ, khi trẻ bị hăm cần bôi thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc.

– Chăm sóc rốn:Vệ sinh rốn cho trẻ hàng ngày đến khi rốn rụng và khô bằng cồn 70° và bông vô khuẩn, không nên bôi bất cứ thứ thuốc mỡ hay thuốc bột gì vào rốn trẻ.

Cần đưa trẻ đến khám khi có một trong các triệu chứng sau:

Rốn có mùi hôi hoặc rỉ nước vàng hoặc rỉ máu.

Rốn có nang, rỉ nước.

Da quanh rốn sưng tấy đỏ.

Rốn chậm rụng sau 3 tuần.

Vệ sinh mắt cho trẻ, theo dõi xem mắt có sưng đỏ, có nhử, mủ không?

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng

Chăm sóc da, rốn, mắt

Chăm sóc da, rốn, mắt

  1. Vệ sinh miệng sạch sẽ

Theo các bác sĩ sinh sản – tình dục học chia sẻ: Vệ sinh miệng cho trẻ thường xuyên bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý .

 Các theo dõi khác:

Tiêm chủng đúng lịch.

Theo dõi sự phát triển về tinh thần, vận động của trẻ theo đúng lứa tuổi.

Tái khám theo hẹn của bác sỹ (Khám mắt cho trẻ đẻ non có cân nặng lúc sinh dưới 2000g khi trẻ được 4 tuần tuổi, trẻ bị bệnh tim mạch…).

Trẻ sơ sinh nên được khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế (1 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng…)

Các dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh:

Nếu thấy trẻ có một trong các dấu hiệu nguy hiểm sau đây cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu:

Bú ít hoặc bỏ bú.

Co giật hoặc co cứng.

Ngủ li bì khó đánh thức.

Thở rít khi nằm yên, thở khò khè.

Sốt cao hoặc hạ thân nhiệt.

Chảy máu bất cứ chỗ nào.

Vàng da đậm hoặc vàng da sớm (24 giờ tuổi).

Nôn liên tục, bụng chướng.

Như vậy, người thân của một bạn sinh viên học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã áp dụng và thực sự thấy hiệu quả.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược