Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Đơn kim cần biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Đơn kim là một loại cây thảo mọc hoang phân bố phổ biến ở nước ta, là một loại cây thuốc với nhiều công dụng đặc biệt được áp dụng vào bài thuốc Y học cổ truyền.

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Đơn kim cần biết

Sơ lược thông tin và công dụng của Đơn kim

Đơn kim có tên khoa học là Bidens bipinnata L.  thuộc họ Cúc – Asteraceae. Là loại cây thảo mọc hằng năm, cao 50 – 100cm; thân xanh, có cạnh. Lá mọc đối, mang 5 lá chét; lá chét dưới có khi kép. Hoa đầu có đường kính 5-10mm, trên cuống dài 2-10cm, lá bắc có rìa lông; hoa hình môi trắng hay vàng , lép; hoa hình ống lưỡng tính; giữa hoa có vẩy. Quả cao 12mm, ở đỉnh có 2 gai nhỏ. Mùa hoa quả kéo dài từ tháng 3 đến tháng 9 hằng năm. Dùng toàn cây làm thuốc, thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô để dành khi cần.

Theo nguyên cứu của các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM, Đơn kim có vị đắng tính bình, hoạt huyết, công năng giải độc, thanh nhiệt , lợi tiểu. Chủ trị thấp khớp, đau nửa đầu, đau lưng, viêm ruột thừa, trị viêm gan, viêm thận cấp, viêm loét dạ dày – ruột, chấn thương, hầu họng sưng đau, sốt rét, ỉa chảy, kiết lỵ, hoại thư lở loét và côn trùng, rắn độc cắn. Mỗi lần dùng dùng 15-30g (dùng tươi 30-60g) sắc nước uống hay tán bột; dùng ngoài giã cây tươi đắp và nấu nước rửa.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ Đơn kim

• Chữa viêm thận cấp tính: Đơn kim (lấy đọt non) 15g, thái nhỏ, sắc lấy nước, đập 1 quả trứng gà vào trộn đều, thêm chút dầu vừng vào nấu chín ăn ngày 1 lần.
  • Viêm ruột thừa: Đơn kim 60g, Mật ong 60g. Sắc lấy nước thuốc Đơn kim, hòa mật ong chia làm 2 lần uống.
  • Chữa đại, tiểu tiện xuất huyết: Đơn kim 15-30g, sắc lấy nước uống.
  • Chữa viêm gan vàng da do thấp nhiệt: Đơn kim 30-60g, hoặc phối hợp với Đại táo 30-60g, sắc lấy nước uống.
  • Trị chứng đau nửa đầu: Đơn kim 30g, Trân châu mẫu 20g, Đại táo 3 quả. Sắc lấy nước chia 2 lần uống.
  • Chữa dạ dày trướng đau: Đơn kim 45g, thịt lợn 100g, hầm chín, có thể thêm chút rượu và gia vị, ăn trước bữa cơm.
  • Trị những chấn thương do đánh ngã: Đơn kim 60g, rượu vang 30g. Sắc lấy nước, hòa rượu uống lúc nóng, chia làm 2 lần uống
  • Chữa lỵ do nhiễm khuẩn: Đơn kim (lấy đọt non) 100g, sắc lấy nước , nếu xích lỵ (lỵ phân lẫn máu) gia đường trắng, nếu bạch lỵ (lỵ phân mũi nhầy) gia đường đỏ, quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng trong 3 ngày liên tục.
  • Trị đau lưng do thận hư, mệt mỏi yếu sức:  Dùng 60g Đơn kim, Hồng táo 30g. Sắc lấy nước chia làm 2 lần uống.
  • Chữa hoại thư, lở loét: Dùng ít đơn kim tươi, lượng vừa đủ, sắc lấy nước nước ngâm rửa.
  • Trị rắn độc cắn: Đơn kim tươi dùng 90g, sắc lấy nước chia làm 3 lần uống, đồng thời dùng Đơn kim tươi 60g, Cải rừng tía (Tử hoa địa đinh) tươi 60g, giã nhuyễn, đắp vào miệng vết rắn cắn.
  • Trị đau nhức do phong thấp gây ra: Đơn kim dùng khoảng 30-60g, hoặc dùng chung với Xú ngô đồng 30g, sắc lấy nước uống.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ Đơn kim

Căn cứ theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM về bệnh viêm ruột thừa đăng trong tài liệu Trung y lâm sàng kinh nghiệm hối biên của Sở nghiên cứu Trung y tỉnh Phúc Kiến cho biết : Dùng Đơn kim 15-30g khô, sắc lấy nước uống, có thể thêm đường phèn, sữa bò vào uống chung, mỗi ngày dùng 1 thang. Thử nghiệm điều trị 35 ca viêm ruột thừa: 21 ca cấp tính và 14 mạn tính. Kết quả trong  21 ca cấp tính: khỏi 16, thuyên giảm 5; trong 14 ca mạn tính: 9 khỏi hoàn toàn, 3 có chuyển biến, 2 không hiệu quả. Đối với triệu chứng sốt: 50% bệnh nhân sau 2-3 ngày đã đỡ sốt , 1 trường hợp sau 12 ngày sốt mới bắt đầu giảm. Đối với triệu chứng đau (ở bụng dưới, phía bên phải): 80% hết đau, trung bình 5 ngày đầu bắt đầu giảm.Không thấy tác dụng phụ trong quá trình điều trị.