Thuốc nam điều trị người tiểu ra máu

Theo y học cổ truyền, tiểu ra máu được gọi là niệu huyết, là tình trạng trong nước tiểu có một lượng hồng cầu bất thường nhất định.

Đông y gọi tiểu ra máu là niệu huyết. Đông y gọi tiểu ra máu là niệu huyết.

Nguyên nhân gây tiểu ra máu chủ yếu do sỏi đường tiết niệu, viêm đường tiết niệu, u bàng quang, lao thận, u thận, sang chấn… Người bệnh có thể tham khảo mộ số bài thuốc và món ăn thuốc điều trị tiểu ra máu.

Bài thuốc trị tiểu ra máu

– Trường hợp 1: Tiểu ra máu do viêm nhiễm cấp tính đường tiết niệu (viêm bàng quang cấp, viêm cầu thận cấp)

Bài 1: lá tre 16g, mộc hương 12g, cỏ nhọ nồi 16g, sinh địa 12g, cam thảo đất 12g, tam thất 4g, kim ngân 16g.

Bài 2: Tiểu kế ẩm tử: sinh địa 20g, mộc thông 12g, chích thảo 6g, tiểu kế 12g, hoạt thạch 16g, bồ hoàng (sao) 12g, ngẫu tiết 12g, đương quy 6g, đạm trúc diệp 12g, sơn chi 12g. Gia thêm: kim ngân, liên kiều, bồ công anh để thanh nhiệt giải độc. Sắc uống trong ngày.

– Trường hợp 2: Tiểu ra máu do viêm nhiễm mạn tính đường tiết niệu, viêm bàng quang mạn, lao thận

Bài 1: sinh địa 12g, mạch môn 12g, a giao 8g, thạch hộc 12g, sa sâm 12g, kỷ tử 12g, trắc bá diệp 12g, cỏ nhọ nồi 16g, rễ cỏ tranh 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: Đại bổ âm hoàn gia giảm: hoàng bá 12g, cỏ nhọ nồi 16g, quy bản 12g, tri mẫu 8g, thục địa 16g, rễ cỏ tranh 12g, chi tử (sao đen) 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Trường hợp 3: Tiểu ra máu do sỏi đường tiết niệu, sang chấn

Phép chữa là hoạt huyết chỉ huyết.

Dùng bài thuốc: đan sâm 12g, uất kim 12g, chỉ thực 6g, ích mẫu 12g, ngưu tất 12g, cỏ nhọ nồi 16g, bách thảo sương 4g, huyết dư 12g, ngẫu tiết 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Trường hợp 4: Tiểu ra máu kéo dài do tỳ hư không thống huyết

Phép chữa là kiện tỳ chỉ huyết.

Bài 1: hoài sơn 12g, thạch hộc 12g, trắc bá diệp 12g, ngẫu tiết (sao đen) 12g, đảng sâm 16g, bạch truật 12g, cỏ nhọ nồi 16g, ngải cứu 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: Bổ trung ích khí thang gia giảm: hoàng kỳ 12g, đương quy 8g, cam thảo 6g, đảng sâm 12g, bạch truật 12g, trần bì 8g, sài hồ 12g, ngải cứu (sao) 12g, xích thạch chi 12g, thăng ma 8g, cỏ nhọ nồi (sao) 16g, ngẫu tiết (sao) 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Thuốc nam điều trị người tiểu ra máu

Dược thiện hỗ trợ điều trị tiểu ra máu

Theo thầy thuốc đông y Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn có thể tham khảo những món ăn thuốc điều trị tiểu ra máu dưới đây:

– Món ăn thuốc 1: Rau muống 500g, mật ong 50g. Rau muống đem rửa sạch thái nhỏ, đổ 500ml nước nấu chín nhừ, chắt lấy nước, bỏ bã; tiếp tục nấu cô lại còn 400ml, cho mật ong vào. Ngày uống 2 lần. Tác dụng: lương huyết chỉ huyết; trị đi tiểu ra máu, đi ngoài ra máu, chảy máu cam.

– Món ăn thuốc 2: Hồng khô 2 quả, rễ cỏ tranh 30g, cỏ bấc đèn 6g, đường trắng vừa đủ. Các vị thuốc rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu 20 phút, vớt bỏ bã, thêm đường. Ngày 1 thang chia 2 lần sáng và tối, ăn hồng uống nước. Ăn liên tục 4-5 ngày. Tác dụng: thanh nhiệt lợi tiểu cầm máu.

– Món ăn thuốc 3: Ô mai 15g, rau mã đề 15g. Hai thứ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ sắc 10 phút, cho ít đường, uống thay nước trà. Tác dụng: bổ huyết, bổ âm, thanh nhiệt giải độc, thanh nhiệt lợi tiểu giữ ấm cầm máu. Món ăn thích hợp cho người đi tiểu ra máu do âm hư hỏa vượng.

– Món ăn thuốc 4: Đại hoàng 2g, trứng gà 2 quả. Đại hoàng nghiền nát, trứng gà luộc bóc bỏ vỏ. Hai thứ cho vào bát, nấu cách thủy; ăn khi đói; mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liền 3-4 ngày. Tác dụng: mát máu nhuận táo, bổ âm huyết, chữa tiểu ra máu do âm hư hỏa vượng.

– Món ăn thuốc 5: Mướp đắng 200-300g rửa sạch bỏ ruột thái mỏng; lươn vàng 200g làm sạch, bỏ nội tạng. Tất cả nấu với lượng nước vừa phải, chia làm 2 lần ăn trong ngày.

Ngoài ra còn nhiều món ăn khác có tác dụng trong việc điều trị tiểu ra máu và bạn có thể tham khảo trong những bài viết tiếp theo.

Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy để đảm bảo an toàn và đúng bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: BS. Phương Thảo – benhhoc.edu.vn