Diệp hạ châu hay còn được gọi là Cây cho đẻ hay cỏ chó đẻ một cây thuốc được các Y sĩ y học cổ truyền áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng hữu hiệu mà ít người biết đến.
- Bổ thận tráng dương với 5 món ăn Y học cổ truyền
- Chữa bệnh bằng Cây bàng liệu bạn đã biết?
- Bật mí lợi ích tác dụng chữa bệnh từ quả sung ít ai biết
Diệp hạ châu hay còn được gọi là Cây chó đẻ
Diệp hạ châu và một vài thông tin cần biết
Theo tìm hiểu của các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM, Diệp hạ châu có tên khoa học là Phyllanthus urinaria L, thuộc họ dầu Euphorbiaceae. Diệp hạ châu là dạng cây thảo sống hàng năm hay sống dai. Thân cứng có màu hồng, lá thuôn hay hình bầu dục ngược, cuống rất ngắn. Lá kèm hình tam giác nhọn. Cụm hoa đực mọc ở nách gần phía ngọn, hoa có cuống rất ngắn hoặc không có, đài 6 hình bầu dục ngược, đĩa mật có 6 tuyến, nhị 3 chỉ nhị rất ngắn, dính nhau ở gốc. Hoa cái mọc đơn độc ở phía dưới các cành, dài 6 hình bầu dục mũi mác, đĩa mật hình vòng phân thùy, các vòi nhụy rất ngắn xẻ đôi thành 2 nhánh uốn cong, bầu hình trứng. Quả nang không có cuống, hạt hình 3 cạnh. Diệp hạ châu thường mọc hoang nhiều ở nước ta cũng như ở các nơi trong các vùng nhiệt đới. Cây này thường được thu hái vào mùa hè, được rửa sạch đem đi sấy hoặc phơi khô, đem đi bảo quản khi dùng, có thể dùng được tất cả bộ phận của cây để chữa bệnh.Theo các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu, Diệp hạ châu là cây có vị đắng, tính mát có công dụng minh mục, thanh can, thấm thấp, lợi tiểu.
Áp dụng Diệp hạ châu vào một số bài thuốc chữa bệnh hữu ích
Áp dụng Diệp hạ châu vào một số bài thuốc chữa bệnh hữu ích
- Trị sạn mật, sạn thận: Diệp hạ châu đắng 24 g. Sắc lấy nước uống, sắc làm 2 nước để vừa tận dụng được hoạt chất vừa uống thêm nhiều nước. Nếu đầy bụng, ăn kém gia thêm Gừng sống hoặc Hậu phác. Để ngăn chận sỏi tái phát, thỉnh thoảng nên dùng diệp hạ châu dưới hình thức hãm uống thay trà, liều khoảng 8 đến 10 g mỗi ngày.
- Trị sốt rét bằng diệp hạ châu Diệp hạ châu đắng 16 g, Thảo quả 12 g, Thường sơn 16 g, Hạ khô thảo 12 g, Binh lang 8g, Đinh lăng 12g. Sắc lấy nước uống.
- Chữa viêm gan siêu vi. Diệp hạ châu đắng 16 g, Nhân trần nam 16g, Vỏ bưởi (phơi khô, sao) 4 g, Hậu phác 8 g, Thổ phục linh 12g. Nếu cơ thể quá suy nhược có thể gia thêm rễ Đinh lăng 12 g, nhiệt nhiều gia thêm Rau má 12 g, Hạt dành dành 12 g, báng tích nhiều gia Vỏ đại 8 g. Sự phối hợp giữa diệp hạ châu, nhân trần và Thổ phục linh tăng tác dụng giải độc, chống siêu vi. Gia thêm Vỏ bưởi, Hậu phác ấm nóng giúp kiện Tỳ trung hòa bớt tính mát của Nhân trần và diệp hạ châu khi cần sử dụng lâu dài.
- Trị suy gan do rượu, sốt rét, nhiễm độc do môi trường hoặc các trường hợp hay nổi mẩn, nổi mụn do huyết nhiệt. Diệp hạ châu đắng 12 g, Cam thảo đất 12 g. Sắc lấy nước uống hàng ngày thay trà.
- Chữa bệnh sốt rét: Cây chó đẻ 8 g, dây hà thủ ô, lá cây mãng cầu tươi, thảo quả, thường sơn, dây gớm, mỗi loại lấy 10 g, hạt cau, dây cóc, ô mai, mỗi vị lấy 4 g sắc với 600ml nước, sau khi sắc xong còn khoảng 200 ml nước đem chia làm hai phần, uống trước cơn sốt rét 2h. Nếu dùng mà vẫn chưa hết thì cho thêm sài hổ 10 g.
- Trị viêm gan siêu vi. Diệp hạ châu đắng 16g, Nhân trần nam 16 g, Vỏ bưởi (phơi khô hay sao) 4g, Hậu phác 8g, Thổ phục linh 12g. Nếu cơ thể quá suy nhược có thể gia thêm rễ Đinh lăng 12 g, nhiệt nhiều gia thêm Rau má 12g, Hạt dành dành 12g, báng tích nhiều gia Vỏ đại 8 g. Sự phối hợp giữa diệp hạ châu, Nhân trần và Thổ phục linh tăng tác dụng giải độc, chống siêu vi. Gia thêm Vỏ bưởi, Hậu phác ấm nóng giúp kiện Tỳ để trung hòa bớt tính mát của Nhân trần và diệp hạ châu khi cần sử dụng lâu dài.
- Trị bệnh viêm gan B: Diệp hạ châu 30 g, nhân trần 12g, chi từ 8g, sài hồ 12 g, cùng hạ khô thảo 12g, sắc lấy nước uống, ngày dùng một thang.
- Trị viêm ruột tiêu chảy, viêm gan, vàng da: Diệp hạ châu đắng 40 g, mã đề 20 g, cây dành dành 12 g, sắc lấy nước uống