Điều dưỡng viên cảnh báo 5 bệnh thường gặp ở nhân viên văn phòng

Đặc tính ít vận động kết hợp với những tư thế ngồi không đúng khiến cơ thể các nhân viên văn phòng gặp phải rất nhiều bệnh tật.

Sinh nghề tử nghiệp có thể dùng trong trường hợp này khi mà số đông nhân viên văn phòng làm việc trong môi trường làm việc với máy tính suốt 8 tiếng cùng tư thế ngồi không đúng khiến xuất hiện hàng ngàn bệnh tật trên cơ thể các nhân viên văn phòng. Dưới đây chuyên trang bệnh học sẽ đưa ra một vài bệnh thường gặp ở các nhân viên văn phòng hoặc công việc có môi trường làm việc giống vậy để bạn có thể phòng tránh.

Điều dưỡng viên cảnh báo 5 bệnh thường gặp ở nhân viên văn phòng

Bệnh lý liên quan đến mắt

Bộ phận đầu tiên chịu tổn thương phải kể đến đó là mắt khi mà những nhân viên văn phòng này phải tập trung suốt 8 tiếng đồng hồ nhìn vào máy tính. Việc máy tính phát ra sóng gây tác động xấu cùng với thời gian dài dẫn đến hiện tượng khô mắt. Không những vậy nhiều người còn có thể bị chóng mặt, nhức đầu khi quá tập trung làm việc trên máy tính. Mặt khác, nếu máy tính các kích thước quá nhỏ hoặc ánh sáng không đủ cũng làm tăng thêm các tật về mắt như cận thị.

Bệnh cơ xương khớp, đau lưng, nhức tay, thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế ngồi đúng là điều mà chúng ta đã được dạy ngay từ khi còn là học sinh tiểu học. Thế nhưng do thời gian qua đi mà chúng ta quên điều đấy hoặc đơn giản vì làm việc quá lâu mà không thể giữ được tư thế ngồi đúng. Việc gõ máy tính liên tục và chấm chuột cũng sẽ khiến các khớp tay đau nhức. Cổ tay liên tục ở tư thế bất động cũng làm mạch máu kém lưu thông. Theo giảng Viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì đây là nguyên nhân của hội chứng đau nhức cánh tay, thoái hóa đốt sống cổ hay đau thần kinh tọa.

Bệnh cơ xương khớp, đau lưng, nhức tay, thoái hóa đốt sống cổ

Béo bụng và thừa cân

Bệnh béo bụng không chỉ xuất hiện ở nam giới mà cả nữ giới văn phòng cũng có xu hướng béo bụng hơn bình thường do họ ít vận đồng ngồi sai tư thế khiến lượng mỡ, dưỡng chất tích tụ tập trung vào vùng bụng. Không những thế nhiều người nhìn có vẻ chỉ là to nhưng lại rất yếu do mắc bệnh thừa calo béo phì. Mặt khác, dân văn phòng rất hay ăn vặt mà không nghĩ rằng đồ ăn vặt lại đem đến rất nhiều năng lượng trong khi lượng tiêu thụ lại ít hơn.

Các bệnh hô hấp và da

Trong môi trường máy điều hòa tại văn phòng, thiếu không khí trong lành, da và hệ thống hô hấp của bạn sẽ có vấn đề. Nhẹ thì da mất nước, khô ráp, sạm màu. Nặng hơn thì da nổi mụn, dị ứng, miệng khô, khó thở và dễ bị viêm đường hô hấp. Mặt khác nếu việc vệ sinh máy lạnh không thường xuyên có thể làm tăng sự nhiễm khuẩn không khí, đặc biệt việc lây lan các bệnh lý liên quan đến cảm cúm nếu bộ lọc của máy lạnh không tốt.

Suy tĩnh mạch mạn tính và trĩ

Theo giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bệnh suy tĩnh mạch mạn tính có thể nói là một trong những bệnh lý thường thấy nhất của người làm việc văn phòng trong thời gian dài. Tư thế ngồi gập khúc gây chèn ép dòng hồi lưu tĩnh mạch lâu ngày dẫn đến việc ứ trệ máu và có thể dẫn đến tình trạng suy van tĩnh mạch. Triệu chứng ban đầu chỉ là cảm giác tê, ngứa chân, sau đó có thể dẫn đến tình trạng ứ trệ máu gây phù chân. Trĩ là một dạng đặc biệt của suy tĩnh mạch mạn tính. Búi trĩ có thể là xuất phát từ búi tĩnh mạch trĩ trên (trĩ nội) hay búi tĩnh mạch trĩ dưới (trĩ ngoại). Yếu tố thúc đẩy bệnh trĩ thường nhất là do chế độ ăn nhiều năng lượng (nhiều đạm, dầu mỡ) nhưng ít chất xơ. Chế độ ăn không lành mạnh làm xuất hiện bệnh trĩ và làm bệnh thêm trầm trọng.

Ngồi gập khúc gây lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng suy van tĩnh mạch

Có thể nói đây là những căn bệnh thường gặp phổ biến ở các nhân viên văn phòng và những người làm việc trong môi trường tương tự như vậy. Tuy không phải là những chết người tác động ngay tới người bệnh nhưng nó lại là các căn bệnh khó chữa trị và đeo báo lâu dài khiến người bệnh khó chịu và có khi là tới già vẫn bị. Hãy nhanh chóng chỉnh đón lại bản thân để không mắc phải những căn bệnh này. Bài viết sau, chuyên trang bệnh học sẽ hướng dẫn bạn các cách phòng ngừa bệnh văn phòng.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur