Những vết bầm tím trên da báo hiệu nhiều bệnh nguy hiểm chớ nên xem thường

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trên người thường xuyên xuất hiện những vết bầm tím thì bạn nên đi khám ngay để tìm nguyên nhân chính xác và có thể biết được cách điều trị chính xác nhất

Thứ 1: Rối loạn máu, ung thư máu

Theo giảng viên giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết rằng: Nếu cơ thể mắc chứng rối loạn máu khiến máu khó đông thì cũng rất dễ bị bầm tím da cho dù chỉ là những va chạm rất nhẹ trong hoạt động hàng ngày.

Ngoài ra, nếu thường xuyên xuất hiện vết bầm không rõ nguyên nhân thì đó cũng có thể là dấu hiệu bệnh ung thư máu. Đây đều là những căn bệnh rất nguy hiểm và khả năng tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Thứ 1: Rối loạn máu, ung thư máu

Thứ 2: Có thể bị bệnh tiểu đường

Các giảng viên Giảng dạy liên thông Cao đẳng Điều dưỡng cũng chia sẻ rằng: Khi bị tiểu đường thì các mạch máu, da và dây thần kinh đều trở nên yếu hơn nên dễ dẫn đến tình trạng chảy máu mao mạch. Những vết bầm tím do bệnh tiểu đường gây ra sẽ xuất hiện trên da thường xuyên, lâu lành, đặc biệt ban đầu chỉ xuất hiện ở một vài điểm cố định trên cơ thể. Đồng thời nếu kèm theo các triệu chứng như hay đói, mệt mỏi, khát nước nhiều… thì có khả năng bạn đã bị tiểu đường khá cao đấy.

Thứ 3: Thiếu vitamin C nghiêm trọng

Tin tức Y Dược chỉ ra rằng: Vitamin C đóng vai trò tăng cường sức đề kháng, chữa lành vết thương và hình thành collagen cho da săn chắc. Một khi cơ thể thiếu vitamin C thì không những sức khỏe yếu đi, dễ mắc bệnh, người mệt mỏi mà còn có thể khiến cho các mạch máu nhỏ bị vỡ nên gây ra các vết bầm tím dưới da. Nếu may mắn vết bầm tím của bạn chỉ là do thiếu vitamin C thì lúc này bạn chỉ cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C vào thực đơn hàng ngày thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm.

Thứ 3: Thiếu vitamin C nghiêm trọng

Thứ 4: Xuất huyết tiểu cầu miễn dịch

Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Yên Bái cũng chia sẻ rằng: Nếu vết bầm tím xuất hiện cùng các triệu chứng như chảy máu chân răng, chảy máu mũi thì có khả năng bạn bị xuất huyết tiểu cầu miễn dịch. Đây là căn bệnh gây ra do các kháng thể tiểu cầu tự phá hủy tiểu cầu và vết bầm chính là dấu hiệu ban đầu của căn bệnh nguy hiểm này. Một khi tiểu cầu bị thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến quá trình đông máu, nặng hơn sẽ kéo theo chứng xuất huyết nội tạng, gây tai biến mạch máu não, suy thận… nếu phát hiện chậm trễ thì rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Thứ 4: Xuất huyết tiểu cầu miễn dịch

Thứ 5: Làm gì khi vết bầm tím xuất hiện trên da?

– Khi vết bầm xuất hiện trên da thì bạn nên kiểm tra lại xem mình có va đập vào đâu hay không. Nếu nó chỉ đơn chuần là vết bầm do chấn thương thì không cần phải lo lắng. Vì chỉ vài ngày sau, vết bầm sẽ tự khỏi thôi.

– Tuy nhiên, nếu vết bầm xuất hiện thường xuyên mà không rõ nguyên nhân. Vết bầm lại kéo dài lâu khỏi và xuất hiện nhiều nơi trên da thì bạn cần nên đi khám ngay để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời bạn nhé. Đừng bao giờ chủ quan với những vết bầm tưởng chừng vô hại, bởi có thể nó là dấu hiệu ban đầu của căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đấy.

Nguồn: benhhoc.edu.vn