Những thói quen ăn uống giúp ‘đẩy lùi’ thoát vị đĩa đệm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh không trừ một ai, có thể xảy ra ở người cao tuổi, người lao động nặng cho đến những người có thói quen sinh hoạt không khoa học…

thoat-vi-dia-dem Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh có các cơn đau đến từ cột sống.

Trong bệnh học chuyên khoa, thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, gây đau đớn phần thắt lưng cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu quan tâm đến chế độ ăn uống hằng ngày thì tình trạng đau nhức có thể được cải thiện đáng kể.

 Ăn thực phẩm chứa nhiều Vitamin

Đầu tiên phải kể đến vitamin D với tác dụng tăng cường miễn dịch, giúp hệ xương chắc khỏe và hỗ trợ quá trình hấp thụ phốt pho, canxi cho bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm. Vitamin D được tìm thấy nhiều trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi, cá thu, cá ngừ, ngoài ra có trong nấm, trứng, đậu phụ…

 Không những vậy, bổ sung thêm vitamin E và C có trong các loại trái cây và rau quả như cam, quýt, cà rốt, bông cải xanh… cũng góp phần giúp kháng viêm, giảm đau và làm chậm quá trình oxy hóa. Đây đều là các loại thực phẩm vô cùng quen thuộc, dễ mua, dễ chế biến nhưng lại đem đến lợi ích bất ngờ cho bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm.

Bổ sung Canxi dồi dào

Canxi có vai trò quan trọng đối với hệ xương, cơ và khớp. Chủ yếu canxi được tạo thành từ các chất hữu cơ (chiếm 30% trọng lượng xương khô) và các khoáng chất (khoảng 70% trọng lượng xương khô). Khi cơ thể thiếu canxi có thể gây ra nhiều bệnh lý tùy theo mỗi độ tuổi khác nhau, trong đó có thoát vị đĩa đệm.

Ở người lớn từ tuổi 30 trở đi, tốc độ hủy cốt bào bắt đầu dần lấn áp tốc độ tạo cốt bào, nếu không có ý thức dự phòng bằng việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết gồm Canxi thì nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp sẽ ngày càng tăng cao.

Chính vì vậy nếu không muốn bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm “ghé thăm” sớm, trong thực đơn hằng ngày nhất định phải bổ sung nhiều thực phẩm chứa canxi như: xương sụn, thịt nạc, cá mòi, các loại rau xanh đậm…

Tăng cường thực phẩm chứa Omega 3

Omega 3 là một loại axit béo không no thiết yếu với nhiều công dụng bất ngờ cho sức khỏe. Đây là một chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp hoặc tạo ra nên cách duy nhất để hấp thụ chính là ăn nhiều thực phẩm chứa Omega 3.

thoat-vi-dia-dem

Omega 3 với nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Omega 3 có nhiều trong các loại dầu cá và ngũ cốc như: hạnh nhân, lạc, óc chó… Ngoài việc ngăn ngừa bệnh về tim mạch, ung thư… Omega 3 còn giúp người mắc thoát vị đĩa đệm giảm đau và chống viêm hiệu quả.

Uống nhiều nước

Mỗi ngày cơ thể cần cung cấp đủ 2-3 lít nước mỗi ngày để có thể đào thải các loại độc tố trong cơ thể. Các chuyên gia về bệnh học đưa ra lời khuyên: người lớn nên uống 8 cốc nước nặng 8 ounce (1 ounce = 28,35 g), tương đương khoảng 2 lít nước mỗi ngày và uống rải rác trong suốt cả ngày. Đây được gọi là quy tắc 8 × 8 rất dễ nhớ. Khi uống nước, cần lưu ý uống từng ngụm nhỏ thường xuyên và nên uống nước vào mỗi sáng khi thức dậy, điều này rất có lợi cho sức khỏe.

Kiêng đồ ăn dầu mỡ và chất kích thích

Bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm không nên ăn các loại thức ăn chứa nhiều cholesterol. Những thực phẩm như: đồ ăn nhanh, chế biến sẵn, đồ chiên giòn ngập dầu mỡ sẽ làm tăng chất mỡ trong máu, gây ảnh hưởng tới người bị bệnh cột sống vì xúc tác phản ứng viêm tấy sẽ làm tăng triệu chứng đau do thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, những thực phẩm này sẽ khiến người bệnh rất dễ tăng cân, tăng sức ép lên cột sống nên bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh không được lạm dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cafe… vì các loại đồ uống này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, xúc tiến phản ứng viêm và tăng nặng những cơn đau do thoát vị đĩa đệm.

Không chi có thói quen ăn uống khoa học, bệnh nhân mắc bệnh cơ xương khớp thoát vị đĩa đệm nên đến những các cơ sở ý tế hoặc địa chỉ nhà thuốc uy tín, đáng tin cậy để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh ngày càng diễn biến phức tạp.