Những điều cần biết về ung thư phổi biểu mô tuyến

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo thống kê, có đến 80% bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ và 50% trong số đó thường bị ung thư phổi biểu mô tuyến, vậy căn bệnh này nguy hiểm như thế nào?

Những điều cần biết về ung thư phổi biểu mô tuyến

Ung thư phổi biểu mô tuyến là một loại của ung thư phổi không tế bào nhỏ. Loại bệnh thường gặp ở nữ giới, phổ biến nhất ở những người có độ tuổi dưới 45. Đây cũng là căn bệnh dễ gặp ở những người châu Á nói chung và có xu hướng gia tăng vào những năm gần đây. Thông thường, ung thư phổi biểu mô tuyến thường bắt đầu từ các mô nằm bên ngoài phổi. Khi mới hình thành, chúng ít bị phát hiện do không gây ra các triệu chứng đặc biệt. Những dấu hiệu mắc bệnh sớm như mệt mỏi, khó thở, đau lưng, vai…rất dễ bị bỏ qua. Chỉ đến khi bệnh đã trở nên trầm trọng thì các dấu hiệu đặc trưng của ung thư phổi như ho lâu ngày, ho ra máu mới bắt đầu xuất hiện.

Các giai đoạn ung thư phổi biểu mô tuyến

Theo các chuyên gia Hỏi đáp bệnh học, bệnh nhân ung thư phổi biểu mô tuyến thường phải trải qua 4 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư còn khu trú trong phổi và chưa có dấu hiệu lan rộng ra các hạch bạch huyết xung quanh.
  • Giai đoạn 2: Khối u đã lan rộng đến các hạch bạch huyết hoặc màng phổi, thậm chí là cả một số cơ quan của phế quản chính cũng bị xâm lấn bởi các tế bào ung thư.
  • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã di căn đến các mô gần phổi.
  • Giai đoạn 4: khối u đã di căn đến các bộ phận khác trên toàn cơ thể

Cách điều trị bệnh ung thư phổi biểu mô tuyến

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng nhằm tìm ra các liệu pháp điều trị bệnh ung thư phổi biểu mô tuyến hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi thành công mới của khoa học, các chuyên gia và bác sĩ thường  sử dụng một số phương pháp sau để điều trị cho người bệnh:

Cách điều trị bệnh ung thư phổi biểu mô tuyến

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp này thường được sử dụng trong điều kiện bệnh nhân phát hiện bệnh ung thư phổi biểu mô tuyến ở những giai đoạn ban đầu, mới hình thành. Khi đó, việc cắt bỏ khối u và cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn có thể xảy ra.

Phương pháp hóa trị liệu

Phương pháp này có thể được sử dụng đơn thuần nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư phổi biểu mô tuyến hoặc kết hợp xạ trị để thu được hiệu quả cao hơn. Trong điều kiện bệnh nhân đã cắt bỏ khối u nhưng vẫn còn các tế bào ung thư tàn dư, bác sĩ có thế kết hợp sử dụng phương pháp hóa trị nhằm tiêu diệt bệnh tận gốc. Một số loại thuốc hóa trị liệu có thể được dùng trong điều trị ung thư phổi biểu mô tuyến bao gồm: pemetrexed (Altima), cisplatin (Platinol).

Liệu pháp điều trị đích

Liệu pháp điều trị đích là sử dụng các loại thuốc được chế tạo chỉ nhằm mục đích tấn công khối u mà không gây hại đến các tế bào xung quanh. Các loại thuốc này hoạt động bằng cách nhắm vào protein trên tế bào ung thư, cắt đứt các tín hiệu giúp phân chia tế bào và ngăn chặn khối u tấn công các khu vực khỏe mạnh xung quanh.

Nhờ đó, liệu pháp này ít gây ra tác dụng phụ cho cơ thể người bệnh hơn so với phương pháp hóa trị truyền thống. Một số loại thuốc điều trị đích được áp dụng cho bệnh nhân ung thư phổi biểu mô tuyến bao gồm: erlotinib (Tarceva), Gefitinib (Iressa) và Xylori (crizotinib).

Bức xạ trị liệu

Xạ trị cũng là phương pháp có thể được sử dụng để điều trị ung thư phổi biểu mô tuyến hoặc dùng để ngăn ngừa kiểm soát các triệu chứng di căn của khối u.

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tiên lượng sống sẽ cao hơn

Theo các chuyên gia chữa trị bệnh học chuyên khoa, thời gian sống dài hơn 5 năm ở những bệnh nhân ung thư phổi biểu mô tuyến giai đoạn cuối là khó xảy ra, chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 18%. Trong trường hợp bệnh được phát hiện sớm ở những giai đoạn đầu thì tiên lượng sống sẽ khả quan hơn. Vì thế khi có dấu hiệu thì bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị.

Nguồn: benhhoc.edu.vn