Tình trạng viêm cầu thận cấp ở trẻ em có triệu chứng là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tình trạng viêm cầu thận cấp thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, riêng bệnh nhi chiếm 3-5% nhập viện ở nước ta. Vậy bệnh viêm cầu thận đó là gì và triệu chứng bệnh ra sao?

Tình trạng viêm cầu thận cấp ở trẻ em có triệu chứng là gì?
Tình trạng viêm cầu thận cấp ở trẻ em có triệu chứng là gì?

Viêm cầu thận cấp là bệnh gì?

Viêm cầu thận cấp tính là tình trạng viêm lan tỏa không có mủ ở tất cả các cầu thận. Bệnh xảy ra đột ngột với các biểu hiện lâm sàng như: đái ra máu, đái ít, protein niệu, phù, tăng huyết áp, đôi khi có tăng urê huyết. Bệnh diễn biến nhanh và có khả năng tử vong nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời.

Theo trang tin tức Bệnh nhi khoa cho biết: Viêm cầu thận cấp thường gặp ở trẻ em từ 4 – 14 tuổi, tỷ lệ nam nhiều gấp đôi nữ, nguy cơ mắc bệnh giảm dần khi độ tuổi tăng dần. Bệnh hiếm gặp ở trẻ dưới 2 tuổi và những người trên 20 tuổi. Đặc biệt, khi bệnh xuất hiện ở người lớn, khả năng hồi phục kém hơn nhiều so với trẻ em.

Viêm cầu thận cấp hay gặp ở những nơi điều kiện vệ sinh kém, đông dân cư hay trường học và có thể bùng lên thành dịch lớn nếu không được kiểm soát.

Nguyên nhân gây nên viêm cầu thận cấp là gì?

Viêm cầu thận cấp do nhiễm liên cầu tan huyết bêta nhóm A thường được gọi là viêm cầu thận cấp cổ điển hay bệnh viêm cầu thận cấp. Trường hợp viêm cầu thận cấp do những căn nguyên khác được gọi là hội chứng viêm cầu thận cấp. Những căn nguyên khác có thể là bệnh tạo keo (luput ban đỏ hệ thống), quá mẫn cảm với thuốc (sulfamid, vaccine…), dị ứng hải sản…

Năm 2019, học phí Cao đẳng Điều dưỡng có cao không?
Năm 2019, học phí Cao đẳng Điều dưỡng có cao không?

Các triệu chứng viêm cầu thận cấp ở trẻ như thế nào?

Bệnh thường xuất hiện sau một đợt nhiễm khuẩn ngoài da (mụn mủ cả vùng da) hoặc nhiễm khuẩn cổ họng (sốt, đau họng, amidan mưng mủ, sưng to) từ 1 – 3 tuần. Đôi khi có một số dấu hiệu báo trước như sốt nhẹ từ 37,5oC – 38,5oC, đau vùng thắt lưng, đau bụng, buồn nôn. Tuy nhiên, đa số trường hợp sẽ bùng phát dữ dội với các biểu hiện sau:

  • Phù

Phù thường là dấu hiệu lâm sàng đầu tiên mà bệnh nhân hay người nhà có thể cảm thấy được. Trẻ sẽ có cảm giác nặng mặt, hai mí mắt sưng nhẹ và phù cả hai chân, phù mềm, ấn tạo thành lõm. Phù nhiều hơn vào buổi sáng, giảm dần vào buổi chiều khiến cho người bệnh cảm giác khỏi giả tạo.

  • Đái ít (thiểu niệu, vô niệu)

Đi kèm với phù là hiện tượng tiểu ít, phù càng nhiều thì nước tiểu càng ít dần. Lượng nước tiểu dưới 500 ml/ngày được gọi là thiểu niệu, khi chỉ còn dưới 100 ml/ngày thì được xem là vô niệu. Biểu hiện đái ít thường gặp trong tuần đầu của bệnh, kéo dài khoảng 3 – 4 ngày và có thể tái phát trở lại trong 2-3 tuần đầu.

  • Đái ra máu

Đái ra máu là một dấu hiệu có ý nghĩa chẩn đoán viêm cầu thận cấp. Màu nước tiểu như nước rửa thịt hoặc như màu nước trà đậm. Mỗi ngày đi đái ra máu từ 1-2 lần, xuất hiện liên tục trong tuần đầu, về sau tần suất đái ra máu giảm dần rồi hết hẳn. Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn trẻ cách phân biệt màu nước tiểu khi khỏe mạnh và khi cơ thể không khỏe để trẻ có thể báo cho bố mẹ về các dấu hiệu mà chúng nhận thấy.

  • Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một triệu chứng lâm sàng thường gặp ở người bị viêm cầu thận cấp. Khi bị viêm cầu thận cấp, huyết áp ở trẻ em vào khoảng 140/90 mmHg và ở người lớn dao động quanh 160/90 mmHg. Đối với trường hợp tăng huyết áp kịch phát, hằng định kéo dài trong nhiều ngày với huyết áp vào khoảng 180/100 mmHg, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau đầu dữ dội, lơ mơ, co giật, hôn mê và nguy cơ tử vong rất cao. Tăng huyết áp kịch phát có thể đi kèm với suy tim.

Nguồn: Bệnh học