Điều trị bệnh táo bón như thế nào là hiệu quả?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Táo bón thường không gây nguy hiểm nghiêm trọng nhưng nếu bị bệnh táo bón kinh niên có thể gây ra các biến chứng hoặc nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm.

Bệnh táo bón gây khó khăn trong quá trình đi tiêu

Bệnh táo bón gây khó khăn trong quá trình đi tiêu

Định nghĩa về táo bón

Táo bón là một bệnh tiêu hóa thường gặp. Những người táo bón không thường xuyên đi tiêu, phân cứng hoặc căng thẳng trong quá trình đi tiêu. Quan niệm đi tiêu như thế nào là bình thường rất khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung có lẽ nếu đi tiêu ít hơn ba lần một tuần, phân cứng và khô thì khả năng bạn đã bị táo bón.

Triệu chứng bệnh táo bón

Việc không đi tiêu mỗi ngày không có nghĩa là đang táo bón. Tuy nhiên có thể sẽ có táo bón, nếu gặp hai trong số những dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây:

  • Đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần
  • Phân cứng
  • Căng thẳng quá mức trong các lần đi tiêu
  • Có một cảm giác tắc nghẽn ở trực tràng
  • Còn cảm giác đi chưa hết phân sau khi đã đi tiêu
Táo bón gây ra khó chịu đối với cơ thể

Táo bón gây ra khó chịu đối với cơ thể

Mặc dù táo bón có thể gây ra khó chịu nhưng thường không nghiêm trọng. Hầu hết những người bị táo bón không tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ. Tuy nhiên, táo bón kinh niên có thể dẫn đến biến chứng hoặc là triệu chứng của một rối loạn tiềm ẩn nghiêm trọng nào đó.

Nguyên nhân dẫn đến táo bón

Theo các chuyên gia Hỏi đáp bệnh học, thông thường các sản phẩm chất thải của tiêu hóa (phân) qua đường ruột bằng cách co thắt cơ. Trong ruột già (đại tràng), hầu hết nước và muối trong hỗn hợp chất thải này được hấp thụ lại bởi vì nó cần thiết cho nhiều chức năng cơ thể.

Tuy nhiên, khi ruột hấp thụ nước quá nhiều, hoặc nếu cơn co thắt của ruột kết chậm, phân trở nên cứng và khô và đi qua ruột già quá chậm. Đây là nguyên nhân gốc rễ của táo bón. Bên cạnh đó, nếu các cơ sử dụng để đi tiêu không phối hợp đúng cách. Vấn đề này được gọi là rối loạn chức năng sàn chậu và nó làm cho căng thẳng với đi tiêu nhiều nhất, ngay cả những người phân mềm. Ngoài ra, những yếu tố gây suy giảm chức năng đường ruột từ thói quen không khoa học cũng là nguyên nhân dẫn đến táo bón.

Trong trường hợp hiếm, táo bón có thể là tín hiệu về vấn đề y tế nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng, rối loạn nội tiết, bệnh tự miễn. Ở trẻ em, táo bón có thể cho biết bệnh Hirschsprung, một tình trạng bẩm sinh do thiếu tế bào thần kinh trong ruột kết. Khi tích lũy khối lượng phân cứng mà không thể loại bỏ bởi nhu động ruột bình thường gây ra tình trạng táo bón do ứ phân.

Điều trị bệnh táo bón như thế nào?

Để điều trị bệnh táo bón, đa phần các trường chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sẽ giúp giảm triệu chứng và quản lý táo bón như:

– Tiêu thụ nhiều chất xơ: Chế độ ăn uống ít nhất 20 – 35 gam chất xơ mỗi ngày sẽ giúp phân không rắn. Chất xơ thực phẩm bao gồm các loại đậu, ngũ cốc và hoa quả tươi và rau. Hạn chế các loại thực phẩm có ít hoặc không có chất xơ, như pho mát, thịt và thực phẩm chế biến.

Bổ sung chất xơ là cách điều trị táo bón hiệu quả

Bổ sung chất xơ là cách điều trị táo bón hiệu quả

– Thường xuyên tập thể dục, hoạt động thể chất sẽ giúp kích thích hoạt động đường ruột.

– Cung cấp đầy đủ lượng dịch bằng cách uống thật nhiều nước và các chất lỏng khác sẽ giúp làm mềm phân.

– Dành đủ thời gian để cho phép yên tĩnh vào nhà vệ sinh và đừng bỏ qua các yêu cầu để đi tiêu.

– Thuốc nhuận tràng. Những loại thuốc không kê toa cần được xem xét như là một phương sách cuối cùng, vì có thể trở nên nghiện. Có một số loại khác của thuốc nhuận tràng:

  • Chất kích thích. Gây co thắt nhịp nhàng trong ruột. Ví dụ bao gồm Correctol, Dulcolax và Senokot.
  • Dầu mỡ bôi trơn cho phép phân di chuyển qua ruột già dễ dàng hơn. Ví dụ như dầu khoáng.
  • Làm mềm phân, làm ẩm và giúp ngăn ngừa mất nước. Ví dụ bao gồm Colace và Surfak.

Một chế độ ăn uống hợp lý và sinh hoạt khoa học sẽ góp phần hiệu quả trong điều trị bệnh táo bón. Ngoài ra người bệnh nên đến các cơ sở y tế nếu tình trạng trở nên mất kiểm soát và đừng bỏ qua những lời khuyên hữu ích từ những chuyên gia đầy kinh nghiệm.

Nguồn: benhhoc.edu.vn