Bệnh học ung thư phổi nên ăn gì? Thực đơn cho người ung thư phổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

[Bệnh học] – Bị ung thư phổi nên ăn gì là điều mà người bệnh cần quan tâm, bởi chế độ dinh dưỡng đóng vai trò không nhỏ trong việc kéo dài sự sống cho người bệnh.

Ung thư phổi là căn bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu

Ung thư phổi là căn bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu

Bệnh ung thư phổi nên ăn gì?

Ung thư phổi là nỗi ám ảnh với người dân Việt, là một trong ba căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Để chống lại ung thư phổi hiệu quả, ngoài các liệu trình điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh nhân cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức đề kháng, kéo dài thời gian sống chiến đấu với bệnh tật. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin, nước và khoáng chất là những thực phẩm mà người bệnh ung thư phổi cần được bổ sung trong thực đơn hàng ngày.

Những món ăn dành cho người bị ung thư phổi như sau:

Ngũ cốc

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Trong thành phần của ngũ cốc có chứa hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất cao, có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm các triệu chứng của ung thư phổi. Các loại ngũ cốc mà người bệnh ung thư phổi nên ăn như: bột yến mạch, lúa mì, hạt kê, ngô, mầm lúa mì, gạo lứt.. Tuy nhiên cần tránh không chế biến các loại ngũ cốc với chất béo như cơm rang, bánh quy, bánh chiên, bánh ngọt, khoai tây chiên…để ngăn ngừa những tác dụng không mong muốn của bệnh học chuyên khoa này.

Ngũ cốc tốt cho người bệnh ung thư phổi

Ngũ cốc tốt cho người bệnh ung thư phổi

Các loại rau họ cải

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM

Những loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp, súp lơ…có chứa hợp chất indoles-3-carbinolcs và sulforaphane có thể khắc phục những triệu chứng của ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư cổ tử cung, nâng cao sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Các nghiên cứu đã chứng minh bổ sung rau họ cải hàng ngày giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc ung thư phổi tới 40%.

Đậu nành

Đậu nành là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư phổi. Hợp chất isoflavones trong đậu nành có thể chống lại sự phát triển của tác nhân gây ung thư phổi ở phụ nữ. Một cuộc nghiên cứu giữa những người có thói quen sử dụng các sản phẩm từ đậu nành thường xuyên như sữa đậu nành, đậu phụ, mầm đậu nành…và những người không hay dùng các sản phẩm từ đậu nành. Kết quả cho thấy tỷ lệ người sử dụng đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành thường xuyên có tỷ lệ mắc ung thư phổi ít hơn những người ít sử dụng đậu nành. Đồng thời những người dùng đậu nành thường xuyên cũng được chứng minh là sống lâu hơn.

Đậu nành là các thực phẩm chế biến từ đậu nành

Đậu nành là các thực phẩm chế biến từ đậu nành

Một số loại thực phẩm khác

Ngoài những thực phẩm nên trên, thực đơn của người bệnh ung thư phổi cần bổ sung những loại đồ ăn, thức uống có lợi cho sức khỏe, làm vũ khí chiến đấu với bệnh ung thư phổi hữu hiệu như:

  • Các loại cá có hàm lượng omega 3 cao: cá hồi, cá trích, cá thu…
  • Các loại rau củ có màu đỏ và màu cam: Đu đủ, cà rốt, cam, ớt đỏ..
  • Các loại thực phẩm giàu folate như măng tây, trứng, đậu lăng, bơ…
  • Các loại chất béo có lợi bao gồm: dầu oliu, dầu đậu phộng, dầu hạt cải, bơ…
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa đã tiệt trùng : sữa, sữa chua, sữa hương liệu, phô mai…

Trên đây là những gợi ý người bệnh ung thư phổi nên ăn gì để tăng cường sức đề kháng và hỗ trị điều trị bệnh hiệu quả. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Hoàng Thu – Benhhoc.edu.vn