Tìm hiểu Công dụng chữa bệnh của cây Long não

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Cây Long não là loại cây thường được trồng làm kiểng hay làm bóng mát. Đây là một cây thuốc Y học cổ truyền được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng hữu hiệu.

Tìm hiểu Công dụng chữa bệnh của cây Long não

Sơ lược thông tin cần biết về cây Long não

Long não có tên khoa học là Cinnamomum camphora N. et E; thuộc họ Long Não (Lauraceae); là một cây thuốc quý dạng cây gỗ, cao 10-15m. Lá đơn nguyên, hình mũi mác, mặt trên xanh, mặt dưới màu nhạt hơn, có cuống dài, mọc so le, không có lá kèm, gân lá lông chim. Ở gốc của gân giữa với 2 gân phụ lớn nhất có 2 tuyến nhỏ. Cụm hoa hình sim 2 ngả ở ngọn cành. Hoa nhỏ màu vàng lục, đều, lưỡng tính. Đế hoa lõm , mang bao hoa và bộ nhụy xếp thành vòng 3 bộ phận một. Bao hoa gồm 3 lá đài và 3 cánh hoa không khác nhau mấy. Bộ nhụy gồm 3 vòng nhụy hữu thụ và 1-2 vòng nhụy lép có tuyến. Nhụy hữu thụ, có chỉ nhụy mỏng mang bao phấn , cấu tạo bởi 4 ô phấn nhỏ, chồng lên nhau 2 cái một. Mỗi ô nhỏ mở bởi 1 cái lưỡi gà quay về phía trong đối với 2 vòng ngoài và quay về phía ngoài đối với vòng trong cùng. 2 bên chỉ nhụy của vòng này mang tuyến nhỏ. Bộ nhụy gồm 1 tâm bì. Bầu thượng, vòi hình trụ phồng ở ngọn. Một noãn đảo. Quả mọng đựng trong đế hoa tồn tại và rắn lai. Hạt không nội nhũ.Trồng khắp nơi. Theo Đông y, long não có vị cay, đắng , tính ấm, có độc ít có tác dụng sát trùng, trừ giới tiễn , liệu dương, hóa sang.

Thành phần hóa học có trong cây Long não

Theo tìm hiểu của dược sĩ Trương Thị Thanh Nga giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong cây Long não có chứa một số thành phần hóa học như:

• Tinh dầu và Long não tinh thể d-Camphora (Trung Dược Học).
  • Thành phần chủ yếu của gỗ, lá và rễ long não là tinh dầu và long não tinh thể. Tùy theo tuổi cây, hàm lượng tinh dầu và long não tinh thể thay đổi.
  • Tinh dầu Long não cất phân đoạn sẽ được tinh dầu Long não trắng (dùng chế Cineola), tinh dầu Long não đỏ (chứa Safrola , Carvacrola), tinh dầu Long não xanh (chứa Cadinen, Camhoren , Azulen] (Hiện Đại Thực Dụng Trung Dược).
  • Rễ, thân. Lá chứa tinh dầu gồm những thành phần: d-Camphor,a-Pinen, Cineol, Safrol, Campherenol, Caryophyllen, Terpineol, Phellandrene, Carvacrol, Azullen, d-Limone, Cadinen (Trung Dược Học).
  • Trong gỗ có khoảng 0,5 Long não đặc, 2 % tinh dầu Long não (Dược Liệu Việt Nam).

Long não thiên nhiên, có tinh thể màu trắng, mùi thơm đặc biệt, vị nóng, ở nhiệt độ thường, lao não thang hoa được, tín tan trong nước, tan nhiều trong các dung môi hữu cơ (cồn, Ête, Clofoc) quay phai + 430. Tính chất long não là một xeton. Tinh dầu long não cất phân đoạn sẽ được tinh dầu long não trắng (dùng chế Xineola), tinh dầu long não đỏ (chứa Safrola , Cacvacrola), tinh dầu long não xanh (chứa camphoren, cadinen , azlen) (Những Cây thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam).

Ứng cây Long não vào một số bài thuốc chữa bệnh

Long não được áp dụng vào nhiều bài thuốc hữu ích

• Chữa sâu răng gây đau nhức: Long não, Chu sa, lượng bằng nhau, tán bột, bôi (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).
  • Chữa đau khớp do bong gân: Dầu Long não, dầu Tùng tiết, trộn đều, bôi chỗ đau (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).
  • Chữa lở loét do nằm lâu: Long não, Não sa, mỗi thứ 2g. Trường hợp chưa loét, dùng 200ml cồn 75%, chế với thuốc thành Tinctura, bôi. Nếu đã loét, dùng cao mềm Hoàng liên Tố, phối hợp với thuốc bôi ngoài (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).
  • Chữa giun kim: Long não 1 g, Hắc bạch sửu 3 g, Binh lang 6 g. Tán bột. Trước khi đi ngủ, lấy 100 ml nước sôi, hòa thuốc, đợi nước ấm 300C, lấy ống tiêm hút thuốc bơm vào hậu môn, liên tục 3-5 lượt. Kết quả tốt (Tào-Mỹ-Hoa – Thượng Hải Trung Y Dược Tạp Chí 1985, 5:34).
  • Chữa hậu môn bị thấp chẩn lở ngứa: Long não, Minh phàn đều 2 g, Mang tiêu 20 g, hòa với nước sôi 600ml, đợi ấm, ngâm mông vào 10 phút, ngày 2 lần (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).
  • Chữa bụng đau do uế khí thuộc sa chứng: Chương não, Một dược, Minh nhũ hương. Tán nhuyễn thành bột,uống 0,01 g với nước trà (Chương Não Tán – Trương Sơn Lôi phương).
  • Chữa trẻ nhỏ bị lở ngứa: Long não, Mè đen , Hoa tiêu, lượng bằng nhau, tán nhuyễn thành bột, trộn với Vaselin, bôi (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).
  • Chữa chàm ở chân thường bội nhiễm hoặc loét: Long não 3 g, Đậu hũ 2 miếng, trộn nát, đắp ngoài (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).

Bên trên là những bài thuốc chữa bệnh cũng như thông về Long não do các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu và liệt kê, hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc bổ sung được những kiến thức y học bổ ích cho bản thân.