Công dụng của dược liệu na xiêm là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Na xiêm là loại dược liệu ăn quả và một số bộ phận của nó còn được dùng làm thuốc. Nam xiêm có công dụng chống viêm, trừ lỵ, tẩy giun.  Vậy dùng na xiêm như thế nào?

Công dụng của dược liệu na xiêm là gì?

 1. Dược liệu na xiêm có tác dụng gì?

Dược sĩ Cao đẳng dược Nam Định chia sẻ dược liệu na xiêm một loại dược liệu rất phổ biến ở các vùng nhiệt đới. Dược liệu na xiêm thường ra hoa vào tháng 5 – 6, mùa quả vào tháng 7 – 8. Các bộ phận được dùng làm dược liệu của dược liệu na xiêm gồm có thân, lá, quả, hạt và rễ dược liệu.

Công dụng của na xiêm theo y học hiện đại gồm có:

 • Dược liệu na xiêm có tác dụng kháng khuẩn, nấm và ức chế sự phát triển của Trichophyton Mentagrophytes, Candida Albicans, trực khuẩn lỵ và vi khuẩn gây nhiễm trùng hệ thống hô hấp;
 • Tác dụng gây độc với tế bào: Chiết xuất từ hạt, vỏ thân và rễ của dược liệu na xiêm được cho là có thể tiêu diệt các tế bào ung thư phổi, đại tràng, hầu mũi và bạch cầu dòng Lympho;
 • Dược liệu na xiêm có tác dụng tiêu diệt côn trùng, ấu trùng, chấy rận, con ghẻ.

Theo Y Học Cổ Truyền, toàn thân dược liệu na xiêm có vị đắng chát, có chứa độc tố, đặc biệt là ở phần vỏ thân và hạt. Tác dụng của dược liệu na xiêm theo y học cổ truyền gồm có:

 • Tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, sát trùng;
 • Nhuận tràng, lợi tiểu;
 • An thần, chống trầm cảm;
 • Thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể.

Dược liệu na xiêm được dùng trong điều trị:

 • Điều trị mề đay mẩn ngứa;
 • Trị bệnh lao phổi;
 • Hỗ trợ cải thiện các bệnh xương khớp;
 • Điều trị bệnh tiểu đường.

Quả xanh của dược liệu na xiêm có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng, trừ giun, điều trị kiết lỵ. Quả xanh có thể thái mỏng, phơi khô, rồi sắc thành thuốc dùng chữa sốt, tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp cấp.

Hạt dược liệu na xiêm có thể điều trị kiết lỵ, tiêu chảy nhưng nó có chứa độc, nên thường chỉ dùng bên ngoài. Hạt na xiêm đem phơi khô, giã nhuyễn, nấu nước đặc, dùng để gội đầu trừ chấy rận hoặc ngâm quần áo diệt côn trùng nhỏ. Ngoài ra, hạt na xiêm có thể đem đốt thành tro rồi trộn với dầu dừa để bôi vào vết ghẻ lở giúp chóng lành.

Lá na xiêm có thể giã nát, ép lấy nước để để trừ chấy rận trên người và gia súc.

Dược liệu na xiêm  

 1. Một số bài thuốc từ dược liệu na xiêm

2.1. Dược liệu na xiêm điều trị mề đay mẩn ngứa

Dùng một vài nhánh dược liệu na xiêm tươi, rửa sạch, để ráo nước và một bó lá dừa khô. Đầu tiên đốt lá dừa khô để tạo lửa, sau đó cho lá na xiêm lên trên để tạo khói. Hơ các vị trí bị mề đay qua khói cho đến khi đổ hết mồ hôi thì lau khô người, mặc quần áo mới.

2.2. Dược liệu na xiêm điều trị lao phổi

Dùng 20g vỏ thân dược liệu na xiêm thái thành lát mỏng, phơi khô, đun với 1.2 lít nước, để dùng trong ngày.

2.3. Dược liệu na xiêm chữa đau nhức xương khớp, tay chân nhức mỏi

Dùng quả na xiêm đập dập, hơ qua lửa nóng, sau đó chườm vào vị trí đau nhức. Nếu khu vực đau ở lưng, bạn có thể đặt quả na xiêm đã hơ nóng lên lưng rồi nằm nghỉ ngơi. Phương pháp này có thể giúp cải thiện các cơn đau ở vùng cơ và khớp hiệu quả.

2.4. Dược liệu na xiêm điều trị bệnh tiểu đường

Dùng quả na xiêm xanh, thái mỏng, bỏ hạt, phơi khô. Mỗi lần dùng 5g quả khô để đun nước dùng dùng trong ngày. Phương pháp này có thể hỗ trợ giúp ổn định đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

2.5. Dược liệu na xiêm chữa bướu cổ

Dùng quả na xiêm tươi đem nướng cháy xém vỏ. Để cho nguội vừa phải, rồi lăn lên bướu cổ. Mỗi ngày như vậy 3 lần, mỗi lần khoảng 30 phút, mỗi lần lăn khoảng 2 – 3 quả, làm liên tục cho đến khi bướu tan hẳn.

 Nguồn: benhhoc.edu.vn